Nhà hàng hai sao Michelin Le Gavroche của đầu bếp nổi danh Michel Roux Jr., sẽ phục vụ thực khách lần cuối vào ngày 13/1 tới, trước khi đóng cửa để vị đầu bếp nổi tiếng người Anh gốc Pháp “dành thời gian cân bằng giữa công việc và cuộc sống”.
"Au revoir"
Bữa tối đặc biệt đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 16/1 dành cho sinh viên ngành phục vụ ăn uống từ Cao đẳng Westminster Kingsway, Cao đẳng Thực phẩm, Đại học Birmingham và Đại học West London.
Tiếp theo là ngày 17/1 với bữa tối dành cho các nhà cung cấp lâu năm của Le Gavroche; và một bữa tối từ thiện và đấu giá vào ngày 18/1.
Sự kiện từ thiện và đấu giá đã bán hết vé trong vòng vài phút sau khi được công bố trên newsletter của Le Gavroche, và toàn bộ số tiền thu được từ sự kiện được quyên góp đều cho ba tổ chức từ thiện đã được Roux Jr. hỗ trợ trong nhiều năm - VICTA, Hospitality Action và BIGKID Foundation.
Le Gavroche là nhà hàng đầu tiên ở Anh đạt được ba sao Michelin vào năm 1982. Ảnh: Guardian. |
Ông Roux Jr. nói: “Đối với tôi, điều quan trọng hơn cả là chúng tôi đóng cửa nhà hàng với lời tri ân đối với tất cả những người từng làm việc với chúng tôi, dùng bữa với chúng tôi hoặc được truyền cảm hứng từ những gì chúng tôi đã tạo ra tại Le Gavroche”.
Nhà hàng cũng sẽ mời khách tham dự một ngày hội cửa mở vào ngày 27/1. Tại đây, sách dạy nấu ăn, rượu vang tự làm, áo thun và tạp dề mang thương hiệu nhà hàng, ghế, sofa, đồ thủy tinh, đồ dùng bằng bạc, thiết bị nhà bếp và đồ sành sứ sẽ được giảm giá.
Trong khi nhà hàng có thể đóng cửa, thương hiệu Le Gavroche và công ty TNHH sẽ được gia đình Roux giữ lại và sẽ được sử dụng cho các sự kiện đặc biệt.
Roux Jr. cho biết thêm: “Đây không phải là 'tạm biệt' mà là 'au revoir' (hẹn gặp lại), vì cái tên 'Le Gavroche' sẽ tiếp tục là sự hiện diện quen thuộc trong các pop-up ở cả Vương quốc Anh và nước ngoài, cũng như trong các dự án kinh doanh khác của chúng tôi" .
Roux Jr. chia sẻ ông đã biết từ lâu rằng ông phải dành thời gian để cân bằng công việc/cuộc sống tốt hơn. Ảnh: Guardian. |
Mang ẩm thực cổ điển của Pháp đến thủ đô nước Anh
Le Gavroche, tạm dịch là Nhím, mở cửa tại Quảng trường Sloane vào năm 1967, thời điểm trước khi London nổi tiếng với nền ẩm thực tinh tế.
Người sáng lập nhà hàng này là ông Albert Roux, cha của chủ sở hữu hiện tại và Michael Roux Sr., một trong những chủ nhà hàng đầu tiên mang ẩm thực cổ điển của Pháp đến thủ đô nước Anh.
Các nhà phê bình đánh giá cao Le Gavroche và nhà hàng này đã trở thành nơi tiên phong cho Gastronomy (ẩm thực học) London.
Đây là một trong những nhà hàng đầu tiên ở Vương quốc Anh giành được sao Michelin vào năm 1974, và sau đó vào năm 1977, nó trở thành một trong bốn nhà hàng giành được ngôi sao thứ hai.
Đây cũng là nhà hàng đầu tiên ở Anh đạt được ba sao vào năm 1982, sau khi chuyển đến địa điểm hiện tại tại Phố Upper Brook ở Mayfair.
Le Gavroche được giới phê bình ẩm thực đánh giá cao. Ảnh: Le Gavroche. |
Roux Jr. tiếp quản Le Gavroche vào năm 1991, và nhà hàng này kể từ đó đã duy trì được hai sao Michelin và thường xuyên được xếp hạng trong danh sách 50 nhà hàng đứng hàng đầu thế giới.
Xu hướng đang lên trong ngành ẩm thực cao cấp
Trong thông báo đóng cửa nhà hàng được công bố đầu tiên hồi tháng 8/2023, đầu bếp Roux Jr. chia sẻ: “Quyết định này không hề dễ dàng. Le Gavroche có ý nghĩa rất lớn, không chỉ đối với tôi và gia đình Roux, mà còn đối với toàn thể nhân viên Gavroche và các bạn, những vị khách của chúng tôi, những người đã trở thành gia đình của chúng tôi trong nhiều năm qua”.
“Tôi luôn cảm thấy rằng nếu Le Gavroche đóng cửa thì chắc chắn vẫn ở đỉnh cao. Le Gavroche luôn kín chỗ, tuần này qua tuần khác, nhưng tôi đã biết từ lâu rằng tôi phải dành thời gian để cân bằng công việc/cuộc sống tốt hơn, để tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và các công việc kinh doanh khác của mình ”.
Le Gavroche là trường hợp mới nhất trong loạt các nhà hàng cao cấp phải đóng cửa. Trước đó, ngày khép lại năm 2023 cũng đánh dấu sự chấm dứt hoạt động của một nhà hàng được gắn sao Michelin ở Belfast, Bắc Ireland, sau 26 năm hoạt động. Deanes EIPIC, nhà hàng cao cấp do đầu bếp người Bắc Ireland Michael Deane thành lập vào những năm 1990 - không thể tiếp tục duy trì do chi phí trở nên quá đắt đỏ - đối với cả thực khách và chủ nhà hàng.
Bếp trưởng Alex Greene, người lọt vào vòng chung kết của chương trình truyền hình Anh “Great British Menu”, nói với CNN Travel rằng ông coi động thái này là dấu hiệu của một xu hướng đang lên trong ngành.
Vào cuối năm 2024, Noma ở Copenhagen, một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới, cũng sẽ đóng cửa. Chủ sở hữu René Redzepi nói với tờ New York Times rằng mô hình kinh doanh nhà hàng cao cấp hiện nay là “không bền vững”.
Noma ở Copenhagen - nhiều lần đứng đầu danh sách những nhà hàng tốt nhất thế giới của tất cả bảng xếp hạng - sẽ đóng cửa vào cuối năm 2024. Ảnh: New York Times. |
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.