Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhà hàng phun sơn gây ung thư lên xiên thịt BBQ ở Trung Quốc

Một nhà hàng nướng ở Trung Quốc bị chỉ trích dữ dội sau đoạn video ghi lại cảnh nhân viên phun thẳng sơn lên xiên thịt nướng, SCMP đưa tin.

Video lan truyền được cho là ở một nhà hàng tại Quý Dương (Quý Châu, Trung Quốc) đang làm dấy lên mối lo ngại về an toàn thực phẩm khi để nhân viên xịt trực tiếp sơn lên món ăn.

Điều này khiến cư dân mạng bức xúc lên tiếng: "Nhân viên thậm chí đeo găng tay để bảo vệ tay khi phun sơn. Họ không nghĩ đến việc sơn có thể dính vào đồ ăn sao?". Trong khi đó, một người khác phỏng đoán: "Có lẽ họ dùng nitơ lỏng để giữ thịt tươi ngon".

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc cho thấy bình xịt do nhân viên sử dụng thực chất là một loại sơn có chứa chất gây ung thư. Ba bình dán nhãn "sơn xịt cao cấp" - thường dùng cho thép và gương - cũng được tìm thấy trong nhà hàng.

Thành phần chính của chúng là axit acrylic, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào chất gây ung thư Nhóm 3.

Ung thu,  Son gay ung thu anh 1

Nhân viên nhà hàng phun thẳng sơn lên xiên thịt nướng. Ảnh: Weibo.

Đứng trước sự việc, chủ quán giải thích rằng nhân viên làm như vậy để phân biệt giữa phần ăn khuyến mãi và hàng bán thông thường.

“Tôi chân thành xin lỗi khách hàng về sự cố phun sơn. Trước đây, chúng tôi thực hiện các biện pháp bảo hộ khi phun nhưng lần này lại sơ suất trong khâu quản lý", chủ nhà hàng nói trong một video trên Douyin.

Sau đó, người chủ quay sang đổ lỗi cho “nhân viên mới”, khẳng định chính nhân viên này đã tự ý mua sơn khi chưa được phép. Nhà hàng cũng đã sa thải nhân viên.

Cư dân mạng vẫn tỏ ra hoài nghi về lời thanh minh. “Lẽ nào những xiên thịt khuyến mãi không tươi nên cần phải đánh dấu?”, một người đặt câu hỏi.

“Nhân viên mua sơn bằng tiền túi? Điều đó thật nực cười. Chắc hẳn là theo lệnh của ông chủ”, một người khác nói.

Nhà hàng thịt nướng sau đó đã bị chính quyền địa phương đóng cửa.

Ung thu,  Son gay ung thu anh 2

Loại bình xịt được nhân viên nhà hàng sử dụng chứa tác nhân gây ung thư. Ảnh: Weibo.

Những xiên thịt bị phun sơn chưa được nấu chín hoặc phân phối ra thị trường, theo báo cáo ngày 22/5 của cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc.

Trên thực tế, các nhà hàng thịt nướng Trung Quốc thường tính tiền khách hàng dựa trên số lượng xiên được sử dụng trong bữa ăn. Việc phun sơn được xem là cách tạo nhãn ghi giá, giúp nhân viên nhà hàng thuận tiện tính tiền.

Thế nhưng, nhiều người cho rằng nhà hàng có thể áp dụng hình thức "đánh dấu" an toàn hơn, chẳng hạn cắt que xiên thành những hình dạng khác nhau.

Thịt nướng đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực và văn hóa Trung Quốc. Giá trị thị trường ngành thịt nướng dự kiến đạt gần 400 tỷ nhân dân tệ (55 tỷ USD) vào năm 2026, China Daily báo cáo.

Những năm qua, chính phủ nước này liên tục ban hành chỉ thị nhằm loại bỏ rủi ro về an toàn thực phẩm liên quan đến việc nướng thịt.

Giá trị của việc đọc kỹ

Nhà giáo dục và hùng biện người La Mã Quintilian từng nói rằng: "Chúng ta phải xây dựng tâm trí của mình thông qua đọc sâu hơn là đọc rộng". Thực hành đọc sâu là một quá trình rèn luyện có chủ đích. Mục Đời Sống giới thiệu với độc giả 6 nguyên tắc phát triển thói quen đọc sâu để không chỉ khám phá thế giới và kiến ​​thức mà còn khám phá về chính bản thân mình.

Mai Vũ

Bạn có thể quan tâm