Rửa sạch tay bằng xà bông và nước là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh tật. Ảnh: TeachHB. |
Vi trùng ở trong, trên và tất cả xung quanh chúng ta. Chúng có 4 loại: Vi khuẩn, virus, nấm, động vật nguyên sinh. Nhiều vi trùng vô hại với con người nhưng cũng không ít có thể gây bệnh và tử vong.
Những mầm bệnh có hại này rất khó bị tiêu diệt một khi đã xâm nhập vào cơ thể. Nhưng bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi các virus, vi khuẩn bằng nhiều chất khử trùng.
Chất khử khuẩn là gì?
Chất khử trùng hay khử khuẩn là các hóa chất được thiết kế để tiêu diệt vi khuẩn, virus có hại và các vi trùng khác. Chúng phá vỡ thành tế bào bảo vệ của mầm bệnh, để lộ phần bên trong mỏng manh của nó, từ đó giết chết các vi trùng nguy hiểm.
Chất khử trùng được sử dụng phổ biến nhất để làm sạch các bề mặt cứng như bàn kính và tay nắm cửa bằng kim loại. Không nên uống hoặc bôi chúng lên da.
Một số chất khử trùng tốt nhất để chống lại virus là cồn, thuốc tẩy và hydrogen peroxide. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế bằng rượu bia, amoniac, chất tẩy trắng, clo, giấm, đèn UV…
Ảnh hưởng của nhiệt độ với vi trùng
Nếu không có bất kỳ dung dịch tẩy rửa nào xung quanh, bạn có thể sử dụng nhiệt độ để tiêu diệt vi trùng trên một số đồ vật:
- Bát đũa: Rửa sạch bằng xà phòng, nước rửa chén dưới nước có nhiệt độ ít nhất 45 độ C.
- Quần áo: Quần áo giặt ở nhiệt độ cao khoảng 60-65 độ C cùng với sản phẩm chứa chất tẩy trắng sẽ tiêu diệt các virus có hại. Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn nên sấy quần áo dưới khí nóng. Máy sấy không thể tiêu diệt 100% vi trùng nhưng sẽ giúp ích nhiều trong việc khử khuẩn trang phục.
- Thức ăn: Để tiêu diệt bất kỳ mầm bệnh sống có thể tồn tại trong thức ăn, bạn hãy nấu chúng ở nhiệt độ 73,8 độ C hoặc đun sôi trong nước. Nhiệt độ này cũng có thể giết chết bất kỳ vi trùng nào có thể làm ô nhiễm nước uống.
- Miếng bọt biển rửa bát: Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để làm sạch một miếng bọt biển? Nhiệt độ 93 độ C có thể giải quyết điều này.
Khử khuẩn tay thường xuyên
Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi vi trùng có hại là rửa tay. Bạn nên rửa tay trong ít nhất 20 giây với xà phòng và nước sau khi từ ngoài về, sau khi đi vệ sinh hoặc xử lý các bề mặt nhiễm vi trùng khác như tiền.
Nếu không có xà phòng và nước, bạn có thể sử dụng nước rửa tay. Xà phòng sát khuẩn sẽ hết hạn sử dụng trong khoảng 2-3 năm. Dù vậy, nước rửa tay hết hạn sau 3 năm kể từ ngày sản xuất vẫn có thể sử dụng để khử khuẩn trong các trường hợp không có sản phẩm thay thế.
Hầu hết vi trùng vô hại đối với con người, nhưng một số có thể gây nguy hiểm. Cách tốt nhất để bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng là rửa tay thường xuyên và khử khuẩn các bề mặt trong nhà thường xuyên.