Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Nhờ AI sửa CV, viết đơn xin việc chưa chắc đã trúng tuyển

AI hỗ trợ nhiều ứng viên trong quá trình sàng lọc hồ sơ, gợi ý cách viết đơn xin việc, sửa CV... Song theo chuyên gia, lệ thuộc quá nhiều vào AI không phải là cách tốt.

Ứng viên dễ bị loại bỏ nếu bị phát hiện quá phụ thuộc vào AI khi xin việc. Ảnh minh họa: Resume Genius/Pexels.

Ngày càng nhiều người lên kế hoạch "nhảy việc" với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI).

Keith Spencer, chuyên gia nghề nghiệp của nền tảng FlexJobs, cho biết việc sử dụng các công cụ AI như ChatGPT có thể giúp ích trong quá trình tìm kiếm việc làm. Nhưng song song với đó là những cạm bẫy và hạn chế mà người dùng cần nắm rõ trước khi nhận hỗ trợ từ AI.

Cái giá của việc lạm dụng AI để xin việc

Theo Spencer, điểm mấu chốt là nên tránh phụ thuộc quá nhiều vào AI khi tìm kiếm việc làm.

Chẳng hạn, dùng AI để phân tích phần mô tả công việc, đề xuất những từ khóa, cụm từ phù hợp cho CV có thể hữu ích. Nhưng một CV được viết hoàn toàn bởi trí tuệ nhân tạo là không thể chấp nhận.

“Công cụ AI thiếu tiếng nói cá nhân và góc nhìn riêng, tức phong cách và giọng văn trong CV cũng không phản ánh đúng ứng viên. Ngoài ra, nội dung có thể không chính xác hoặc bị phóng đại quá mức”, Spencer giải thích với WorkLife.

AI, tri tue nhan tao, don xin viec, sua CV, mau don xin viec, ChatGPT, cong cu AI anh 1

Khi đi xin việc không thể phụ thuộc hoàn toàn vào AI. Ảnh minh họa: Sora Shimazaki/Pexels.

AI có thể hướng dẫn các ứng viên viết thư xin việc. Tuy nhiên, người tìm việc không nên "copy và paste" hoàn toàn, bởi thư xin việc cần truyền tải được ý tưởng và tính cách cá nhân, cũng như cung cấp thông tin phù hợp với bối cảnh công việc.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo cũng có thể được sử dụng để đề xuất các câu hỏi phỏng vấn mẫu và gợi ý các câu trả lời tiềm năng để giúp ứng viên chuẩn bị trước. Song người tìm việc đừng chỉ dựa vào những câu trả lời mà AI viết sẵn, bởi nội dung của chúng thường cứng nhắc. Bên cạnh đó, nếu quá dựa dẫm vào AI, ứng viên bị giảm khả năng phản xạ khi bị hỏi những câu hỏi bất ngờ.

“Nhìn chung, các công cụ AI có thể trở thành trợ lý tìm kiếm việc làm tuyệt vời. Thế nhưng, ứng viên không nên trông mong chúng sẽ làm hết mọi thứ hộ mình”, Spencer nói thêm.

Sử dụng AI thế nào cho đúng?

Chia sẻ trên WorkLife, Hannah Clark, người phát ngôn của The Product Manager, một cộng đồng dành cho các nhà lãnh đạo, cho biết AI sẽ chỉ đóng vai trò hỗ trợ thay vì vai trò then chốt trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Mặc dù các công cụ như ChatGPT có thể giúp ứng viên sàng lọc tin tuyển dụng, tạo mẫu sơ yếu lý lịch hay kiểm tra kỹ hồ sơ, việc tin tưởng 100% vào công nghệ này là điều không nên.

"Cảm thấy mệt mỏi trong quá trình tìm kiếm việc làm là điều dễ hiểu, nhưng ứng viên không nên gạt bỏ tính minh bạch với các nhà tuyển dụng tiềm năng chỉ để tiết kiệm thời gian”, Clark nói.

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy người lao động lo sợ AI sẽ cướp mất công việc của họ. Song hầu hết nhà lãnh đạo đều cho rằng AI đóng vai trò hỗ trợ nhiều hơn.

“Đúng là có những vị trí công việc không còn cần thiết nữa vì đã có công nghệ. Nhưng đó cũng là một điều tích cực. Mọi người có thể học hỏi và tiếp cận công nghệ mới, từ đó nâng cao kỹ năng và đạt được thành công trong sự nghiệp”, Rick Hammell, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành nền tảng thanh toán Helios, chia sẻ.

AI, tri tue nhan tao, don xin viec, sua CV, mau don xin viec, ChatGPT, cong cu AI anh 2

AI chỉ nên đóng vai trò hỗ trợ thay vì làm hết mọi thứ trong quá trình ứng viên xin việc. Ảnh minh họa: Cottonbro Studio/Pexels.

Steve Knox, Phó chủ tịch nhân sự tại công ty Dayforce, cũng có chung quan điểm về trí tuệ nhân tạo.

“AI có thể là một công cụ tuyệt vời để hỗ trợ soạn bản thảo của sơ yếu lý lịch hoặc thư xin việc. Việc tận dụng trí tuệ nhân tạo cũng có thể tạo ra sự công bằng hơn trong quá trình tuyển dụng", Steve Knox, Phó chủ tịch nhân sự tại công ty Dayforce, cho biết.

Theo Knox, trước đây, nhiều ứng viên có kỹ năng chuyên môn nhưng thiếu kỹ năng viết và giao tiếp từng gặp khó khăn trong việc soạn đơn xin việc sao cho nổi bật. Nhưng giờ đây, với sự hỗ trợ của AI, họ có thể tạo ra CV và thư xin việc ấn tượng hơn, tăng cơ hội cạnh tranh công bằng với những ứng viên khác.

Trong một thế giới mới, nơi nhiều công ty đang sử dụng AI để sắp xếp các đơn ứng tuyển, công cụ trí tuệ nhân tạo có thể giúp ứng viên tìm được các từ khóa để mô tả kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, từ đó giúp họ lọt qua vòng sàng lọc đầu tiên.

Nhưng chuyên gia nhấn mạnh AI chỉ là bước đầu tiên trong quy trình.

“Các ứng viên nên xem xét kỹ để đảm bảo rằng các kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích họ trình bày là chính xác”, Knox giải thích.

Bên cạnh đó, Knox cho biết AI có thể hữu ích cho ứng viên trong quá trình chuẩn bị phỏng vấn, giúp họ có những cái nhìn tổng quan nhất về công ty. Song, người lao động cũng cần đảm bảo thông tin mình có là chính xác nhất, được tìm hiểu qua nhiều nguồn, thay vì chỉ phụ thuộc vào những dữ liệu do AI cung cấp.

Bấm link của 'nhà tuyển dụng', Gen Z mất 3.000 USD

Naved Alam (22 tuổi, Ấn Độ) đã mất 25.000 Rupees (khoảng 3.000 USD) sau khi truy cập link và tải app theo hướng dẫn của một kẻ lừa đảo đóng giả nhà tuyển dụng.

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

3 chu C quan trong cua sep hinh anh

3 chữ C quan trọng của sếp

0

Theo chuyên gia, thực hiện 3 chữ C, bao gồm Clarity (sự rõ ràng), Consistency (sự nhất quán) và Choice (sự lựa chọn), sẽ khiến nhân viên tin tưởng vào quản lý của họ.

Thiên An

Bạn có thể quan tâm