Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Nhóm du học sinh dành 9 tháng để tổ chức Tết Việt ở Hà Lan

Để tổ chức chương trình Tết Ta 2024 với quy mô cả trăm người, nhóm du học sinh tại Hà Lan đã lên kế hoạch tổ chức từ tháng 4/2023 với loạt hoạt động quen thuộc trong ngày Tết.

Nhóm du học sinh Việt Nam ở Hà Lan tổ chức chương trình Tết cho người Việt. Ảnh: VSR.

“Sự kiện Tết Ta lại đến rồi đây. Bạn muốn hát karaoke? Bạn nhớ đồ ăn truyền thống của Việt Nam? Bạn muốn gặp nhiều người mới? Hãy để VSR lo!”

Đây là dòng giới thiệu của Hội sinh viên Việt Nam tại Rotterdam (viết tắt là VSR) về chương trình Tết Ta năm 2024. Chương trình này được VSR tổ chức vào ngày 17/2 sắp tới tại thành phố Rotterdam để các du học sinh cùng gia đình người Việt tại Hà Lan cùng nhau đón Tết và trải nghiệm những nét đẹp truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Tet cua du hoc sinh anh 1

Du học sinh mặc áo dài trong ngày tổ chức chương trình Tết Ta. Ảnh: VSR.

Tết “ta” nhưng “tây” cũng tham gia

Trao đổi với Tri thức - Znews, Ái Phụng (nghiên cứu sinh tại Đại học Tilburg) cho biết đây là năm thứ hai VSR tổ chức chương trình Tết Ta cho sinh viên, cộng đồng người Việt tại thành phố Rotterdam nói riêng và tại Hà Lan nói chung.

Đều là sinh viên sống xa nhà, Ái Phụng cùng các thành viên khác trong hội sinh viên đều “thấm” cái cảm giác nhớ nhà và nhớ không khí sum họp gia đình vào ngày Tết. Đó cũng là lý do thôi thúc Hội sinh viên Việt Nam tại Rotterdam cùng nhau tổ chức Tết cổ truyền ở trời tây cho đỡ nhớ.

Ngoài lý do đó, VSR cũng muốn tổ chức Tết Ta để truyền bá những hình ảnh đẹp đẽ của Tết Việt đến với bạn bè quốc tế. Hội sinh viên mong muốn những giá trị văn hóa và nếp sống truyền thống của người Việt trong dịp Tết sẽ đến gần hơn với người nước ngoài, nhất là những người sống ở đất nước không đón Tết âm lịch.

Nhớ lại lần đầu tiên tổ chức Tết Ta vào năm 2023, Ái Phụng cho biết ban đầu cả nhóm chỉ kỳ vọng khoảng 40 người tham gia. Cuối cùng, chương trình lại thu hút 150 người từ du học sinh, gia đình người Việt tại Hà Lan và cả người nước ngoài.

Do số lượng người tham gia đông hơn dự kiến, địa điểm tổ chức hơi nhỏ so với quy mô nhưng mọi người vẫn rất vui và hào hứng.

Năm đầu tiên tổ chức, chương trình Tết Ta 2023 của VSR nhận đủ lời khen và cả những góp ý mang tính xây dựng. Là người tổ chức sự kiện, Ái Phụng cùng các bạn trong hội sinh viên cảm nhận rõ sự hối hả và tất bật rất giống với cái Tết ở Việt Nam.

Tổ chức xong chương trình với quy mô 150 người năm đó, cả hội sinh viên đều “mệt phờ” ra vì phải chạy liên tục. Nhưng chỉ cần thấy mọi người thích thú với các hoạt động và hào hứng khi thưởng thức các món ăn truyền thống, hội sinh viên lại quên hết mệt mỏi và có thêm động lực để tổ chức chương trình Tết Ta cho năm tiếp theo và biến sự kiện này trở thành hoạt động thường niên.

“Trong lần đầu được tổ chức chúng mình đã may mắn được đón tiếp một số gia đình người Việt và cả gia đình Việt Nam - Hà Lan tham gia. Sau khi kết thúc sự kiện, chúng mình cũng đã nhận được những lời nhận xét tích cực cũng như đóng góp từ các gia đình và mọi người đều khẳng định sẽ tiếp tục tham gia sự kiện trong những năm tiếp theo”, Ái Phụng vui vẻ kể lại.

Tết ở nước ngoài nhưng vẫn đủ đầy

Để chuẩn bị cho chương trình Tết Ta 2024, VSR đã phải lên kế hoạch từ tháng 4/2023. Đặt kỳ vọng tổ chức chương trình với quy mô cả trăm người giống như năm 2023, hội sinh viên đã chia thành từng nhóm nhỏ phụ trách từng công việc như ban Đối ngoại, Tài chính, Tổ chức sự kiện và Truyền thông.

Chí Vũ và Trúc Anh (sinh viên Đại học Erasmus), thành viên của VSR, cho biết chương trình Tết Ta 2024 được tổ chức bài bản hơn và quy mô cũng lớn hơn rất nhiều. Năm nay, hội sinh viên cũng nhận được nguồn tài trợ từ nhiều cá nhân và tổ chức của người Việt tại Hà Lan.

Dù tổ chức Tết ở trời Âu, VSR vẫn cố gắng chuẩn bị các món ăn và đồ trang trí đậm chất Việt. Thậm chí, nhóm sinh viên lên kế hoạch cho những hoạt động quen thuộc trong dịp Tết như gói bánh chưng, hái lộc, hát karaoke, chơi ô ăn quan, hát lô tô, nhảy bao bố…

Còn về phần đồ ăn, vì các nhà tài trợ hầu hết là nhà hàng, siêu thị của người Việt nên VSR được được hỗ trợ rất nhiều trong việc chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu nướng. Thậm chí, một số thành viên hỗ trợ mang đồ ăn và đồ trang trí từ Việt Nam qua Hà Lan để Tết Ta 2024 được thêm đủ đầy.

Năm nay, chương trình Tết Ta của VSR bán vé vào cửa với giá 7-75 euro, tùy độ tuổi và loại vé. Ví dụ, vé đơn cho trẻ em trên 5 tuổi là 7 euro, học sinh/sinh viên được mua vé với giá 20 euro (vé đơn) và 35 euro (vé đôi). Với người lớn từ 13 tuổi trở lên, giá vé vào cửa sẽ là 40 euro đối với vé đơn và 75 euro đối với vé đôi.

“Từ khi lên ý tưởng cho đến khi mở bán vé, chúng mình không quá quan trọng về số lượng bán vé nhiều hay ít vì mục đích chính của Tết Ta vẫn là tạo ra một nơi để gắn kết người Việt Nam xa xứ, đồng thời quảng bá văn hóa truyền thống của Việt Nam đến bạn bè quốc tế”, Chí Vũ nói với Tri thức - Znews.

Đều là những sinh viên trẻ (18-30 tuổi), đa phần chưa có nhiều kinh nghiệm tổ chức sự kiện quy mô lớn, nên việc tổ chức Tết Ta và lên kế hoạch bán vé cũng là một thử thách với các thành viên của VSR.

Khi lên ý tưởng, cả nhóm đã phải nghĩ cách để tổ chức sự kiện quy mô trăm người với nguồn kinh phí hạn hẹp, đồng thời phải tìm lời giải cho câu hỏi “Làm thế nào để thu hút mọi người tham gia sự kiện”.

Việc bán vé và xây dựng chương trình đúng “chất” Tết cũng rất áp lực. Trúc Anh cho biết cô và cả nhóm đã phải vắt óc để tìm cách bán vé giá 20 euro mà mọi người vẫn có thể thoải mái ăn uống và trải nghiệm toàn bộ trò chơi dân gian.

“Đối với chúng mình, chương trình Tết Ta đã một phần nào giúp xua tan nỗi nhớ Tết, giúp chúng mình cảm nhận được hơi ấm của tình đồng bào nên dù gặp phải vô vàn khó khăn, chúng mình vẫn cố hoàn thiện chương trình thật chỉn chu để mọi người được cùng nhau đón Tết. Chúng mình cũng hy vọng rằng sau này, khi nhắc đến Tết của người Việt ở Hà Lan, mọi người sẽ nhớ đến Tết Ta của VSR”, Trúc Anh chia sẻ.

Sách dành cho thời thanh xuân đã qua của bạn

Dành cho những độc giả muốn hoài niệm về một thời thanh xuân đã qua (hoặc chưa từng qua), mục Giáo dục trân trọng giới thiệu Ai đó chạy cùng ta, câu chuyện về tình yêu, về tuổi trẻ "tuột xích", về hành trình trưởng thành, đặt trong bối cảnh xã hội Israel hiện đại; hay Nắp biển, một lời tự sự của người ưa hoài niệm trong những khoảnh khắc cô đơn chỉ biết nhớ về những điều đã cũ; hoặc thân thuộc hơn, 8 bộ manga nổi tiếng về chủ đề thanh xuân.

Cảm xúc trái ngược của du học sinh khi lần đầu đón Tết xa nhà

Đón Tết ở một đất nước mới, Anh Tú cảm thấy không trọn vẹn vì phải xa bố mẹ, còn Minh Khánh lại hào hứng vì sắp có những trải nghiệm mới.

Thái An

Bạn có thể quan tâm