Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Những bộ phận của gà không nên ăn

Thịt gà là món ăn rất phổ biến, giàu dinh dưỡng và được nhiều người ưu thích. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của loại gia cầm này ăn cũng tốt cho sức khỏe.

Nhung bo phan cuc doc cua ga anh 1

Những đối tượng nào nên ăn thịt gà?

  • Người bị đầy bụng, ăn không tiêu, đái thái đường
  • Người mắc bệnh tim mạch, béo phì, sỏi mật
  • Người huyết áp cao, bị bệnh dị ứng

Trong Đông y, thịt gà vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu rắt, bệnh đái tháo đường...

Nhung bo phan cuc doc cua ga anh 2

Bộ phận dễ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn và virus của gà không nên ăn:

  • Ức gà
  • Cổ gà
  • Nội tạng

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết nội tạng của bất kỳ loại gia súc gia cầm nào cũng đều không tốt cho sức khỏe. Trong đó, gan gà chứa mầm bệnh tật, tích lũy nhiều kim loại nặng. Mề gà là nơi nhiều chất độc hại còn đọng lại của thức ăn nhiễm độc. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong nội tạng gà rất cao. Đây cũng là bộ phận dễ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn và virus.

Nhung bo phan cuc doc cua ga anh 3

Vì sao không nên ăn cổ gà?

  • Nhiều chất béo, cholesterol, độc tố
  • Làm tăng men gan
  • Chứa nhiều axit cyanhydric

Đông y và Tây y đều khuyến cáo không nên ăn da gà, đặc biệt khi đang bị bệnh vì phần này chứa rất nhiều chất béo và hàm lượng cholesterol cao, nhất là vùng da ở cổ. Một số tuyến bạch huyết giải độc tập trung ở lớp mỡ dưới da của cổ gà, có các độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi còn lưu lại.

Nhung bo phan cuc doc cua ga anh 4

 Đâu là lý do không nên ăn phao câu gà?

  • Chứa quá nhiều vi khuẩn axit lactic
  • Quá béo, quá bẩn và không có tác dụng
  • Có vi khuẩn gây bệnh thương hàn, viêm dạ dày, ruột 

Thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung cho hay vì độ ngậy, béo nên nhiều người thích ăn phao câu. Song, chuyên gia khuyến cáo lượng cholesterol cao rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt với những bệnh nhân tim mạch, rối loạn mỡ máu. Bên cạnh đó, bộ phận này còn rất bẩn và không có tác dụng làm đẹp như người dân lầm tưởng.

Nhung bo phan cuc doc cua ga anh 5

Bộ phận nào của gà bổ dưỡng nhất?

  • Đùi gà
  • Cánh gà
  • Ức gà

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết ức gà có hàm lượng đạm cao. Trong 100 g ức gà có tới 18 g chất đạm, giúp cơ bắp khỏe mạnh. Ngoài ra, ức gà chứa nhiều khoáng chất và vitamin B, giúp ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và các rối loạn da, tăng cường miễn dịch, điều hòa tiêu hóa, ngăn ngừa chứng rối loạn về tim và ngăn ngừa cholesterol.

Nhung bo phan cuc doc cua ga anh 6

Cánh gà ăn sao cho lành?

  • Sử dụng cánh gà ta, không dập nát, có nguồn gốc, ăn liều lượng vừa phải
  • Chỉ ăn phần da ở cánh, chế biến bằng cách chiên, rán, ăn cùng thực phẩm nhiều chất xơ

Đầu bếp Nguyễn Mạnh Trung cho biết để đảm bảo món ăn ngon và sức khỏe các bà nội trợ nên mua gà ta, cánh gà không bị dập nát, có nguồn gốc rõ ràng đồng thời ăn với liều lượng vừa phải. Khi ăn cánh gà nên tăng cường ăn thêm chất xơ thể cản trở quá trình hấp thụ cholesterol.

Nhung bo phan cuc doc cua ga anh 7

Ăn chân gà bị run tay?

  • Đúng
  • Sai

Bác sĩ Cao Thị Thanh Hương, Trưởng phòng khám Đông y, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho hay chân gà có tác dụng bổ xương cốt. Run tay là bệnh lý của cơ thể có nguồn gốc từ hệ thần kinh, không liên quan tới món ăn này.

Nhung bo phan cuc doc cua ga anh 8

Khi nào chân gà thành chất độc?

  • Chân gà được luộc chín
  • Chân gà ngâm cùng sả, ớt
  • Chân gà nướng cháy

Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt nướng trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, mỡ nhỏ giọt xuống bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) có thể gây ung thư. Do đó, PGS Thịnh khuyến cáo người dân không nên ăn chân gà nướng và ăn tại các quán cóc, vỉa hè. Chỉ nên ăn khi làm thịt gà hoặc mua tại các cơ sở uy tín.




Phương Anh

Bạn có thể quan tâm