Những đối tượng nào nên ăn thịt gà?
Trong Đông y, thịt gà vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu rắt, bệnh đái tháo đường... |
Bộ phận dễ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn và virus của gà không nên ăn:
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết nội tạng của bất kỳ loại gia súc gia cầm nào cũng đều không tốt cho sức khỏe. Trong đó, gan gà chứa mầm bệnh tật, tích lũy nhiều kim loại nặng. Mề gà là nơi nhiều chất độc hại còn đọng lại của thức ăn nhiễm độc. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong nội tạng gà rất cao. Đây cũng là bộ phận dễ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn và virus. |
Vì sao không nên ăn cổ gà?
Đông y và Tây y đều khuyến cáo không nên ăn da gà, đặc biệt khi đang bị bệnh vì phần này chứa rất nhiều chất béo và hàm lượng cholesterol cao, nhất là vùng da ở cổ. Một số tuyến bạch huyết giải độc tập trung ở lớp mỡ dưới da của cổ gà, có các độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi còn lưu lại. |
Đâu là lý do không nên ăn phao câu gà?
Thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung cho hay vì độ ngậy, béo nên nhiều người thích ăn phao câu. Song, chuyên gia khuyến cáo lượng cholesterol cao rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt với những bệnh nhân tim mạch, rối loạn mỡ máu. Bên cạnh đó, bộ phận này còn rất bẩn và không có tác dụng làm đẹp như người dân lầm tưởng. |
Bộ phận nào của gà bổ dưỡng nhất?
Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết ức gà có hàm lượng đạm cao. Trong 100 g ức gà có tới 18 g chất đạm, giúp cơ bắp khỏe mạnh. Ngoài ra, ức gà chứa nhiều khoáng chất và vitamin B, giúp ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và các rối loạn da, tăng cường miễn dịch, điều hòa tiêu hóa, ngăn ngừa chứng rối loạn về tim và ngăn ngừa cholesterol. |
Cánh gà ăn sao cho lành?
Đầu bếp Nguyễn Mạnh Trung cho biết để đảm bảo món ăn ngon và sức khỏe các bà nội trợ nên mua gà ta, cánh gà không bị dập nát, có nguồn gốc rõ ràng đồng thời ăn với liều lượng vừa phải. Khi ăn cánh gà nên tăng cường ăn thêm chất xơ thể cản trở quá trình hấp thụ cholesterol. |
Ăn chân gà bị run tay?
Bác sĩ Cao Thị Thanh Hương, Trưởng phòng khám Đông y, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho hay chân gà có tác dụng bổ xương cốt. Run tay là bệnh lý của cơ thể có nguồn gốc từ hệ thần kinh, không liên quan tới món ăn này. |
Khi nào chân gà thành chất độc?
Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt nướng trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, mỡ nhỏ giọt xuống bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) có thể gây ung thư. Do đó, PGS Thịnh khuyến cáo người dân không nên ăn chân gà nướng và ăn tại các quán cóc, vỉa hè. Chỉ nên ăn khi làm thịt gà hoặc mua tại các cơ sở uy tín. |