Cách chế biến thực phẩm làm tăng gánh nặng cho gan:
Ăn thực phẩm chiên, rán thường xuyên sẽ tăng gánh nặng cho các tế bào gan. Lâu dần, khả năng chuyển hóa chất béo của gan suy giảm, dẫn đến lượng lớn chất béo tích tụ, hình thành gan nhiễm mỡ. Ảnh: India. |
Ăn nhiều loại gia vị này có thể gây bệnh về gan:
Gan sử dụng đường fructose để tạo thành chất béo. Quá nhiều đường tinh luyện và siro giàu đường fructose dẫn đến sự tích tụ mỡ, có thể gây ra bệnh về gan. Đường có thể phá hủy gan tương tự rượu, dù bạn không bị thừa cân. Tác động của đường đến gan thường âm thầm, nhưng bạn nên thay đổi thói quen ăn nhiều đường trước khi quá muộn. Ảnh: Myupchar. |
Uống ít nước ảnh hưởng đến khả năng đào thải độc tố của gan?
Gan là cơ quan giải độc. Khi cơ thể được cung cấp nhiều nước, quy trình đào thải diễn ra nhanh, các độc tố được bài tiết. Từ đó, gan hoạt động dễ dàng hơn. Vì vậy, uống ít nước là nguyên nhân ảnh hưởng đến chức năng của gan. Ảnh: Indiatvnews. |
Thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ?
Bỏ bữa, kiêng khem ăn uống quá mức hoặc bổ sung dinh dưỡng không hợp lý, không đủ chất cần thiết có thể gây gan nhiễm mỡ, tăng mỡ máu. Nguyên nhân là việc bỏ bữa thường xuyên, dẫn đến việc tế bào gan không đủ năng lượng để lọc máu, từ đó làm cho các độc chất tích tụ ở gan ngày càng nhiều. Ảnh: Tolic. |
Một thói quen ngủ không tốt cho gan:
Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe của gan. Để tránh biến chứng cho gan, bạn cần bảo đảm thời gian và chất lượng tốt cho giấc ngủ. Bạn nên đi ngủ trước 23h, tạo điều kiện để khôi phục các chức năng gan. Ảnh: Unsplash. |
Loại thịt nào không tốt cho gan nếu ăn nhiều?
Theo Cleveland Clinic, tiêu thụ quá mức các loại thịt đỏ có hàm lượng protein và chất béo cao, khiến gan có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ và chuyển hóa protein. Ảnh: Shutterstock. |
Người mắc bệnh gan không nên ăn loại thực phẩm này:
Măng tươi là thực phẩm có nhiều xơ, dai, khó chuyển hóa ở gan. Những người viêm gan, xơ gan tĩnh mạch nếu ăn nhiều chất xơ và khó tiêu sẽ không có lợi. Măng cũng chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzyme đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN). Đây là chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan. Ảnh: Atenwellness. |
Dấu hiệu trên da cảnh báo bạn có thể mắc bệnh về gan:
Triệu chứng đầu tiên của bệnh gan là sắc tố vàng ở da và lòng trắng mắt. Màu vàng xuất hiện do lượng bilirubin dư thừa có sắc tố màu vàng cam trong mật gan. Gan khỏe mạnh dễ dàng loại bỏ bilirubin, ngược lại sẽ xuất hiện tình trạng vàng da. Ảnh: Hindustantimes. |