1. Nước nào sau đây có món "cá trích dưới lớp áo lông" cho dịp Giáng sinh?
Selyodka pod shuboy là món salad nhiều lớp được các gia đình Nga ưa chuộng trong mùa lễ Giáng sinh và năm mới. Không chỉ đẹp mắt, món ngon này còn có tên gọi ngộ nghĩnh, dịch nghĩa là "cá trích dưới lớp áo lông", do gợi liên tưởng từ kết cấu và hình thức bên ngoài. Nguyên liệu để chế biến salad cần có cá trích ngâm, các loại củ xắt nhỏ như dền, cà rốt, khoai tây, trứng tán nhuyễn, sốt mayonnaise béo ngậy... Ảnh: Peter's Food Adventures. |
2. Hương vị ngọt ngào đặc trưng của món Kutia trong dịp Giáng sinh ở Nga đến từ nguyên liệu nào sau đây?
Món Kutia (hay Kutya, Sochivo...) cho dịp Giáng sinh ở Nga thường được nấu từ lúa mì cùng một số loại trái cây khô, ngũ cốc khác như gạo, lúa mạch, đậu, táo, lê, nho, mận... Hương vị ngọt ngào đặc trưng của món ăn đến từ mật ong. Người ta cho rằng mật ong trong món Kutia như biểu tượng của sự bất diệt, vĩnh cửu. Ảnh: Victoria Drey. |
3. Món bánh nướng Kulebyaka thường thấy trong dịp Giáng sinh ở Nga sử dụng cá nào làm nhân?
Thường thấy trong dịp Giáng sinh ở Nga, món bánh nướng Kulebyaka hấp dẫn người ăn bởi phần nhân đầy ắp thịt cá hồi cùng các nguyên liệu khác như gạo, trứng, thì là, hành tây, nấm... Có tài liệu cho rằng món bánh này được ra đời vào những năm 1800. Ảnh: Yelena Strokin. |
4. Món súp nào sau đây khá phổ biến ở Nga dịp Giáng sinh?
Súp nấm khô là món ăn khá phổ biến ở Nga dịp Giáng sinh. So với nấm tươi, nấm khô có hương vị hấp dẫn riêng. Khi nấu súp, người ta thường sử dụng dầu chứ không phải bơ. Món ăn có thể phục vụ kèm với các loại bánh bột như Pirozhki, Pelmeni... Ảnh: Theryn Fleming. |
5. Bánh mì Bobalki thường thấy trong dịp Giáng sinh ở Nga có thể phục vụ theo cách nào?
Bánh mì Bobalki (cũng có một số cách viết khác nhau) có thể phục vụ ngọt lẫn phục vụ mặn. Để mang đến hương vị ngọt ngào, người ta sẽ trộn bánh với mật ong, hạt anh túc đen nhỏ li ti. Bên cạnh đó, bánh cũng được phục vụ với bắp cải thái nhỏ lên men, hành tây. Ảnh: The Spruce Eats. |
6. Ở Nga có loại bánh quy nào cho các bữa tiệc Giáng sinh?
Bánh quy Pryaniki thơm ngon thường dùng như món tráng miệng ở Nga dịp Giáng sinh. Nguyên liệu để làm bánh gồm bột mì, bơ, mật ong, trứng, đường, vanilla, hồi, cà phê... Lớp kem trắng mỏng phủ bên ngoài bánh được làm từ sữa, đường bột, vanilla... Ảnh: Diana Chistruga. |
7. Thức uống Vzvar trong dịp Giáng sinh ở Nga được nấu từ nguyên liệu nào?
Vzvar là thức uống ngọt ngào từ các loại trái cây khô hoặc tươi nấu với nước đường, mật ong... Người ta thường sử dụng nhiều hương vị trái cây như táo, lê, anh đào chua, mận, nho, mâm xôi... Ảnh: Russia Beyond. |