Không chỉ là quê hương của các nhà hàng và quán ăn bình dân gắn sao Michelin, ẩm thực Singapore còn được ví như một di sản văn hóa, kế thừa, phát triển theo thời gian.
Câu chuyện về làng chài nhỏ bé ở Đông Nam Á rũ mình trở thành một thương cảng sầm uất thường xuất hiện trong lời kể của những hướng dẫn viên lâu năm, khi họ để du khách dừng chân tại các khu ẩm thực bình dân (hawker centre) hay các nhà hàng sang trọng ở Singapore. Tại đây, họ có thể vừa ăn cơm gà Hải Nam, cua sốt ớt, súp sườn trà… vừa nói về niềm tự hào văn hóa ẩm thực Đảo quốc - dù nơi đây chẳng có món nào được xem là “của riêng”.
Nằm ở eo biển Malacca - con đường đi lại chính giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương - Singapore từ lâu đã trở thành “thỏi nam châm” thu hút thương nhân đến từ Trung Quốc, Malay, Ấn Độ, Indonesia, châu Âu… Họ mang theo văn hóa truyền thống, ngôn ngữ và ẩm thực đến vùng đất này rồi định cư. Từ đó, một Singapore đa văn hóa với nền ẩm thực phong phú dần thành hình.
Ẩm thực từ lâu đã trở thành văn hóa và là di sản của quốc đảo. Dạo một vòng quanh Singapore, du khách có thể thưởng thức đủ hương vị món ngon từ Âu đến Á. Từ nguồn cội ẩm thực Malay, món ăn quốc đảo chịu ảnh hưởng cách chế biến của người Hoa, thêm thắt vị thảo mộc đặc trưng của Ấn Độ, Ả Rập, tạo điểm nhấn bằng các chi tiết trang trí kiểu phương Tây… Tại đây, bạn có thể tìm được nhiều món trùng tên, “hao hao” khẩu vị đồ ăn của các quốc gia Đông Nam Á… nhưng gia vị và cách chế biến thì hoàn toàn khác biệt. Chính cách biến tấu của người dân địa phương đã tạo nên những món ăn mới lạ, mang đặc trưng riêng của quốc đảo.
Ngoài đặc sản Phúc Kiến, Quảng Đông và Hải Nam, người dân gốc Hoa bản địa đã tạo ra các món ăn trứ danh như chilli crab (cua sốt ớt), bak kut teh (súp sườn trà), rojak (gỏi rau quả)… Du khách có thể thưởng thức đa dạng món ăn người Hoa tại các quầy hàng Zi Char (Zi Char có nghĩa là "nấu và chiên", thường dùng để chỉ quán ăn nhỏ với thực đơn phong phú, giá vừa túi tiền) tại khu ẩm thực bình dân hoặc trung tâm Singapore.
Nếu muốn đổi vị với món Malay, du khách có thể chọn mee rebus (mì rebus), rendang curry (thịt đỏ cay), nasi lemak (cơm vị cốt dừa - lá dứa), satay (thịt nướng xâu)… với biến tấu lạ miệng. Đồ ăn Ấn Độ như cà ri đầu cá, cơm chiên biryani… cũng khá phổ biến tại Singapore. Đất nước này cũng nổi tiếng với hải sản tươi, đặc biệt là món cua sốt ớt, cua tiêu đen. Ảnh hưởng từ người Malay và Ấn Độ, người dân địa phương rất thích ăn cay. Đó là lý do thực đơn của các nhà hàng tại đây tràn ngập đồ cay, nóng.
Món ăn Singapore không chỉ chinh phục du khách nhờ hương vị phong phú mà còn bởi văn hóa ẩm thực đường phố - một phần không thể thiếu trong lối sống của người dân. Ngày nay, quốc đảo có hơn 110 khu ẩm thực bình dân, từ nơi có quy mô nhỏ dưới các khu chung cư đến những tòa nhà hiện đại. Các chợ và khu bán hàng rong quy tụ đông đảo chủ quầy người Malay, Ấn Độ và Trung Quốc. Qua nhiều năm, sự kết hợp giữa văn hóa ẩm thực trong các khu ăn uống đã tạo nên những “mô hình thu nhỏ”, giúp lan tỏa và duy trì nét đẹp đa văn hóa của Singapore.
Dừng chân tại quốc đảo, không khó bắt gặp hình ảnh hàng dài thực khách chờ trước quầy ẩm thực đường phố để thưởng thức “bữa ăn được gắn sao Michelin rẻ nhất thế giới”.
Singapore là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên và là lãnh thổ châu Á thứ tư được Cẩm nang Michelin xếp hạng. Năm 2016, hai quầy ẩm thực đường phố tại Singapore đã trở thành những cửa hàng bình dân đầu tiên của quốc đảo được trao sao Michelin: Mì thịt lợn Tai Hwa (tại Crawford Lane, gần khu Bugis) và mì hoặc cơm gà đậu nành xốt nước tương kiểu Hong Kong của Liao Fan (tại khu ăn uống Chinatown Food Complex). Chỉ tại Singapore, du khách mới có cơ hội thưởng thức những món ăn được gắn sao thượng hạng với giá bình dân (khoảng 2,5 SGD - 40.000 đồng).
Không chỉ được nuông chiều vị giác với nhiều món ngon, giá rẻ, du khách có đa dạng lựa chọn không gian, địa điểm để thưởng thức mỹ vị. Trong khi các khu ẩm thực đường phố thường đặt ngoài trời, giản dị thì những địa điểm ăn uống ở trung tâm thành phố nằm trong các khu lịch sử hoặc được bố trí không gian cao cấp.
Người dân địa phương và khách du lịch có thể thưởng thức hokkien mee (mì xào kiểu Phúc Kiến) tại Lau Pa Sat ở tòa nhà thời Victoria, hoặc thử món nasi lemak (cơm vị cốt dừa - lá dứa) trong khi ngắm nhìn những bức tường trang trí kiến trúc Malay cổ tại chợ Geylang Serai… Bởi mang đặc trưng đa văn hóa và cầu kỳ, những trải nghiệm ẩm thực của Singapore được xem là đắt giá, khó quên với những ai từng ghé đến đảo quốc này.
Theo kết quả “Khảo sát mức độ yêu thích du lịch” do Tổng cục Du lịch Singapore (STB) thực hiện tại Việt Nam, có đến 90% người tham gia mong muốn thưởng thức ẩm thực Singapore và 50% cho biết họ nóng lòng quay trở lại quốc đảo để trải nghiệm văn hoá ẩm thực nơi đây.
Thực tế, nhiều du khách Việt Nam biết đến ẩm thực Singapore nhờ món ăn quốc dân - cơm gà Hải Nam (cơm nấu bằng nước luộc gà kèm vài lát gừng, ăn kèm dưa chuột, rau mùi và nước sốt ớt). Nhưng để thực sự hiểu văn hóa ẩm thực đảo quốc, ngoài cơm gà, du khách cần để vị giác du ngoạn qua nhiều món ăn mang đậm phong vị địa phương.
Vào ngày đầu tiên đặt chân đến đảo quốc, bạn có thể khởi động buổi sớm mai bằng vài lát kaya toast (bánh mì nướng kaya) - bữa sáng đặc trưng của người Singapore. Món ăn này có nguồn gốc từ quán cà phê Hải Nam lâu đời Kheng Hoe Heng - tiền thân của hệ thống Killiney Kopitiam (ra đời vào năm 1919) và tiệm Ya Kun Kaya Toast (quán cà phê có từ năm 1944).
Có rất nhiều cách biến tấu món bánh mì nướng kaya nhưng ngon nhất vẫn là cách truyền thống - nướng bánh mì lát trên than củi hoặc bếp, sau đó phủ bơ lạnh và thật nhiều kaya (một loại mứt làm từ nước cốt dừa và trứng). Khi nhâm nhi những lát bánh mì nướng thơm lừng, bạn có thể dùng thêm kopi (cà phê) hoặc teh (trà kiểu địa phương) để vị giác được đánh thức trọn vẹn.
Giữa trưa, dừng chân tại trung tâm ẩm thực Changi Village, bạn có thể gọi ngay một suất cà ri đầu cá để lấp đầy chiếc bụng đói. Đây là món ăn kết hợp các loại gia vị của cà ri Ấn Độ với đầu cá - nguyên liệu nấu ăn đặc trưng của người Hoa. Người dân lưu truyền rằng món ăn này được sáng tạo bởi M.J. Gomez (chủ một nhà hàng Ấn Độ nhỏ) vào những năm 1940.
Phần đầu cá ikan merah (cá hồng biển) thấm đẫm cà ri cay, vị chua thanh của me và béo của cốt dừa sẽ đẩy lùi cơn đói của bạn.
Nếu chưa no bụng, bạn có thể thử thêm một phần cơm chiên biryani. Đây là món ăn mang phong cách Hồi Giáo và có nguồn gốc từ Ấn Độ, được người dân đảo quốc sư tử ưa chuộng.
Khác với cơm gà Hải Nam, cơm chiên biryani được nấu bằng gạo Basmati - giống gạo thơm, dẻo đặc trưng. Hương vị món ăn được tạo nên bởi sự quyện hòa của nhiều loại thảo mộc như lá đinh hương, lá quế, lá nguyệt quế, bột nhục đậu khấu…
Cuối ngày, một bát súp bak kut teh (súp sườn trà) có thể thỏa mãn vị giác của bất kỳ thực khách khó tính nào. Món này được cho là có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và du nhập vào Singapore từ thế kỷ 19 bởi người Mân Nam. Sau khi được người dân địa phương chế biến lại cho hợp khẩu vị, súp sườn trà trở thành món ăn trứ danh tại đảo quốc.
Bát súp với sườn heo được ninh nhừ cùng nước sốt tỏi, hành, tiêu và đinh hương, quế, mùi... sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng sau hành trình khám phá đảo quốc.
Ngoài chuyến “food tour” gợi ý trên, đến quốc đảo, tín đồ ẩm thực có thể ghé khu Chomp Chomp để thưởng thức BBQ cá đuối, nhâm nhi món lor mee (sợi mì dày, dẹt trộn với nước sốt cay) tại khu ẩm thực Old Airport Road hoặc thăm khu hải sản East Coast để ăn món cua sốt ớt… Bên cạnh món chính, du khách có thể “lai rai” những món ăn vặt trên đường phố Singapore như tau huay (tàu hũ nóng), bánh mứt thơm, da cá sấy trứng muối, chả giò chiên… đậm đà hương vị Đông phương.
Đặt chân đến Singapore, chuyến du ngoạn của vị giác dường như kéo dài bất tận, góp phần làm đầy trải nghiệm cho du khách. Kết thúc “tour ẩm thực Sing”, điều du khách kỳ vọng là văn hóa ẩm thực đường phố đảo quốc được bảo tồn và phát huy giá trị, tiếp tục làm cầu nối để mọi người có cơ hội hiểu thêm về vùng đất này.
Độc giả khám phá lễ hội Ẩm thực Singapore 2021 (Singapore Food Festival - SFF) tại đây.
Bình luận