Quả trứng gà (Lê ki ma) là loại quả dân dã nhưng rất tốt cho sức khỏe |
Lê ki ma hay quả trứng gà có tên khoa học Pouteria lucuma, thuộc họ Sapotaceae.
Tổng quan về cây trứng gà (lê ki ma)
Lê ki ma là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ vùng núi Andes ở Nam Mỹ. Sở dĩ tên gọi là trứng gà là vì khi chín quả có màu sắc và hương vị giống lòng đỏ trứng gà khi đã luộc chín. Quả trứng gà cũng là nguồn lương thực quan trọng của nhiều dân tộc ở Nam Mỹ (tộc người da đỏ Incas, Peru).
Quả trừng gà có hàm lượng cao Hydrat carbon, Vitamin B3, beta-caroten, sắt và chất xơ. Loại quả này có vị ngọt, bở và thơm.
Quả trứng gà (Lê ki ma) có tác dụng gì?
Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, quả trứng gà tác dụng tăng hồng cầu, giảm Cholesterol và Glytrixerid.
Quả trứng gà chủ trị các bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ và HA cao, giảm đường huyết, tốt cho tim mạch, chữa U nang, u xơ an toàn, hiệu quả.
Dưới đây là một số tác dụng của quả trứng gà (Lê ki ma)
- Trị mỡ máu, gan nhiễm mỡ và HA cao, giảm đường huyết, tốt cho tim mạch, chữa u nang, u xơ an toàn, hiệu quả.
Lưu ý: Ăn hàng ngày, hoặc xay sinh tố uống (dùng vừa đủ, không ăn quá nhiều, có thể gây say.
- Quả trứng gà ăn hoặc chế thành kem để bôi và tắm có tác dụng làm đẹp da.
Cuốn sách Ăn gì, khi nào của các tác giả Michael Crupain, Michael Roizen, Ted Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.