Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quán ốc khu chợ Bến Thành thu hút người nổi tiếng ở TP.HCM

Hơn 20 năm kinh doanh, ốc Vân là nơi ghé đến của nhiều người trẻ, trong đó có không ít người mẫu, diễn viên.

Nằm ngay cạnh chợ Bến Thành, quán ốc Vân của bà chủ Thùy Vân trên đường Nguyễn An Ninh (quận 1, TP.HCM) nổi tiếng đông khách không chỉ bởi món ăn ngon, mà còn là nơi lui tới thường xuyên của nhiều diễn viên, người mẫu, nghệ sĩ trong làng giải trí.

Quán đông khách nhất vào khoảng 19h-21h, đa phần thực khách là các bạn trẻ.

“Tôi ăn ốc Vân từ hồi quán còn bán ngoài khu chợ đêm Bến Thành cho tới lúc họ chuyển vào Nguyễn An Ninh. Ăn quán này tôi gặp người nổi tiếng hoài đó chứ, lần trước tới có vợ chồng Tăng Thanh Hà, hôm thì gặp Lệ Quyên, Trấn Thành, Mi Du, nhiều diễn viên, người mẫu hay tới đây lắm”, chị Trang (quận Tân Bình) - khách quen của ốc Vân suốt 12 năm nay - nói với Zing.

Oc Van quan 1 anh 1

Gia đình chị Trang là khách quen của ốc Vân hơn 10 năm nay.

Chị Trang kể trước khi có dịch, khu vực này rất chật chội vì hàng quán đông, nhiều khách du lịch. Thời gian này, nhiều cửa hàng nghỉ buôn bán nên những thực khách như chị được ra ngoài ngồi thảnh thơi, thoải mái hơn.

“Tôi đã ăn nhiều quán ốc, chỗ nào nghe nói ngon là đi, nhưng ăn ở ốc Vân vẫn ổn định nhất. Ở khu trung tâm nên ở đây không rẻ, nhưng vì ngon nên tôi không quan tâm đến giá cả. Tôi thấy ở đây ngon nhất là những món liên quan đến bơ, như ốc mỡ xào bơ, ốc tỏi xào phô mai”.

Gia đình 3 đời bán ốc

Quan Vĩ Hào (24 tuổi), con trai của chủ quán ốc Vân, cho biết gia đình đã có truyền thống 3 đời bán ốc, lần lượt là bà cố, bà ngoại, hiện tại là mẹ anh.

“Ngoại tôi bán ốc từ những năm 1940. Thời đó, quán không đề biển hiệu nhưng rất có tiếng và đắt hàng, chỉ cần nói đến quán ốc bến Chương Dương hay ốc dưới chân cầu Mống là người ta biết ngay. Món nổi tiếng nhất của ngoại là chem chép nướng, giá 7.000 đồng/đĩa”.

Oc Van quan 1 anh 2

Bà Thùy Vân là người xây dựng thương hiệu ốc nổi tiếng Sài thành.

Đến khi mẹ anh ra làm riêng, quán lấy tên ốc Vân, đến nay cũng đã 20 năm.

“Nhà tôi có 3 lần dời quán. Lúc đầu bán ở chỗ hiện tại, đường Nguyễn An Ninh, sau đó ra khu chợ đêm Bến Thành, bán khoảng 9-10 năm. Đến 2009, chợ không còn cấp nước cho các hộ kinh doanh nữa nên lại chuyển về chỗ cũ, bán cho đến bây giờ”.

Từ ngày mở bán, bà Vân dành nhiều tâm huyết để tìm tòi, học hỏi món mới, sáng tạo ra công thức chế biến riêng hợp khẩu vị của đa số thực khách.

Bà là người duy nhất nắm công thức các món và tự tay lựa chọn nguyên liệu, gia vị. Thực đơn quán đa dạng với khoảng 30 loại ốc, mỗi loại có thể chế biến thành 3-5 món khác nhau.

“Rất may mắn quán được nhiều người ủng hộ, có khá đông người nổi tiếng là khách quen. Tôi cho rằng kinh doanh trong ngành ăn uống, quan trọng nhất là chữ ‘ngon’. Vì ngon nên người ta tìm đến, rồi truyền tai nhau, bởi vậy gia đình tôi rất chú trọng chất lượng đồ ăn cũng như cách phục vụ”, Hào nói.

Nhân viên của ốc Vân đều là người trong nhà, cả anh chị em bên nội và ngoại. Ban ngày, mỗi người có công việc khác nhau, đến chiều tối cùng nhau về phụ bán hàng.

“Giờ giấc của quán khá linh hoạt, mở từ 17h, có hôm bán đến 2-3h sáng tùy vào nhu cầu của khách. Hôm nào vắng khách sẽ nghỉ sớm, nhưng nếu muộn mà người ta vào ăn thì nhà tôi vẫn thoải mái phục vụ. Có những đêm khách tới đông cùng lúc, không sát sao được từng bàn, khó tránh khỏi sai sót nên tôi cũng mong mọi người thông cảm”, con trai chủ quán nói.

Ốc ngon ăn không nhìn giá

Là lần đầu tiên đến ăn ở ốc Vân, Trần Bảo (28 tuổi, quận 4) cùng người bạn của mình cảm thấy ấn tượng với hương vị ngon, lạ của những món ở đây. Anh nói được bạn giới thiệu đây là quán ốc nổi tiếng, thường xuyên có nghệ sĩ đến ăn nên rất tò mò.

“Lần đầu tới đây, mình bất ngờ vì có nhiều món với cách chế biến lạ. Ví dụ như món ốc đỏ mình gọi có thêm tương ớt, vị cay khá hấp dẫn, mình thấy ít quán làm theo kiểu đó. Ở đây giá cao hơn nhiều so với những nơi mình từng ăn, nhưng so với chất lượng thì mức đó phù hợp. Mình sẽ quay lại đây nhiều lần nữa và giới thiệu cho cả bạn bè”.

Chỉ mới biết đến ốc Vân cách đây 1 năm qua lời giới thiệu của bạn bè, Trần Phú Thiện (30 tuổi, nhân viên văn phòng) đã trở thành khách ruột của quán. Làm việc trên đường Mạc Đĩnh Chi (quận 1) nên sau giờ làm, Thiện cùng nhóm đồng nghiệp thường tới đây ăn uống, tán gẫu.

“Mình là tín đồ ẩm thực, đặc biệt mê các món ốc. Ở Sài Gòn này, chỗ nào nổi tiếng có ốc ngon mình đều đã đến ăn nhưng cảm thấy chỗ này ổn nhất, mỗi tháng mình phải tới ăn 4-5 lần. Món mình thích nhất ở đây là ốc tỏi xào mỡ hành”.

Thiện cho hay được bạn bè kể có nhiều người nổi tiếng thường ghé ốc Vân nhưng anh không quá quan tâm, điều anh ấn tượng nhất chính là hương vị thơm ngon đặc trưng của quán.

“Hôm nay bọn mình gọi 8 món, giá 70.000-150.000 đồng. Ốc ở đây được nêm nếm phù hợp với nhiều người, không bị quá ngọt như đa số hàng khác. Mình cảm nhận nguyên liệu của quán cũng tươi ngon, được lựa chọn kỹ càng. So với những nơi từng ăn, ốc Vân có giá đắt hơn song vì quá ngon nên mình không quan tâm đến giá".

“Hơn nữa, mình thích không khí thoải mái, yên tĩnh ở đây, vừa ăn vừa ngắm Sài Gòn đêm, rất thú vị”, Thiện nói thêm.

Người đóng yên ngựa thủ công cuối cùng ở TP.HCM

Sau gần 70 năm gắn bó với nghề làm yên ngựa, trải qua nhiều thăng trầm, ông Trần Văn Giàu (80 tuổi) nói vẫn còn giữ nguyên vẹn đam mê như lúc mới bắt đầu.

Đào Phương - Phạm Ngôn

Bạn có thể quan tâm