Sinh năm 1981, Vũ Văn Thành đã có hơn 13 năm kinh nghiệm trong nghề ẩm thực. Năm 2015, anh cùng các cộng sự tham dự cuộc thi Chiếc thìa vàng và giành vị trí cao nhất. Đầu bếp tài năng cho rằng thành công của mỗi món ăn không chỉ nằm ở hình thức, giá trị dinh dưỡng mà còn ẩn chứa câu chuyện văn hóa đằng sau nó. Bởi vậy, mỗi người đầu bếp phải là một nghệ sĩ, luôn biết tìm tòi, sáng tạo để kể lại điều đó theo cách của riêng mình.
- Điều gì đã đưa anh đến với sân chơi Chiếc thìa vàng 2015?
- Hiện nay có khá nhiều sân chơi ẩm thực được tổ chức nhưng tôi thấy hiếm có cuộc thi nào chuyên nghiệp như Chiếc thìa vàng. Tôi cho rằng đây là nơi rất tốt để mình có thể học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và đặc biệt là kiểm chứng những gì đã theo đuổi hơn 10 năm qua xem nó có thực sự đúng đắn.
- Lợi thế của anh tại cuộc thi năm ngoái là đã tìm ra những giá trị cao cấp của món ăn bình dân. Dường như anh có một niềm yêu thích đặc biệt với ẩm thực truyền thống?
- Đúng vậy. Khi còn nhỏ, tôi thường được ba mẹ nấu cho những món ăn rất giản dị ở quê và bị lôi cuốn bởi các loại gia giảm đơn sơ trong vườn nhà. Sau này, khi được đi học bài bản, tôi hiểu rằng mỗi món ăn Việt đều ẩn chứa một câu chuyện văn hóa và người đầu bếp giống như những nghệ sĩ kể lại nó cho thực khách theo cách riêng của mình. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu điều đó.
- Làm việc ở một khách sạn chuyên về món Âu mang lại cho anh lợi thế nào tại sân chơi Chiếc thìa vàng?
- Ở nhà hàng, tôi có cơ hội tiếp xúc và làm việc với các đầu bếp nước ngoài. Họ chia sẻ cho tôi rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình chọn và sử dụng gia vị, trình bày, chế biến… Khi trở về nhà, tôi lại đóng vai một thực khách và rất thích thú khi được tận hưởng các món ăn Việt. Kết hợp 2 điều đó giúp tôi tìm ra được chất riêng trong món ăn của mình. Đó có thể là lợi thế giúp đội tôi may mắn giành chiến thắng tại mùa giải năm ngoái.
Thực đơn mà Vũ Văn Thành và đồng đội trổ tài tại vòng Chung kết cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015. |
- Tại Chiếc thìa vàng 2015, vòng thi nào để lại cho anh nhiều ấn tượng nhất?
- Tôi nhớ nhất là vòng thi Bán kết khu vực phía Bắc. Trước đó, tôi và các cộng sự đã phải suy nghĩ rất nhiều về ý tưởng, cách chế biến trình bày… Bốn món ăn gồm salad sứa biển với rau má, súp tôm với chè và bí đỏ, thịt nai nướng với gia vị Tây Bắc, đậu phụ đã thể hiện nét văn hóa ẩm thực riêng của miền Bắc. Chúng tôi đã lựa chọn những nguyên liệu đặc trưng của mỗi vùng, kết nối nó lại với nhau để tạo nên thực đơn hoàn hảo.
Vũ Văn Thành mong muốn quảng bá những món ăn truyền thống vừa ngon vừa lành cho sức khỏe. Hình ảnh: Trung Dũng |
- Tại cuộc thi, anh và đồng đội phối hợp với nhau như thế nào?
- Các cộng sự của tôi là những người rất am hiểu về nghề, có nhiều năm kinh nghiệm và từng làm việc với các bếp trưởng với nhau. Bởi vậy, trong quá trình làm việc nhóm, chúng tôi gần như không gặp phải khó khăn gì. Thông thường, cả đội sẽ thảo luận trước khi thi để chọn phương án tốt nhất. Khi vào cuộc, chúng tôi chỉ có làm việc và gần như không trao đổi gì thêm.
Cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016 bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1/3. Năm nay, chương trình sẽ trải qua 3 cụm thi Sơ kết, 2 vòng Bán kết ở khu vực phía Bắc và phía Nam. Vòng Chung kết xếp hạng sẽ diễn ra tại TP HCM. Ngay từ bây giờ, các đầu bếp và đơn vị có đề cử đại diện tham gia tranh tài có thể đăng ký dự thi tại đây hoặc gọi đến hotline 0947039206 để biết thêm thông tin.
- Vậy đôi lúc cạn ý tưởng và bất lực với chính mình, anh làm thế nào để tìm lại được cảm hứng?
- (Cười). Cuộc sống mà, không phải cái gì mình muốn cũng làm được. Nhiều lần thử nghiệm rồi thất bại nhưng tôi nghĩ đó là chuyện bình thường. Trải qua những chuyện như thế sẽ giúp tôi thêm kiên nhẫn và tự rút ra bài họ cho riêng mình.
- Theo đánh giá chủ quan của anh, Việt Nam đứng ở vị trí nào trên biểu đồ ẩm thực thế giới?
- Để trả lời câu hỏi này một cách thấu đáo chắc cần phải có thêm nhiều thời gian. Với cá nhân tôi, ẩm thực Việt Nam rất đặc sắc, được thực khách ở nhiều nơi đánh giá cao nhưng nó chưa có được vị trí xứng tầm. Bởi vậy, những hoạt động quảng bá cần phải được thực hiện tích cực hơn. Những cuộc thi chuyên nghiệp và tầm cỡ như Chiếc thìa vàng cũng cần phải được tổ chức nhiều hơn nữa để quảng bá ẩm thực Việt.
Vũ Văn Thành và cộng sự tại Chiếc thìa vàng 2015. |
- Nếu có một lời khuyên cho các đầu bếp tại cuộc thi Chiếc thìa vàng năm nay, anh sẽ nói với họ điều gì?
- Tôi thấy điểm yếu của một số đầu bếp Việt Nam hiện nay là kỹ năng thiếu toàn diện. Các bạn cần phải biết quan sát và học hỏi nhiều hơn nữa. Với các đầu bếp chuyên nấu món Âu, bạn hãy tận dụng kinh nghiệm ở mảng này để nâng tầm món ăn Việt và ngược lại, các đầu bếp Việt hãy chắt lọc những tinh hoa của ẩm thực dân gian để hỗ trợ cho món Âu của mình.
Ngoài ra, trong quá trình thi đấu, các bạn cũng cần phải tính toán thật kỹ mọi khâu. Ví dụ, với khoảng thời gian nhất định được cho phép cùng các nguyên liệu có sẵn, bạn sẽ làm được gì? Đừng quá tham lam hay cầu kỳ. Món ăn chiến thắng ngoài việc ngon lành, bắt mắt, còn cần phải dễ làm và có thể phổ biến rộng rãi cho mọi người.