Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Rau sống chần nước sôi: Lợi hay hại?

Rau sống được xem là thực phẩm ưa thích của người Việt Nam. Tuy nhiên, làm thế nào để ăn rau sống an toàn thì không phải ai cũng biết.

Rau sống là loại rau gia vị, cung cấp nhiều vitamin C, A, E và các yếu tố vi lượng. Ngoài ra, các loại rau này, cung cấp kháng sinh thực vật, giúp đề kháng với bệnh tật. Như rau húng quế có tác dụng lợi tiểu, giảm đau, tinh dầu húng quế giảm căng thẳng,...Tía tô là vị thuốc hạ sốt, trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn nửa, an thai,..

Chia sẻ trong chương trình Ngon và lành (VTC14), đầu bếp Nguyễn Hoàng Phúc, giảng viên Trường dạy nghề ẩm thực Net Pace, cho biết: "Nhiều người nội trợ cho rằng, rau sống chần nước sôi sẽ giảm bớt độc tố, thuốc trừ sâu còn tồn dư. Tuy nhiên, nước sôi chỉ làm chín chứ không khử hết độc, nhiều khi nước sôi làm phân hủy độc tố gây hại hơn.Vì thế rau gia vị nên được sử dụng tươi sống không nên chần làm mất nhiều vitamin".

Tuy nhiên, người ăn rau sống đồng thời phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng viêm nhiễm đường tiêu hoá, bệnh giun sán, sán lá gan, gây rối loạn đường tiêu hóa, viêm nhiễm đường tiêu hóa dẫn đến suy nhược cơ thể.

Ăn rau sống đúng cách

- Chọn mua rau sống ở cửa hàng rau sạch, có uy tín, có kiểm dịch của cơ quan chức năng.

- Không nên sử dụng rau tươi non hoặc có kích thước bất thường.

- Nếu có thể nên tự trồng rau sống tại nhà để đảm bảo có rau sạch.

- Trước khi rửa rau nên vệ sinh tay cho sạch.

- Rau sống nhặt kỹ, rửa sạch nhiều lần với nước hoặc nước rửa rau chuyên dụng.

- Ngâm rau trong vài phút với nước muối loãng hoặc thuốc tím,

- Xả lại rau dưới vòi nước chảy mạnh để hạn chế hóa chất và vi khuẩn.

- Không nên chần qua nước sôi vì có thể làm mất khoáng chất, vitamin có lợi trong rau sống.

Rau sống chần nước sôi: Lợi hay hại? Rau sống chủ yếu là các loại rau gia vị có tác dụng làm cho bữa ăn giàu hương vị, thêm lôi cuốn.

Phạm Anh (Nguồn VTC)

Bạn có thể quan tâm