Thịt vừa mua từ chợ về không nên:
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết thịt mua từ chợ về không nên dùng nước đun sôi để rửa. Thịt dễ bị biến tính co lại, hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó không an toàn. |
Không nên rã đông thịt bằng cách nào?
Theo Business Insider, nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi. Thịt đang lạnh để ra ngoài sẽ kích thích vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, một số người còn ngâm thịt vào nước nóng để rã đông. Điều này ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, làm thịt mất chất dinh dưỡng. |
Tránh dùng dụng cụ nào để thái thịt?
Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Phó khoa Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội, khi chế biến, bạn nên hạn chế dùng thớt gỗ mòn để thái thịt. Thớt cũ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ, dễ dàng bám vào những kẽ nhỏ của thịt, gây hại sức khỏe. |
Có nên đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt?
Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt khiến các protein và chất béo bị kết tủa. Thịt sẽ co lại và cứng, mùi vị cũng kém thơm ngon. |
Cách chế biến thịt dễ gây bệnh ung thư:
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, chuyên gia dinh dưỡng, cho hay món nướng có chứa heterocyclic amines, chất hóa học độc hại gây ung thư. Đặc biệt khi nướng thịt, phần mỡ chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào thực phẩm, dễ tạo ra chất gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp. |
Rán, quay thịt bằng dầu ăn có thể gây bệnh:
Theo PGS Xuân Ninh, việc dùng dầu ăn để rán, quay thịt có thể gây bệnh. Nhiệt độ cao phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm, sản sinh ra peroxide gây ung thư và các chất gây hại cho sức khỏe. Khi nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói” của dầu ăn, chúng sẽ bị cháy và có mùi khét. |
Bạn nên quay, rán thịt bằng:
Gia đình nên sử dụng cả dầu ăn và mỡ động vật. Trong đó, mỡ động vật dùng để rán, quay các món cá, thịt. Dầu ăn chỉ dùng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt, cá. |