Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

Saigon Expresso: Xử lý quán bún chả nướng thịt với nước than

Xử phạt hành chính với chủ quán bún thịt nướng ở Hà Nội, tăng lương cơ sở cao nhất từ trước tới nay và giá xăng dầu tăng là những tin tức đáng chú ý trong ngày.

Saigon Expresso anh 1Saigon Expresso anh 2


Ngày 21/6/2024


Công trình ở TP.HCM có nguy cơ thành ổ dịch sốt xuất huyết. Trong tuần 24 (7/5 - 13/5), các Trung tâm Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức đã tăng cường giám sát 83 điểm nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết Dengue tại 11/22 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Kết quả phát hiện 4 điểm nguy cơ xuất hiện dịch sốt xuất huyết là công trình xây dựng, vựa vật liệu xây dựng có phát sinh lăng quăng tại quận 5, Bình Thạnh và 2 điểm tại Tân Phú.

Đối với các điểm nguy cơ tồn tại vật chứa có lăng quăng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Trung tâm Y tế và Trạm Y tế đã hướng dẫn cho chủ điểm nguy cơ dọn dẹp, xử lý vật chứa ngay tại thời điểm giám sát. Trạm Y tế sẽ thực hiện tái giám sát sau một tuần.


Quay lại dập đám cháy ở TP.HCM, hai nạn nhân tử vong. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định hai nạn nhân tử vong trong vụ cháy cơ sở bột nhang ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) vào chiều 19/6 là công nhân làm việc tại đây và đã quay lại dập lửa. Danh tính hai nạn nhân được xác định là ông H.T.H. (37 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) và L.Q.V. (46 tuổi, ngụ quận Bình Tân).

Thời điểm cháy, cơ sở này có 11 công nhân đang làm việc và kịp thời chạy thoát ra ngoài. Tuy nhiên, có hai công nhân quay lại tham gia chữa cháy và bị cấu kiện nhà xưởng đổ sập làm mắc kẹt bên trong. Tối cùng ngày, lực lượng chức năng tìm thấy được một nạn nhân.


Phạt 3,5 triệu đồng chủ quán bún chả nướng thịt với nước than. Chiều 20/6, trao đổi với Tri Thức - ZNews, bà Nguyễn Thị Vân Anh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đơn vị đã làm việc kiểm tra và làm việc với quán bún chả trên phố Quốc Tử Giám. Trước đó, cơ sở kinh doanh này bị thực khách phản ánh nướng thịt bằng nước màu đen nghi là nước than.

Quán bún chả trước nhà số 4 Quốc Tử Giám bị phạt 3 lỗi: không có tủ kính để bảo quản hàng, không đeo găng tay trong khi chế biến và không có giấy khám sức khỏe của người lao động.


Tăng lương cơ sở thêm 30% lên 2,34 triệu đồng/tháng từ 1/7. Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/6, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết vấn đề cải cách tiền lương vừa được Bộ Chính trị quyết định chủ trương. Theo đó, Bộ Chính trị đã thống nhất nâng mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%) - là mức tăng cao nhất từ trước đến nay.


Giá xăng dầu tiếp tục tăng. Từ 15h ngày 20/6, giá xăng E5 RON 92 tăng 190 đồng/lít, còn xăng RON 95 tăng 230 đồng/lít. Từ đầu năm đến nay, giá xăng RON 95 đã có 14 lần tăng và 11 lần giảm. Tương tự, giá dầu cũng được điều chỉnh tăng tiếp trong kỳ điều hành này. Cụ thể, giá dầu diesel tăng mạnh tới 720 đồng/lít, lên 20.360 đồng/lít.


Hà Nội nắng nóng gay gắt kéo dài tới cuối tuần. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm qua (19/6), ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-39 độ, có nơi trên 39 độ như: TP Hòa Bình 39,6 độ, Láng (Hà Nội) 39,2 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 39,6 độ, Đô Lương (Nghệ An) 40 độ, TP Hà Tĩnh 39,5 độ... độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-55%.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm