Một người bạn quen trên facebook mời tôi đến Đồng Tháp chơi với lời hứa hẹn sẽ làm hướng dẫn viên miễn phí, cho chúng tôi trải nghiệm về cuộc sống sông nước, miệt vườn. Chúng tôi book vé máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM trong chuyến nghỉ phép ngắn ngày và đi xe khách 200km đến Đồng Tháp. Ấn tượng ban đầu của tôi là giọng nói ngọt ngào của cô gái miền Tây. Giọng ngọt ngào, nhỏ nhẹ dễ thương, vừa đủ nghe rõ vừa thấy dịu dàng. Nghe kể về con gái miền Tây nhiều, được xem trên tivi nhiều nhưng có gặp và tiếp xúc chúng tôi mới hiểu vì sao các cô gái miền Tây luôn để lại tình cảm tốt với người đối diện.
Không chỉ niềm nở, thân thiện và cởi mở, cô gái mà tôi gặp còn rất duyên. Cô đón chúng tôi như đón người thân, nhiệt tình giới thiệu với chúng tôi về cuộc sống, con người, những địa danh nổi tiếng của Đồng Tháp. Giọng nói ngọt như mía khiến chúng tôi yêu mảnh đất này ngay từ ngày đầu tiên đặt chân đến.Cô đưa chúng tôi về thăm gia đình, tự tay nấu ăn mời những người bạn từ Thủ đô đến, đưa đi cà phê, thăm bảo tàng, thăm khu sinh thái Gáo Giồng…Tôi đặc biệt ấn tượng với hình ảnh cô gái miền Tây quàng khăn rằn, tay chèo thuyền duyên dáng đi trên sông. Dù biết ghe thuyền, sông nước là cuộc sống hàng ngày của dân nơi đây, nhưng hình ảnh ấy vẫn đem lại cho tôi cảm xúc đặc biệt, thấy khung cảnh nên thơ. Cái nhìn của một người Bắc lần đầu biết đến miền Tây Nam Bộ.
Cô gái miền Tây đeo khăn rằn với giọng nói ngọt ngào chèo thuyền đi trong khu sinh thái Gáo Giồng cho chúng tôi cảm nhận rõ hơn về cuộc sống gắn với kênh rạch chằng chịt của người dân Nam Bộ. Ảnh Bảo Anh |
Lạ mà quen, chúng tôi bắt đầu hành trình khám phá Đồng Tháp với cô bạn guider miễn phí. Ở khu sinh thái Gáo Giồng, chúng tôi đi nửa ngày trên thuyền qua kênh rạch, ngắm nhìn rừng tràm và những chú sóc tràm đặc trưng... Thưởng thức đặc sản sóc tràm hay còn gọi là chuột là cảm xúc đọng mãi trong tôi. Món ăn dân dã rất ngon, thơm, ngậy. Người dân nơi đây cho biết, ai đến Đồng Tháp mà không ăn sóc tràm là một thiệt thòi đáng tiếc.
Đặc sản sóc tràm hay còn gọi thịt chuột chiên giòn, món ăn bạn đừng nên bỏ qua khi khám phá Đồng Tháp. Ảnh Bảo Anh |
Chúng tôi leo lên đài quan sát cao chừng khoảng 20 -25m chiêm ngưỡng một màu xanh bạt ngàn của tràm, lúa, năng, lác, từng đàn cò, diệc, cồng cộc, nhan điển và nhiều loài chim khác đi kiếm ăn hoặc về tổ rồi ngồi xuồng ba lá cùng các hướng dẫn viên trong tà áo bà ba xuyên qua rừng tràm đến sân chim để nhìn và nghe cơ man chim, cò ríu rít. Đồng Tháp trong mắt tôi yên bình, lạ lẫm và dung dị.
Chúng tôi thử làm món ăn miền Tây và bán hàng tại khu du lịch sinh thái |
Tôi muốn sớm có ngày trở lại, để hòa vào cuộc sống của tràm, chim, và sông nước, để nghe nhiều hơn giọng nói ngọt ngào, dịu dàng của em gái miền Tây.
"Việt Nam diệu kỳ" là cuộc thi dành cho các độc giả yêu thích du lịch. Độc giả gửi bài dự thi dưới dạng bài cảm nhận chuyến đi, hướng dẫn về các điểm du lịch độc đáo, hoặc đưa ra những sáng kiến để phát triển du lịch Việt. Ngoài dạng bài viết, bạn có thể gửi bộ ảnh hoặc clip. Bên cạnh giải nhất 30 triệu đồng, cuộc thi "Việt Nam diệu kỳ" còn có những giải thưởng hấp dẫn khác như tour du lịch nội địa, kỳ nghỉ ở resort 4 sao.
Xem thông tin về thể lệ cuộc thi TẠI ĐÂY.
* Để bình chọn cho bài viết ở vòng 1, bạn vui lòng Vote bài viết trên fanpage Zing.vn TẠI ĐÂY