Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trường hợp người bệnh H.M.T. (trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ) trong tình trạng tức ngực và khó thở nhẹ.
Người nhà cho biết trong khi ăn cháo gà, bệnh nhân không may nuốt phải một mảnh xương và xuất hiện tình trạng nôn mửa. Gia đình nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu.
Sau khi tiến hành thăm khám, bác sĩ chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa do xương gà mắc ngang thực quản.
Dị vật xương gà mắc ngang thực quản người bệnh. Ảnh: BVCC. |
Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành gây mê cho người bệnh để nội soi can thiệp gắp dị vật. Các bác sĩ gắp ra một mảnh xương gà dài 3 cm, găm 2 đầu thực quản, có dấu hiệu rỉ mủ. Nngười bệnh được chuyển xuống khoa Ngoại Tổng hợp để điều trị và theo dõi sức khỏe.
Theo thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Anh, khoa Thăm dò chức năng, cho biết tình trạng người bệnh khi vào viện đã ở giai đoạn muộn, có biểu hiện áp xe cạnh thực quản. Dị vật dài, cứng, sắc, nhọn, dễ đâm sâu gây tổn thương các cơ quan cạnh thực quản, gây biến chứng nguy hiểm như chọc vào tim, phổi, mạch máu,… Đặc biệt, vùng tổn thương có biểu hiện nhiễm trùng, nguy cơ nhiễm khuẩn trung thất hay nặng hơn nữa là nhiễm khuẩn huyết. Tuy nhiên, trường hợp người bệnh T. vẫn rất may mắn vì đến bệnh viện kịp thời.
Sau khi lấy dị vật ra khỏi thực quản 3 ngày, người bệnh xuất viện trong tình trạng ổn định.
Bác sĩ Đức Anh cho hay mắc dị vật thực quản nguy hiểm đến tính mạng người bệnh và có tỷ lệ tử vong cao. Khi người bệnh lỡ nuốt nhầm dị vật sắc nhọn, chúng có thể gây đâm thủng thực quản xuyên qua phổi, trung thất, tim, mạch máu lớn gây xuất huyết ồ ạt hoặc viêm phổi, dẫn đến tử vong.
Để phòng ngừa dị vật thực quản, người dân không nên ăn uống vội vàng, không nói chuyện, cười đùa trong khi ăn, đặc biệt là trẻ em và người già. Nếu không may mắc dị vật, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.