Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Thực phẩm có nguy cơ nhiễm Salmonella cao nhất

Tôi được biết Salmonella là vi khuẩn dễ gây ngộ độc thực phẩm. Xin hỏi những thực phẩm nào có nguy cơ nhiễm vi khuẩn này nhất và tôi phải làm gì để phòng ngừa?

Tôi được biết Salmonella là vi khuẩn dễ gây ngộ độc thực phẩm. Xin hỏi những thực phẩm nào có nguy cơ nhiễm vi khuẩn này nhất và tôi phải làm gì để phòng ngừa?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ

Nhiễm khuẩn Salmonella là bệnh do vi khuẩn phổ biến ảnh hưởng đến đường ruột. Vi khuẩn Salmonella thường sống trong ruột động vật, con người và thải ra ngoài qua phân. Con người bị nhiễm bệnh thường xuyên nhất thông qua nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Salmonella là một nhóm vi khuẩn phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Chúng thường lây lan do nấu không đúng cách và lây nhiễm chéo. Vi khuẩn Salmonella thường được tìm thấy nhiều nhất ở:

  • Các sản phẩm thịt và gia cầm sống hoặc nấu chưa chín;
  • Trứng và sản phẩm trứng sống hoặc nấu chưa chín;
  • Sữa tươi hoặc chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa khác;
  • Trái cây và rau sống.

Mọi người cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella khi xử lý thực phẩm bị ô nhiễm và sau đó vô tình lây lan vi khuẩn từ tay sang miệng. Nếu mọi người nhiễm vi khuẩn Salmonella trên tay hoặc quần áo, có thể lây lan vi khuẩn sang người khác, đồ vật và bề mặt khác.

Thức ăn cho vật nuôi đôi khi có thể là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Salmonella. Nếu mọi người xử lý thức ăn cho vật nuôi bị ô nhiễm hoặc dụng cụ bị ô nhiễm rồi chạm vào miệng, họ có thể vô tình nuốt phải vi khuẩn.

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người từ 65 tuổi trở lên và những người có hệ thống miễn dịch yếu... có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella cao hơn và có nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella, bạn cần:

  • Rửa trái cây trước khi ăn, đặc biệt là các loại quả mọng
  • Ăn trái cây mới cắt ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh
  • Tránh các món salad trái cây đóng gói sẵn chưa được làm lạnh hoặc bảo quản trong tủ lạnh
  • Để riêng các sản phẩm tươi sống, thịt sống, thịt gia cầm và cá với đồ ăn liền, trái cây khi đi mua thực phẩm
  • Sau khi sơ chế thịt trên thớt, không dùng chung thớt để cắt rau củ và thực phẩm tươi sống.

Những điều bạn chưa biết về sữa bò

Sữa bò là một thức uống quen thuộc giàu dinh dưỡng. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết về nó. Cuốn sách của tác giả Joseph Keon sẽ mang đến cho độc giả nhiều thông tin hữu ích liên quan tới sữa bò, để bạn hiểu hơn về thực phẩm bổ dưỡng này.

8 thói quen tưởng vô hại nhưng âm thầm tàn phá sức khỏe

Những thói quen mà bạn cho là bình thường có thể là thủ phạm đằng sau nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc căn bệnh nguy hiểm trong tương lai.

Độc giả Lưu Hoài An

Bạn có thể quan tâm