Có nhiều loại ung thư khác nhau, cũng như nhiều nguyên nhân tiềm ẩn. Mặc dù chúng ta vẫn chưa biết hết nguyên nhân, điều được biết là có nhiều yếu tố khác nhau có thể góp phần vào sự phát triển của tế bào ung thư.
Gene di truyền và tiền sử gia đình đóng vai trò nhất định. Nhưng các yếu tố bên ngoài mà bạn có thể kiểm soát - như thói quen sinh hoạt hàng ngày - thậm chí còn có tác động lớn hơn. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy 80-90% khối u ác tính có liên quan đến các yếu tố bên ngoài.
Một trong những yếu tố lối sống quan trọng nhất cần xem xét là chế độ ăn uống của bạn. Trong đó, một số loại thực phẩm có liên quan đến nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn.
Thịt đỏ
Theo Medical News Today, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại thịt đỏ vào nhóm 2A, nghĩa là nó "có thể gây ung thư" cho con người.
Nhiều nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng về mối liên hệ giữa tiêu thụ lượng lớn thịt đỏ với ung thư đại trực tràng, tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Vì nguy cơ này, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế khuyến nghị hạn chế tiêu thụ thịt đỏ ở mức 3 phần mỗi tuần, với tổng trọng lượng nấu chín là 12-18 ounce (340-510 mg). Các loại thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt bê, thịt dê.
Đặc biệt, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói... thường có nhiều nitrit, có thể tạo ra chất gây ung thư. Ngay cả việc hun khói thịt mà không dùng hóa chất cũng có thể tạo ra hydrocarbon thơm đa vòng - loại chất gây ung thư.
Theo WHO, thịt chế biến sẵn là một trong những yếu tố gây ung thư đại trực tràng, dạ dày và vú, được phân vào nhóm 2A (tức đã có bằng chứng trên người nhưng vẫn chưa thể đi đến kết luận).
Dưa cà muối chua
Theo The Healthy, thực phẩm này chứa một số chất bảo quản và nitrat có thể gây ung thư. Hàm lượng nitrat sẽ được chuyển thành nitrit kết hợp với các axit amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm, cá, chuyển thành nitrosamin - chất có khả năng gây ung thư dạ dày.
Ngoài ra, trong quá trình chế biến, nếu không bảo quản kỹ và để lên men quá lâu, dưa cà muối rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Hàm lượng muối lớn có trong món ăn này cũng không tốt cho sức khỏe.
Tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm ngâm chua làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và thực quản, cũng như ung thư tuyến giáp và buồng trứng ở phụ nữ.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm đã qua chế biến bao gồm đồ ăn nhẹ đóng gói như bánh quy và khoai tây chiên, bữa ăn đông lạnh, ngũ cốc có đường, nước ngọt, bơ thực vật, pizza, hamburger, gà rán...
Các nhà sản xuất biến đổi những thực phẩm này bằng hóa chất như hương liệu, màu sắc, chất nhũ hóa và chất phụ gia khác để làm cho chúng ngon và để được lâu hơn.
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa hàm lượng muối, đường, chất béo và hóa chất gây ung thư cao. Chúng cũng thường ít chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể dẫn đến béo phì, một yếu tố nguy cơ gây ung thư.
Các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường, muối, phụ gia và hóa chất gây ung thư cao. Ảnh minh họa: Baambozle. |
Rượu bia
Theo Healthline, rượu là chất gây ung thư nhóm 1, nghĩa là nó đã có đủ bằng chứng về khả năng gây ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy uống rượu bia có thể gây ra các bệnh ung thư như họng, thực quản, vú, gan, đại trực tràng.
Nguy cơ ung thư của rượu thường phụ thuộc vào liều lượng đối với một số loại ung thư, nghĩa là càng uống nhiều thì nguy cơ càng cao.
Khi bạn uống rượu, gan sẽ phân hủy rượu thành hợp chất gây ung thư acetaldehyde. Hợp chất này thúc đẩy tổn thương DNA và stress oxy hóa. Nó cũng cản trở chức năng miễn dịch của bạn, khiến cơ thể khó nhắm mục tiêu vào các tế bào tiền ung thư và ung thư.
Ở phụ nữ, rượu làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú.
Đường
Thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện và carbohydrate tinh chế, chẳng hạn kẹo, bánh mì trắng, mì ống và đồ uống có đường, có thể gián tiếp làm tăng nguy cơ ung thư. Tiêu thụ một lượng lớn đường có thể góp phần gây béo phì, tiểu đường loại 2 và viêm mạn tính - tất cả yếu tố này đều làm tăng nguy cơ ung thư.
Các nghiên cứu cho thấy bệnh tiểu đường loại 2 làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, vú và tử cung. Hơn nữa, chế độ ăn nhiều đường có thể làm tăng lượng đường trong máu - yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.
Máu là sức mạnh tự nhiên, là nguồn năng lượng quan trọng đã duy trì sự sống của chúng ta từ thời xa xưa. Bạn có thể không biết mình thuộc nhóm máu nào trừ khi bạn từng đi hiến máu hoặc cần truyền máu. Tại sao nhóm máu của chúng ta lại mạnh mẽ đến vậy? Vai trò thiết yếu của nhóm máu đối với sự tồn tại của chúng ta là gì - không chỉ trong hàng nghìn năm trước mà cho đến tận ngày nay?
Cuốn sách Ăn theo nhóm máu của BS Peter J D’Adamo gợi ý những chế độ ăn theo nhóm máu và những tác động đến sức khỏe, đời sống và tuổi thọ.