Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Covid-19

Thực phẩm giảm ho cho phụ nữ mang thai hậu Covid-19

Một số thực phẩm phổ biến như tỏi, nghệ, gừng có thể giúp bà bầu giảm ho, đau rát họng kéo dài sau khi khỏi Covid-19 mà không cần dùng thuốc.

Ho, đau rát họng là triệu chứng phổ biến xảy ra khi mắc Covid-19 và ngay cả sau thời gian dài khỏi bệnh. Tình trạng ho khan, đôi khi có đờm, có thể gây khó chịu và phiền toái cho người bệnh, đặc biệt ở phụ nữ mang thai.

Phụ nữ mang thai là trường hợp đặc biệt nên việc sử dụng thuốc đôi khi ảnh hưởng sức khỏe bà bầu và thai nhi. Vì vậy nếu bị ho kéo dài hậu Covid-19, bà bầu có thể tiêu thụ những thực phẩm dưới đây để làm dịu họng, giảm ho an toàn mà không cần dùng thuốc.

Tỏi

Thực phẩm này có chứa allicin, chất chống oxy hóa có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng sinh. Allicin được tiết ra nhiều khi nghiền nát hoặc ăn sống tỏi. Vì vậy, bà bầu có thể ăn tỏi sống, dù mùi vị không dễ chịu, nó chắc chắn giúp bạn thông thoáng đường hô hấp hơn. Nếu muốn giảm vị nồng của tỏi, bạn có thể băm nhỏ tỏi, trộn với ít mật ong, ăn khoảng 2-3 lần/ngày.

Gừng

Thực phẩm này đã được sử dụng như phương thuốc thảo dược trong nhiều thế kỷ để điều trị cảm lạnh, ho, đau họng và buồn nôn. Chứa các hợp chất được gọi là gingerols và shogaols, gừng được coi là chất kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm và chống oxy hóa.

Gừng ngày càng được ưa chuộng hơn đối với phụ nữ mang thai vì nó an toàn cho thai nhi và giảm ốm nghén. Cách sử dụng gừng giảm ho:

- Nhai một miếng gừng nhỏ 2-3 lần/ngày.

- Pha một thìa gừng xay vào 1/2 cốc nước, đun sôi, sau đó để lửa nhỏ trong 10 phút. Lọc lấy nước và thêm mật ong, một chút nước cốt chanh. Uống khoảng 3 lần mỗi ngày.

Giam ho keo dai hau Covid-19 cho ba bau anh 1

Trà gừng, mật ong, chanh có thể giúp phụ nữ mang thai giảm ho, đau rát họng an toàn. Ảnh: Firstcryparenting.

Nước

Khi bị ho, cơ thể mất nhiều nước hơn bình thường. Do đó, uống nhiều nước ấm giúp ngăn ngừa mất nước và giúp thông mũi. Nước lọc giúp làm loãng dịch tiết, làm loãng chất nhờn và giảm tắc nghẽn.

Vì vậy, phụ nữ mang thai nên cố gắng uống ít nhất 8-12 cốc nước ấm mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho cơ thể. Ngoài ra, súp rau củ, nước canh và nước ép trái cây cũng giúp làm dịu các triệu chứng ho và duy trì lượng nước cho cơ thể.

Nghệ

Giống như gừng, nghệ đã được sử dụng là phương thuốc thảo dược trong nhiều thế kỷ để điều trị cảm lạnh, ho và viêm mũi. Thành phần hoạt chất chính của củ nghệ là curcumin, chất chống viêm và chống oxy hóa rất mạnh. Nó được biết là hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại virus.

Nghệ kết hợp với gừng có thể giúp giảm mức độ viêm nhiễm, hỗ trợ cải thiện chức năng miễn dịch. Cách sử dụng nghệ:

- Pha một ly sữa ấm, thêm một thìa cà phê bột nghệ và chút hạt tiêu đen nghiền nhỏ. Uống nước này 2 lần/ngày khi bị bệnh.

- Pha một cốc nước ấm và thêm 1/2 thìa cà phê bột nghệ và chút muối, khoắng đều. Súc miệng bằng hỗn hợp này 2 lần/ngày để giảm đau họng.

Khám hậu Covid-19 cho thai phụ gồm những gì?

Bên cạnh đánh giá tổng quát, phụ nữ mang thai khi khám hậu Covid-19 còn cần được kiểm tra sự phát triển của trẻ.

Dịch Covid-19

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm