Ho, đau rát họng là triệu chứng phổ biến xảy ra khi mắc Covid-19 và ngay cả sau thời gian dài khỏi bệnh. Tình trạng ho khan, đôi khi có đờm, có thể gây khó chịu và phiền toái cho người bệnh, đặc biệt ở phụ nữ mang thai.
Phụ nữ mang thai là trường hợp đặc biệt nên việc sử dụng thuốc đôi khi ảnh hưởng sức khỏe bà bầu và thai nhi. Vì vậy nếu bị ho kéo dài hậu Covid-19, bà bầu có thể tiêu thụ những thực phẩm dưới đây để làm dịu họng, giảm ho an toàn mà không cần dùng thuốc.
Tỏi
Thực phẩm này có chứa allicin, chất chống oxy hóa có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng sinh. Allicin được tiết ra nhiều khi nghiền nát hoặc ăn sống tỏi. Vì vậy, bà bầu có thể ăn tỏi sống, dù mùi vị không dễ chịu, nó chắc chắn giúp bạn thông thoáng đường hô hấp hơn. Nếu muốn giảm vị nồng của tỏi, bạn có thể băm nhỏ tỏi, trộn với ít mật ong, ăn khoảng 2-3 lần/ngày.
Gừng
Thực phẩm này đã được sử dụng như phương thuốc thảo dược trong nhiều thế kỷ để điều trị cảm lạnh, ho, đau họng và buồn nôn. Chứa các hợp chất được gọi là gingerols và shogaols, gừng được coi là chất kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm và chống oxy hóa.
Gừng ngày càng được ưa chuộng hơn đối với phụ nữ mang thai vì nó an toàn cho thai nhi và giảm ốm nghén. Cách sử dụng gừng giảm ho:
- Nhai một miếng gừng nhỏ 2-3 lần/ngày.
- Pha một thìa gừng xay vào 1/2 cốc nước, đun sôi, sau đó để lửa nhỏ trong 10 phút. Lọc lấy nước và thêm mật ong, một chút nước cốt chanh. Uống khoảng 3 lần mỗi ngày.
Trà gừng, mật ong, chanh có thể giúp phụ nữ mang thai giảm ho, đau rát họng an toàn. Ảnh: Firstcryparenting. |
Nước
Khi bị ho, cơ thể mất nhiều nước hơn bình thường. Do đó, uống nhiều nước ấm giúp ngăn ngừa mất nước và giúp thông mũi. Nước lọc giúp làm loãng dịch tiết, làm loãng chất nhờn và giảm tắc nghẽn.
Vì vậy, phụ nữ mang thai nên cố gắng uống ít nhất 8-12 cốc nước ấm mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho cơ thể. Ngoài ra, súp rau củ, nước canh và nước ép trái cây cũng giúp làm dịu các triệu chứng ho và duy trì lượng nước cho cơ thể.
Nghệ
Giống như gừng, nghệ đã được sử dụng là phương thuốc thảo dược trong nhiều thế kỷ để điều trị cảm lạnh, ho và viêm mũi. Thành phần hoạt chất chính của củ nghệ là curcumin, chất chống viêm và chống oxy hóa rất mạnh. Nó được biết là hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại virus.
Nghệ kết hợp với gừng có thể giúp giảm mức độ viêm nhiễm, hỗ trợ cải thiện chức năng miễn dịch. Cách sử dụng nghệ:
- Pha một ly sữa ấm, thêm một thìa cà phê bột nghệ và chút hạt tiêu đen nghiền nhỏ. Uống nước này 2 lần/ngày khi bị bệnh.
- Pha một cốc nước ấm và thêm 1/2 thìa cà phê bột nghệ và chút muối, khoắng đều. Súc miệng bằng hỗn hợp này 2 lần/ngày để giảm đau họng.
Dịch Covid-19
Phát hiện mới về hậu quả của Covid-19
Nghiên cứu mới cho thấy Covid-19 gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như đầy hơi và trào ngược axit.
Covid-19 vẫn gây chết người nhưng đã thay đổi về nhân khẩu học
Bang California, Mỹ, đang có sự thay đổi về nhân khẩu học trong số ca tử vong. Theo các chuyên gia, xu hướng này tương tự với toàn nước Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới.
Phát hiện virus bí ẩn giống SARS-CoV-2 ở Nga
Với protein gai có thể dễ dàng bám vào tế bào người như nCoV, loại virus này khiến các nhà khoa học lo lắng. Đặc biệt, vaccine và kháng thể Covid-19 không có tác dụng với nó.
Đại dịch mới ở những người khỏi Covid-19
Nghiên cứu mới cho thấy ngay cả người nhiễm nCoV nhẹ cũng có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ cao hơn. Điều này dấy lên mối lo về đại dịch bệnh tim mạch ở những người khỏi Covid-19.
Triệu chứng nhiễm biến chủng BA.5
Về cơ bản, người nhiễm BA.5 sẽ có các triệu chứng như những chủng Covid-19 trước đó. Song, tần suất gặp phải của từng triệu chứng lại khác nhau.