"Phở bò Hà Nội thường có mấy loại như tái, nạm, gầu, gân, một số hàng bán cả sốt vang. Tô phở thêm hành hoa, ăn kèm quẩy, vắt ít chanh hoặc thêm vài thìa giấm tỏi ớt là đậm đà", anh Minh Hiếu (Hà Nội) miêu tả về tô phở quen thuộc thường ngày.
Nếu đang tìm kiếm những quán phục vụ phở hương vị miền Bắc ở TP.HCM, bạn có thể tham khảo danh sách Zing gợi ý dưới đây.
Phở Hà
Địa chỉ: Hải Triều, quận 1
Giờ mở cửa: 6-21h
Mức giá: 60.000-85.000 đồng
Thực đơn của quán khá đa dạng từ phở, bún, miến đến cháo, xôi... đều là những món ăn mang hương vị miền Bắc. Phở bò và phở gà là 2 món được thực khách gọi nhiều nhất, theo lời chị Đặng Hà Liên, chủ quán.
Ảnh: food.is.love13. |
Chị Liên chia sẻ gia đình di cư vào TP.HCM đã lâu, các món quán phục vụ được chế biến theo công thức đặc trưng miền Bắc. Món phở bò có tái, nạm, gân, nêm thêm hành hoa, ăn kèm quẩy, nước dùng thanh không quá ngọt. Bún thang, phở gà, miến gà hay xôi khúc cũng là những món ăn đậm vị Bắc tại đây.
"Trước dịch, quán mở rất khuya, mỗi lần đi chơi đêm mình thường ghé ăn phở. Tô phở ở đây có nước dùng thanh, trong, bánh phở dẹt và to. Một phần ăn hơi ít thịt, giá khá cao khoảng 65.000 đồng/tô phở nạm gân", thực khách Mai. T. nhận xét.
Chủ quán phở Hà cho biết đã mở cửa phục vụ khách mua mang đi từ đầu tháng 10, nhưng quán không mở bán khuya như trước nữa, một phần vì thực khách chưa ra ngoài nhiều và cũng để đảm bảo an toàn trong mùa dịch.
Phở Tàu Bay
Địa chỉ: Lý Thái Tổ, quận 10
Giờ mở cửa: 4-12h
Mức giá: 65.000 đồng
"Từ khi hoạt động lại, mỗi ngày quán bán trung bình 500-600 tô. Hồi đầu tháng 10, có ngày quá tải không dám nhận thêm đơn vì hết nguyên liệu để bán", chị Hạnh, chủ quán phở trên đường Lý Thái Tổ (quận 10), chia sẻ với Zing.
Ảnh: sunnylam87 |
Quán phục vụ 3 loại phở gồm tái nạm, tái và tái nạm vè. Chủ quán cho biết chỉ mở bán buổi sáng: "3h sáng tôi bắt đầu dọn hàng rồi. Tầm 7h-8h và 11h người đến mua đông lắm. Nhiều hôm chưa đến 12h đã hết hàng".
Trên đường Lý Thái Tổ (quận 10), có 2 quán phở Tàu Bay nằm sát nhau. Chị Hạnh cho biết quán 2 đều là người trong gia đình bán, mỗi anh em quản lý một tiệm khác nhau. Tiệm phở có nhân viên phục vụ mặc áo đỏ là tiệm mở đầu tiên, hiện tại do vợ chồng chị Hạnh làm chủ. Năm 1954, người nhà từ ngoài Bắc vào TP.HCM, tiệm phở mới tách làm 2 cơ sở nhưng cùng lấy một tên, chủ quán phở Tàu Bay giải thích.
Phở Dậu
Địa chỉ: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3
Giờ mở cửa: 6-12h
Mức giá: 70.000-90.000 đồng
Mở cửa cách đây hơn 55 năm, phở Dậu vẫn không làm người nhớ vị phở Hà Nội thất vọng mỗi khi ghé con hẻm 288 trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa để thưởng thức. Tô phở đậm đà, nước lèo trong chuẩn vị.
Ảnh: ieatishootipost. |
"Tô phở đậm đà, nước lèo trong và thanh, ăn kèm hành tây ngâm giấm ớt xắt mỏng. Quán không phục vụ rau thơm, giá và tương đen. Tô phở cũng không có bò viên, mang hương vị đặc trưng của phở Bắc", thực khách Thu Hà thường xuyên ghé quán nhận xét.
Phở ở đây có giá 70.000 đồng/tô nhỏ và 90.000 đồng/tô lớn. Ngoài ra, quán cũng phục vụ thêm phần thịt riêng ăn thêm như chén vè, chén bắp, chén tiết hột gà...
"Mình đặt một tô vè lớn giá 90.000 đồng qua app, phí ship khoảng 30.000 đồng. Mình thấy giá phở tại đây khá cao khi bánh phở tô lớn không quá nhiều, lượng thịt tương tự. Nhiều người nhận xét hành tây ngâm giấm ớt tại đây mang hương vị riêng, nhưng mình thấy không hợp vị phở bò lắm, khá khó ăn", chị Hà đánh giá.
Phở Bắc Hải
Địa chỉ: Lam Sơn, quận Tân Bình
Giờ mở cửa: 6-12h
Mức giá: 55.000-350.000 đồng
Ngoài các loại phở nước truyền thống, quán này phục vụ thêm phở xào giòn, phở áp chảo, xào mềm.
"Đây là quán phở thuần vị Bắc ở TP.HCM. Nước phở phảng phất vị thơm của gừng, hành lá, rau mùi. Thịt bò thái mỏng, mềm, ăn cùng quẩy giòn là chuẩn vị", thực khách Nam Anh nhận xét.
Những loại phở nước ở đây như phở bắp bò, nạm, tái... dao động khoảng 55.000-60.000 đồng.
Phở Định 3
Địa chỉ: Nguyễn Cao, quận 7
Giờ mở cửa: 6-20h
Mức giá: 65.000-80.000 đồng
Tương tự nhiều quán phở hương vị Bắc, phở Định 3 phục vụ các loại phở bò quen thuộc. Nhiều thực khách cho biết từ cách quán bày trí dụng cụ ăn uống đến gia vị ăn kèm, cách phục vụ, hương vị đều mang phong cách miền Bắc. Một số thực khách nhận xét tô phở ở đây đầy đặn nhưng nước dùng khá mặn.
Ảnh: namu_n.b. |
"Lọ giấm ớt đựng trong hộp nhựa nhỏ, có thêm hũ nước mắm, tương ớt... làm tôi nhớ đến hình ảnh những quán phở ở Hà Nội. Tô phở tại đây cũng đậm vị miền Bắc khi có nhiều hành lá, nước dùng trong và thanh", thực khách Minh Khánh nói.
Chị Thu Trang (quận 7) chia sẻ trước dịch quán rất đông khách vào buổi sáng cuối tuần, có những hôm đến sau 8h không còn chỗ ngồi. "Giờ không được ngồi tại chỗ, đặt phở qua app giao cũng khá nhanh, phở đựng trong hộp sạch sẽ, nhưng mình vẫn thích dùng bữa tại quán hơn vì khi vận chuyển quẩy sẽ không còn độ giòn như lúc dùng trực tiếp", chị Trang cho biết.