Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Tỉnh nào ở miền Tây có đặc sản dừa sáp Cầu Kè độc đáo?

Miền Tây sông nước nổi tiếng với đặc sản dừa sáp Cầu Kè độc đáo cùng nhiều món ngon sử dụng dừa làm nguyên liệu chế biến, đồng thời có cả địa phương được mệnh danh là "xứ dừa".

dua sap cau ke tra vinh anh 1

1. Tỉnh nào ở miền Tây có đặc sản dừa sáp Cầu Kè độc đáo?

  • Kiên Giang
  • Long An
  • Trà Vinh
  • Đồng Tháp

Dừa sáp Cầu Kè là sản vật nổi tiếng của Trà Vinh. Khác với các loại dừa thông thường, dừa sáp Cầu Kè "đặc ruột", rất ít nước, lại sánh sệt, có cơm dày choán hết phần ruột bên trong, không giòn mà mềm dẻo xốp như bột quánh. Cách đơn giản nhất để thưởng thức dừa sáp là bổ đôi trái, dùng muỗng múc trực tiếp. Ngoài ra, người ta thường dùng dừa sáp để chế biến sinh tố, có thêm sữa, đường, đá lạnh... hấp dẫn. Ảnh: Khải Phát.

dua sap cau ke tra vinh anh 2

2. Đến Phú Quốc (Kiên Giang), du khách chuộng thưởng thức món gỏi độc đáo nào có sử dụng dừa nạo trong thành phần nguyên liệu?

  • Gỏi hành
  • Gỏi cá trích
  • Gỏi cá nhám
  • Gỏi củ đậu

Gỏi cá trích là một trong những đặc sản nổi tiếng của "đảo ngọc" Phú Quốc, được nhiều du khách ưa chuộng. Để chế biến món ngon này, người ta cần nhiều nguyên liệu như cá trích tươi sống được sơ chế sạch, xẻ đôi, bỏ xương, hành, ớt, chanh, nước mắm, đậu phộng, các loại rau thơm, bánh tráng... Bên cạnh đó, góp phần tạo nên nét độc đáo, khác lạ cho món ăn phải kể đến dừa nạo trắng tinh, bùi bùi, beo béo. Ảnh: Kiều Diễm.

dua sap cau ke tra vinh anh 3

3. Món ăn nào ở Bạc Liêu kết hợp cả vị ngọt nước cốt dừa và vị mặn nước mắm?

  • Bánh nhộng
  • Bánh sâu
  • Bánh ong
  • Bánh tằm

Về Bạc Liêu, bạn có thể thử qua món bánh tằm lạ miệng với sự kết hợp hương vị độc đáo, thậm chí "đối nghịch" nhau giữa vị ngọt nước cốt dừa và vị mặn nước mắm. Người ta cho rằng vì sợi bánh bột gạo trong món ăn có hình dạng giống con tằm nên gọi thành tên. Bánh tằm thường ăn chung với bì, thịt nạc heo trộn thính, xíu mại, rau thơm, dưa leo... rất hấp dẫn. Ở Bạc Liêu, nổi tiếng nhất là "thương hiệu" bánh tằm Ngan Dừa, một địa danh thuộc huyện Hồng Dân của tỉnh này. Ảnh: Trần Ngọc Thuỳ Nhi.

dua sap cau ke tra vinh anh 4

4. Ở Tiền Giang, người dân thường kết hợp chuối và dừa để chế biến thành món ăn nào sau đây?

  • Chuối quết dừa
  • Chuối kho dừa
  • Chuối xông dừa
  • Chuối cạn dừa

Ở Tiền Giang, người ta thường sử dụng chuối sứ xanh già kết hợp cùng dừa nạo để chế biến món chuối quết dừa độc đáo. Nguyên liệu khá đơn giản, song các công đoạn chế biến món ăn này lại đòi hỏi sự khéo léo của người nấu. Chuối sau khi luộc chín được cho vào cối, quết cùng dừa nạo, thêm chút đường, muối. Khi thưởng thức, bạn có thể rắc thêm đậu phộng rang, ăn cùng các loại rau thơm và nước mắm chua ngọt. Ảnh: Huỳnh Hằng.

dua sap cau ke tra vinh anh 5

5. Tại Cần Thơ, nước dừa tươi được kết hợp với nguyên liệu nào sau đây để cho ra một thức uống hấp dẫn?

  • Nước trà
  • Nước sâm
  • Nước me
  • Nước sấu

Đến Cần Thơ, nếu muốn giải nhiệt "cấp tốc", du khách có thể tìm thưởng thức món sâm dừa hấp dẫn. Thức uống này kết hợp nước dừa tươi ngọt ngào cùng nước sâm thanh mát, có thêm miếng cơm dừa trắng tinh, giòn giòn sựt sựt. Sâm dừa có giá bình dân, song lại mang đến hương vị độc đáo, khó quên. Ảnh: Now Cần Thơ.

dua sap cau ke tra vinh anh 6

6. Tỉnh nào ở miền Tây từ lâu được mệnh danh là "xứ dừa" của cả nước?

  • Cà Mau
  • Kiên Giang
  • Bạc Liêu
  • Bến Tre

Nhắc tới "xứ dừa", người ta thường nghĩ ngay đến Bến Tre. Ca dao có câu: "Thấy dừa thì nhớ Bến Tre/ Thấy bông lúa đẹp thương về Hậu Giang". Theo Hiệp hội Dừa Bến Tre, trong năm 2018 vừa qua, địa phương có hơn 72.000 ha diện tích trồng dừa, cho sản lượng khoảng 612,5 triệu trái. Cây dừa hiện diện cả trong đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân nơi đây. Riêng với ẩm thực Bến Tre, dừa cũng có mặt trong rất nhiều món ăn. Ảnh: Toto Hui.

dua sap cau ke tra vinh anh 7

7. Đặc sản kẹo dừa Bến Tre thường có sự kết hợp 2 hương vị nào sau đây?

  • Sầu riêng - Lá cách
  • Mật ong - Lá mơ
  • Lá dứa - Sầu riêng
  • Lá cẩm - Đậu phộng

Kẹo dừa là đặc sản nức tiếng của "xứ dừa" Bến Tre, được nhiều du khách chọn mua về làm quà khi du lịch đến đây. Nguyên liệu chế biến kẹo gồm nước cốt dừa ép từ cơm dừa khô, mạch nha, đường... Một công đoạn quan trọng, công phu, đòi hỏi kinh nghiệm trong quy trình chế biến món ăn là sên kẹo, cô đặc nước cốt. Kẹo dừa được bọc trong lớp bánh tráng mỏng dính trước khi gói giấy, đóng hộp. Ngày nay, người ta sáng tạo nhiều hương vị kẹo dừa khác nhau, trong đó sự kết hợp thường thấy là lá dứa và sầu riêng. Ảnh: Nguyễn Thị Thêu.

5 món bánh lá trứ danh miền Tây Những món ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ đã chinh phục trái tim của nhiều du khách khi đặt chân đến, đặc biệt là hương vị ngọt thanh, thơm ngon của các loại bánh lá trứ danh.

Bánh cuốn ngọt ở miền Tây thường có nguyên liệu gì?

Góp thêm sắc màu cho "bức tranh" ẩm thực miền Tây sông nước là những món bánh bình dị, dân dã, song không kém phần hấp dẫn như bánh cuốn ngọt, bánh gan, bánh lá mít, bánh ống...

Gà đốt lá chúc Ô Thum là đặc sản ở tỉnh miền Tây nào?

Tỉnh miền Tây này nằm phía tây nam đất nước, nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn, phản ánh văn hóa phong phú của các dân tộc anh em cùng sinh sống ở đây.

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm