Tại Hồng Kông, nhà cung cấp đang bán hai lượng (75 gram) Fa Cai khô “cao cấp” với giá 12,25 USD. Ảnh: Oddittycentral. |
Fa Cai (hay Fat Choy) là một loại tảo khô được sử dụng là đồ ăn trong ẩm thực Trung Quốc. Loại tảo này mọc chủ yếu ở các vùng sa mạc khô cằn như Cam Túc, Thiểm Tây, Thanh Hải, Tân Cương và Nội Mông.
Vì có hình dạng giống sợi chỉ sẫm màu, Fat Choy thường được gọi là "rau tóc", được người Trung Quốc đem về làm món bún kết hợp với nước dùng hoặc súp. Món ăn này xuất hiện nhiều vào đêm giao thừa truyền thông để cầu may, thịnh vượng bởi Fat Choy có phát âm tựa như chữ "phát tài". Tuy nhiên, tảo khô đang trở thành món ăn vặt phổ biến và "gây sốt" khắp Trung Quốc bởi công thức mới.
Theo đó, thay vì làm bún, một số quán ăn vặt đường phố ở Thành Đô đem nướng cục Fat Choy trên bếp, sau đó nêm một ít nước sốt cay tạo hương vị.
Về hình thức, thực khách như đang nhai một búi tóc đen. Tuy nhiên, đa phần mọi người sau khi thử món ăn này đều đánh giá "khá ngon".
Nhờ hiệu ứng về hình dáng trông giống cuộn tóc, Fat Choy lập tức thu hút đông đảo sự quan tâm của mọi người. Nhiều người nổi tiếng trên mạng xã hội tìm đến để review và càng khiến món ăn độc đáo này trở nên nổi tiếng.
Theo SCMP, tại Hong Kong, nhà cung cấp đang bán 75 gram Fat Choy khô “cao cấp” với giá 12,25 USD.
Nhiều food blogger trên mạng xã hội tìm đến để review và càng khiến món ăn độc đáo này trở nên nổi tiếng. Ảnh: @Nanakoot-. |
Thực tế, Fat Choy chỉ là một trong số nhiều những món ăn kỳ lạ, thu hút đông đảo chú ý của giới ẩm thực Trung Quốc. Trước đó, đất nước tỷ dân còn gây tranh cãi với món đá lạnh nướng hoặc xào.
Món ăn này xuất phát từ một quầy đồ ăn đường phố ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây. Theo hình ảnh ghi lại, những viên đá lạnh được đem nướng trên vỉ. Người bán sẽ nêm thêm một số gia vị như nước sốt, tiêu, ớt bột, rồi đem phục vụ trên đĩa.
Món đá lạnh nướng từng thu hút sự quan tâm lớn từ dân mạng vì quá độc lạ. Ảnh: Weibo. |
Món ăn kỳ lạ này nhanh chóng hút lượng khách lớn đến thưởng thức vì tò mò. Một số thực khách cho biết món đá nướng chỉ có hương vị của nước sốt và ớt.
Trong khi đó, chủ quán tiết lộ ông nảy ra ý tưởng làm món đá nướng vào một ngày nóng nực. Ban đầu đây chỉ là một trò đùa, giúp mọi người làm mát. Tuy nhiên, nhiều thực khách lại tỏ ra yêu thích món ăn độc lạ này nên ông tiếp tục bán.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.