Bữa ăn với trứng vịt ung đã chuyển thành màu xanh đen được một Tiktoker chia sẻ. |
"Trứng vịt thối phải thành chao xanh như vậy mới ngon. Ai chưa từng ăn hoặc không ăn được sẽ sợ lắm, còn tôi thấy béo ngậy, càng thối tôi càng thích".
Nội dung trên được tài khoản TikTok M.B.T.N.A. đăng tải. Mỗi video chia sẻ về việc ăn trứng ung, thối của người này thu hút hàng triệu lượt xem. Không chỉ tài khoản trên, nhiều người làm nội dung khác cũng thực hiện các video "khoe" tự luộc và ăn trứng thối.
Dưới mỗi vdieo mukbang loại trứng này đều thu hút nhiều bình luận trái chiều. Một số người cho rằng trứng ung có hương vị thơm ngon, chữa được đau đầu, thậm chí tốt cho sinh lý nam. Song, không ít người bày tỏ sự sợ hãi, bức xúc, cho rằng đây là trào lưu nguy hại, không tốt cho sức khỏe.
Bác sĩ cũng sợ hãi
PGS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, trứng ung, thối tức là đã bị hỏng dưới tác dụng của vi sinh vật. Đây chính là sự phân giải của protein trong trứng.
"Phôi trứng từ màu vàng dần chuyển thành xanh hoặc đen. Quá trình phân giải vi sinh vật phát triển trong môi trường yếm khí nên tạo nên những độc tố trong trứng. Hiện chưa có nghiên cứu nào để chứng minh trứng ung có thể chữa bệnh. Tuy nhiên, trong trứng ung có khí NH3 và H2S là những chất độc. Vì vậy, chúng ta không nên ăn, đặc biệt là trẻ em", PGS Thịnh nhấn mạnh.
PGS Thịnh cũng cho rằng để bán được trứng ung, thối, một số người bán truyền tin đồn rằng chúng tác dụng chữa bệnh. Loại trứng này cũng rất rẻ nên nhiều người mua.
Dưới mỗi vdieo mukbang trứng ung thu hút nhiều bình luận trái chiều. |
Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho hay rất bất ngờ khi nhiều người ăn và khen ngon.
"Bác sĩ nhìn đã thấy sợ rồi. Khi trứng bị ung, thối, các chất dinh dưỡng đã bị chuyển hóa, không còn tốt. Trứng có thể nhiễm một số vi khuẩn gây bệnh làm trứng bị ung, vì vậy người dân không nên ăn. Ăn loại trứng này, không chỉ giá trị dinh dưỡng đã bị giảm đi mà còn có thể bị nhiễm khuẩn gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn cấp tính hoặc mạn tính", PGS Lâm nói.
Cách ăn trứng tốt nhất
Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, trứng là thực phẩm hoàn hảo về mặt dinh dưỡng khi lòng đỏ và lòng trắng đều chứa những chất khác nhau, qua đó tạo nên một tổng thể hoàn hảo.
Cụ thể, lòng đỏ trứng là nguồn chất béo rất tốt với thành phần lecithin. Chất này có tác dụng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể. Trong khi đó, lòng trắng trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như protein, lipid, canxi, sắt, kẽm, folat, các loại vitamin và khoáng chất.
"Do đó, khi ăn trứng, chúng ta nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng. Nhiều người có thói quen bỏ lòng trắng và chỉ ăn lòng đỏ trứng. Việc này vô tình làm lãng phí nguồn đạm dễ hấp thu (lên tới 96-97%) với cơ thể", PGS Lâm cho hay.
Chúng ta nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng của trứng. Ảnh: Shutterstock. |
Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Y Dược TP.HCM, chia sẻ cách chế biến trứng tốt nhất là làm chín lòng trắng và giữ tái lòng đỏ. Lúc này, chúng ta có thể giảm các chất ức chế quá trình tiêu hóa, đồng thời giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng của trứng.
Về số lượng, PGS Lâm khuyên người dân nên dựa trên nhu cầu ăn trứng của mỗi nhóm tuổi. Cụ thể, người trưởng thành có thể ăn 3-4 quả/tuần, trẻ em 6-7 tháng tuổi nên ăn nửa lòng đỏ/bữa, trẻ 8-12 tháng tuổi là một lòng đỏ/bữa, trẻ 1-2 tuổi có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng nhưng tối đa 4 quả/tuần, trẻ trên 2 tuổi được ăn tối đa 6 quả/tuần.
Đặc biệt, PGS Lâm khẳng định người bị tăng huyết áp hoặc nồng độ cholesterol trong máu cao hoàn toàn có thể ăn trứng. Tuy nhiên, nhóm người này chỉ nên ăn 1-2 quả/tuần.
Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Tác giả là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học, mang tới kiến thức dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và đối phó với các bệnh trạng về tâm lý.