Sau khi loạt phim truyền hình sinh tồn Squid Game (Trò chơi con mực) ra mắt, món kẹo đường trở thành cơn sốt mới của giới trẻ.
Trong phim, những người chơi phải thực hiện thử thách tách chiếc kẹo đường giòn, dễ vỡ theo đường viền định sẵn bằng một cái kim. Nhân vật nam chính chọn trúng hộp kẹo hình chiếc ô được cho là khó nhất trong tất cả. Song, nhiều khán giả nói rằng thử thách vẫn quá dễ dàng.
Theo đó, không ít bạn trẻ đã chế ảnh hộp kẹo đường thành đủ hình thù phức tạp khác nhau, từ logo nhiều chi tiết như Spiderman, Starbucks... cho đến bài toán hình học phẳng, cấu trúc phân tử hóa học.
Trào lưu này đang được đón nhận ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Cũng từ đây, cơn sốt tự làm kẹo đường trở nên phổ biến. Nhiều bạn quay video chia sẻ cách làm món ăn vặt này ngay tại nhà với vài thao tác đơn giản.
Chiếc kẹo đường nổi tiếng này vốn là một món ăn vặt đường phố nổi tiếng ở những năm 70, 80. Ở mỗi vùng miền xứ kim chi, kẹo đường lại có một tên gọi khác nhau như dalgona hay ppopgi, theo Joongang Ilbo.
Loại kẹo này được làm chỉ với hai nguyên liệu là đường và muối nở (baking soda). Khi đun ở nhiệt độ cao, baking soda sẽ làm cho đường lỏng phồng lên và trở thành một loại kẹo nhẹ, giòn sau khi để nguội. Trong thời gian đợi hỗn hợp cứng lại, người làm có thể dập khuôn hoa văn tùy thích vào kẹo.
Hiện kẹo đường được coi là món ăn vặt “hoài cổ”. Thay vì ăn trực tiếp, các quán cà phê ngày nay ở Hàn Quốc sử dụng kẹo đường để kết hợp với những thức uống mới lạ, chẳng hạn phủ lên trà, cà phê và bánh ngọt.
Khi đại dịch bùng phát năm 2020, món kẹo đường này từng “làm mưa làm gió” trên cộng đồng mạng thế giới dưới dạng đánh kem bông xốp, cụ thể là món cà phê dalgona Hàn Quốc.