Tôi đã thực hiện chế độ giảm cân nghiêm túc, có sự kiểm soát chặt chẽ, nhưng không gây áp lực cho cơ thể, và tôi đã thành công. Quan trọng là vẫn đảm bảo sức khỏe. Tôi xin chia sẻ hành trình giảm cân từ 82 kg xuống còn 60 kg của mình (Sương Nguyễn, TP HCM).
1. Ngày xưa thon thả
Thời con gái, cân nặng của tôi là 46 kg, chiều cao 1m56. Lập gia đình, tôi tẩm bổ mãi mới tăng được 2 kg để chuẩn bị có em bé. Ấy thế mà sau năm tháng nghén ròng rã kiệt quệ, đến khi leo lên bàn mổ sinh con, tôi cán mức 78 kg. Lúc đó, tôi vẫn nghĩ rằng sinh xong là đâu sẽ vào đấy. Thế nhưng, khi xuất viện về nhà nhìn gương, tôi thấy mình không khác gì "người khổng lồ!".
2. Giảm 27 kg sau một năm
Sau ba tháng 10 ngày má chăm ở cữ, tôi bắt đầu ăn Lowcarb (LC) theo cách riêng của mình. Vẫn uống sữa tươi đều đặn hai ly mỗi buổi sáng - tối nhằm bổ sung canxi và dưỡng chất. Tôi loại hẳn tinh bột ra khỏi thực đơn. Đi bộ 30 phút kết hợp đẩy xe đưa con đi chơi trong khoảng 30 phút mỗi ngày. Ngày hai lần tôi leo lên máy rung toàn thân, mỗi lần 10 phút, để giúp vận động toàn thân. Chỉ có vậy thôi mà khi con đầy năm, tôi chỉ còn 52 kg.
Thực đơn LC của tôi như sau:
- Không ăn: cơm, phở, bún, miến, chè, cháo (nếu có ăn thì là: phở nước trong không bánh, miến không lấy sợi miến, bún riêu không bún... Cơm thì ăn đồ ăn, không ăn cơm, cháo thì ăn cháo yến mạch, cháo trắng và chà bông, kho quẹt hay cá kho, thịt kho…).
- Ăn nhiều rau, cà chua, dưa leo, trái cây... thường là rau luộc chấm với nước mắm tỏi ớt . Để chủ động và tiết kiệm thời gian, đồng thời tránh việc lười biếng dẫn đến “ăn đại” thức ăn có sẵn, tôi luôn chuẩn bị trong nhà nước mắm pha sẵn, không bỏ tỏi ớt rồi cất trong tủ lạnh (khi dùng mới cho tỏi ớt vào, vừa bảo quản lâu lại tiện phục vụ cả người không biết ăn cay). Có lúc siêng hơn, tôi làm thêm hũ kho quẹt để mang đi ăn trưa ở nơi làm việc.
- Bổ sung tinh bột - bằng củ quả luộc: chuối luộc, bắp luộc, khoai luộc...
- Ăn vặt trong ngày: vì đã cắt bỏ nhiều tinh bột và năng lượng nên tôi rất mau đói, đương nhiên là buồn miệng. Hơn nữa tôi cũng cần thêm năng lượng để... sống và làm đẹp nên tôi “thủ sẵn” các loại sữa chua, trái cây, nước lọc… với những thứ ưu tiên như: dưa hấu, dưa lưới, chuối luộc, chuối chín hay thanh long - những loại quả giúp no bụng nhưng năng lượng ít, mà lại rẻ.
- Khi đi ra ngoài tiệc tùng, tôi “lót dạ” ở nhà trước bằng rau, trái cây. Cái bụng đã lưng lửng rồi muốn ăn nhiều cũng đâu có được!
3. Tập hai: tăng vụt 30 kg
Tưởng rằng kinh nghiệm mang bầu lần một sẽ được rút ra cho lần 2, ấy vậy mà không hiểu sao cái mập cứ tăng vùn vụt, thậm chí vượt mức lần trước với con số tròn 30 kg cho lần mang bầu này. Với cân nặng 82 kg, bản thân tôi còn kinh khiếp mình, huống chi người khác nhìn vào. Thế là cuộc chiến giảm cân lại tiếp diễn... Tôi lại áp dụng phương pháp cũ.
Tuy nhiên xin nói thêm, khi chưa quen, bạn sẽ thấy LC cực kỳ khó chịu, cứ như bạn bỏ qua hết món ngon vật lạ trên đời. Nhưng thực tế, khi quen với LC, bạn có thói quen tốt là cân nhắc nên đưa cái gì vào cơ thể mình, giúp bạn ăn uống chọn lọc, khoa học và hợp dinh dưỡng. Ví dụ, hải sản và thức ăn Nhật rất ngon nhưng không hề béo.
Trong lần ăn kiêng giảm cân này, tôi không bỏ qua chất béo, vì thiếu “nó”, tôi cảm nhận cơ thể mình như xe thiếu nhớt, da dẻ nhăn nheo, ánh mắt đục, thiếu sự long lanh cần thiết… Dù vậy, tôi tránh mấy món chiên xào, da và mỡ động vật mà bổ sung chất béo thực vật từ dầu nành, dầu gấc, quả bơ, mỡ cá hoặc dầu cá.
4. Từ 82 kg, tôi về mức 60 kg
Với con số 60 kg tròn, so với chiều cao 1m56 của tôi thì vẫn mập, nhưng tôi không nản, bởi đem so với lúc 82 kg thì hiện tại là tốt lắm rồi. Tôi vẫn tiếp tục áp dụng LC và vận động 30 phút mỗi ngày. Nếu cân nặng xuống hơn được nữa thì quá tốt, nhưng nếu không xuống, tôi vẫn vui vì cảm thấy mình khỏe, yêu đời và tự tin với những trang phục tôi chọn.