Nhiều người có thói quen uống nước rau ngót sống với mục đích giảm cân. Vậy nhưng uống rau ngót sống có tốt không?
Tác dụng của rau ngót
Rau ngót là loại rau ngon, bổ dưỡng và giúp giải nhiệt tốt trong những ngày hè nắng nóng nên được nhiều gia đình lựa chọn.
Cây rau ngót có tên khoa học là Sauropus androgynus, loại cây rau lá hay trồng ở các vùng nhiệt đới. Rau ngót thường mọc hoang hoặc được trồng ở khắp các vùng Việt Nam để lấy lá làm rau ăn, nấu canh. Do đặc tính dễ chăm, dễ sống, rau ngót hay được tận dụng trồng ở nơi ít đất, quanh vườn, ao, bờ rào.
Theo Đông y, rau ngót có tính mát, giúp thanh nhiệt và đặc biệt rất lành tính. Về mặt ẩm thực, rau ngót cũng là loại rau rất dễ ăn và kết hợp cùng các món khác. Loại rau này chứa nhiều vitamin, kali, canxi, magiê, B1, B2, B6. Vì vậy, rau ngót rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.
Rau ngót cũng chứa nhiều beta-carotene, được chuyển hóa một phần thành vitamin A. Rau ngót cũng có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao hơn hẳn so với bưởi, chanh, cam... Vitamin A cần thiết cho sự tăng trưởng, tốt cho mắt, chống nhiễm khuẩn và duy trì làn da khỏe mạnh. Trong khi đó, vitamin C là yếu tố cần thiết để vết thương mau lành và chống lão hóa, giúp cải thiện chức năng não.
Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh lá rau ngót có khả năng giảm mức glucose trong máu, từ đó góp phần làm giảm bệnh tiểu đường. Tuy rau ngót ngon và bổ, nó cũng có thể gây một số tác dụng phụ khi lạm dụng và sử dụng không đúng cách.
Rau ngót ngon và bổ nhưng nó cũng có thể gây một số tác dụng phụ khi lạm dụng và sử dụng không đúng cách. Ảnh: Iplantz. |
Uống nước rau ngót sống có tốt không?
Theo các chuyên gia, nhiều chị em vẫn thường truyền tai nhau cách giảm cân bằng việc uống nước ép rau ngót sống nhưng thực hiện không đúng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.
Theo các bác sĩ, rau ngót có chứa nhiều chất xơ, vì vậy nó rất có ích đối với những người muốn giảm cân. Chất xơ giúp cơ thể chuyển hóa chất béo thành năng lượng, thúc đẩy đốt cháy mỡ thừa.
Bên cạnh đó, rau ngót chứa lượng vitamin C dồi dào, vì vậy uống nước ép rau ngót sống đúng cách có thể giúp giảm cân và làm cho cơ thể không bị thiếu máu, mệt mỏi. Từ đó, chúng ta có thể kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể, giúp giảm cân an toàn và hiệu quả.
Uống nước rau ngót tươi giúp giữ nguyên hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau, do đó đây được coi là thức uống tươi ngon, bổ, mát và làm đẹp da rất tốt. Tuy nhiên nếu uống nhiều trong thời gian dài có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc papaverin dẫn đến nghẽn phổi, khó thở, kém ăn, mất ngủ, giảm hấp thụ canxi, phốt pho…
Không những thế, uống nước rau ngót tươi cũng gây đau nhức cơ thể, tăng huyết áp, đau đầu hoặc gây thiếu máu ở não. Vì vậy, bạn không nên uống nước rau ngót sống hàng ngày dù là người lớn hay trẻ em. Bạn có thể uống nước rau ngót sống nhưng chỉ thi thoảng một cốc.
Thế nào là chế độ ăn kiêng tốt nhất? Làm thế nào để ngừng lo lắng về cân nặng và tập trung vào việc sống lành mạnh? Để giải quyết mối quan tâm về vấn đề này, mục Sức khỏe của Zing giới thiệu bạn cuốn sách Chỉ dẫn để sống khỏe toàn diện của tác giả Shaun Francis. Sách sẽ giúp người đọc tập trung việc ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất và giữ tinh thần minh mẫn trong thời buổi bận rộn.