Virus Marburg gây ra các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau cơ, phát ban... Ảnh: CNN. |
Trao đổi với Zing, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho hay trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Marburg, Việt Nam đã có cảnh báo để kịp thời phát hiện ca bệnh.
Đây là dịch bệnh được lưu hành từ rất lâu trên thế giới. "Tuy nhiên, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nhiễm virus Marburg. Trước đây, chúng ta cũng chưa từng xuất hiện ca bệnh", PGS Phu nói.
Hiện virus Marburg cũng chưa xuất hiện tại khu vực châu Á. Với sự giao thương hiện tại, nguy cơ lây truyền hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang, lo lắng.
Trước đó, Bộ Y tế có công văn số 1452 yêu cầu các địa phương trên cả nước có biện pháp tăng cường giám sát, phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc virus Marburg.
Hành khách nhập cảnh từ các nước châu Phi có dịch Marburg sẽ phải giám sát y tế trong vòng 21 ngày.
Theo Bộ Y tế, Marburg là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Marburg gây ra với khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (có thể lên tới 88%). Marburg có thể lây nhiễm từ động vật sang người do tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của động vật nhiễm bệnh.
Nó cũng có thể lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch tiết của người bệnh hoặc các bề mặt nhiễm mầm bệnh. Thời gian ủ bệnh đối với virus Marburg dao động 2-21 ngày.
Bệnh gây ra các triệu chứng lâm sàng như sốt cao, ớn lạnh, đau đầu dữ dội, đau cơ, ban dát sẩn, nổi rõ nhất trên thân (ngực, lưng, bụng), buồn nôn, nôn, đau ngực, đau họng, đau bụng và tiêu chảy…
Pha cà phê sai cách dẫn đến thảm họa dinh dưỡng
Nếu bạn là người cuồng cà phê thì không thể bỏ cuốn sách Thánh kinh của những tín đồ cà phê. Trong sách này, tác giả Bob Arnot đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê như giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân... Ngoài ra, để có cốc cà phê thơm ngon và bổ dưỡng, ông còn hướng dẫn cách chọn công cụ pha chế, cách ướp lạnh hạt cà phê, tỷ lệ pha với nước và nhiệt độ thích hợp.