Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xôi cốm hạt sen thơm bùi cho mâm cỗ Tết

Trong mâm cỗ Tết luôn có sự hiện diện của xôi. Ngoài những cái tên quen thuộc như xôi gấc, xôi đậu xanh… năm nay bạn hãy thử nghiệm với món xôi hạt sen thơm bùi.

Nguyên liệu

300 g cốm tươi

100 g đậu xanh cà vỏ

50 g dừa bào sợi

4 muỗng canh dừa sấy

3 muỗng canh đường phèn xay

50 g hạt sen khô( hoặc hạt sen tươi)

1 muỗng canh dầu ăn

2 muỗng canh đường cát 


Cách làm

Hạt sen ngâm với nước lạnh khoảng 1 tiếng, sau đó đem luộc nhỏ lửa đến khi sen chín mềm nhưng vẫn giữ nguyên hạt, ướp với 1 muỗng canh đường cát. Nếu hạt sen tươi, bạn hấp cách thuỷ, sen chín thì cho đường vào.

Đậu xanh ngâm nước lạnh cho nở rồi đem nấu. Khi đậu chín đem giã nhuyễn. Nắm thanh viên tròn to rồi bào lấy bột. Dừa ướp với dầu ăn và 1 muỗng canh đường cát rồi sên trên lửa nhỏ đến khi khô, trong.

Trong 1 tô lớn trộn đường xay và dừa sấy.

Cốm đem hong trên cái mẹt tre rồi chà với 1 muỗng canh dầu ăn để khoảng 15 phút cho se mặt cốm.

Đun 1 nồi nước đến khi sôi thì tắt bếp. Chuyển cốm sang 1 cái rá rồi xóc cốm trên hơi nước đến khi cốm mềm.

Đem cốm trộn với hỗn hợp dừa khô, đường phèn bột rồi trộn với đậu xanh, hạt sen và dừa sên đường.

Chân gà hấp tàu xì nhâm nhi ngày giáp Tết

Tuy có cách chế biến cầu kỳ và mất thời gian, chân gà hấp tàu xì luôn có sức hút khiến bạn khó làm ngơ.


Đoàn Thu Thủy

Bạn có thể quan tâm