Đã lâu không được ngồi hàng quán thưởng thức những xiên thịt nướng nóng hổi, nem lụi thơm phức, bạn có thể dành thời gian rảnh trong mùa giãn cách để học cách làm đồ nướng tại nhà. Dưới đây là những món nướng có nguyên liệu chính từ thịt heo cho bạn tham khảo.
Thịt xiên nướng
Ảnh: Unsplash. |
Độ khó: 2/5
Chuẩn bị: 15 phút
Thời gian nấu: 45-50 phút
Khẩu phần: 4 người
Nguyên liệu
- 1 kg thịt nạc vai đầu giòn hoặc ba chỉ. Thịt vai đầu giòn có lượng mỡ vừa phải, khi nướng thịt không bị khô, đạt độ giòn nhất định.
- 1 thìa cơm sữa đặc
- 1 thìa cơm dầu hào
- 1 thìa cơm nước tương
- 2 thìa cơm mật ong dùng để quét thịt khi nướng
- 2 thìa cơm nước mắm
- 2 thìa cơm mỡ hành hoặc dầu ăn
- 2 thìa cà phê hạt tiêu
- 2 thìa cơm nước ép sả hoặc 1,5 thìa cà phê bột sả
- 2 thìa cơm nước ép hành khô hoặc 1,5 thìa cà phê bột hành
- 2 thìa cơm nước ép tỏi hoặc 1,5 thìa cà phê bột tỏi
- 2 thìa cơm tương ớt
- 2 thìa cơm nước hàng
- 1 thìa cà phê bột mắc khén
- 1 thìa cơm ngũ vị hương
- 1 thìa cà phê bột điều tạo màu
- 1 thìa cơm rượu trắng nấu ăn
- 2 thìa cơm vừng rang
- 1 lon soda
- 1 bó que xiên
Cách làm
- Ngâm que xiên vào nước pha rượu 30 phút, sau đó rửa sạch để que không bị cháy khi nướng.
- Thịt lợn rửa sạch, rắc đều baking soda lên 2 mặt thịt, ướp 15 phút rồi rửa lại.
- Ướp thịt với một lon soda, để vào ngăn mát 30 phút rồi rửa lại, thấm khô.
- Thái thịt dày khoảng 2 cm, kích cỡ như bao diêm.
- Ướp thịt với các nguyên liệu. Trừ mật ong dùng để quét khi nướng.
- Bọc kín thịt hoặc bỏ túi zip, ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
- Khi chuẩn bị nướng thì rắc vừng rang lên thịt rồi trộn đều sau đó xiên que tre.
- Nướng thịt đến khi chín vàng 2 mặt.
Lưu ý
- Không thái quá dày, thịt sẽ khó ngấm gia vị, khi nướng sẽ bị cháy ngoài, bên trong chưa chín. Thái mỏng quá thịt sẽ bị tóp, khô.
- Nên nướng thịt trên than hoa để tạo độ thơm.
- Nếu nướng lò hoặc nồi chiên không dầu, bạn chỉnh 180 độ C, nướng khoảng 5 phút. Sau đó lấy thịt ra quét mật ong và mỡ hành rồi nướng tiếp đến khi chín.
Chả tôm thịt bọc sả
Ảnh: anhandchi. |
Nguyên liệu
- 700 g tôm tươi
- 300 g giò sống/mọc
- 50 g mỡ gáy/mỡ phần luộc chín, thái hạt lựu
- Sả cây, muối, đường, hạt tiêu, hành lá, hành khô, nước mắm, hạt nêm
Cách làm
- Tôm bóc bỏ đầu, vỏ, rút chỉ đen trên lưng cho thật sạch, rửa qua nước muối pha loãng, thấm cho khô hết nước.
- Ướp vào bát tôm 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cơm dầu ăn.
- Trộn đều và để vào ngăn đá lạnh khoảng một tiếng sau đó lấy ra xay thật mịn.
- Giò sống cho ra âu lớn, thêm hành khô thái nhỏ, 1 thìa cà phê đường cát, 1/2 thìa cơm nước mắm, trộn đều. Giò sống thường sẽ có gia vị sẵn nên không cần nêm nhiều gia vị.
- Phần tôm sau khi xay, trộn với phần giò sống và mỡ gáy thái nhỏ, thêm vào 1 thìa cơm dầu ăn, dùng thìa quết khoảng 10 phút, sau đó đậy kín cho vào ngăn mát để khoảng 2 tiếng.
- Sả cây rửa sạch, cắt riêng phần đầu, lấy phần thân, thoa lên một ít dầu ăn, dùng thìa múc hỗn hợp tôm bọc kín cây sả, làm cho hết phần sả và tôm.
- Xếp những cây sả bọc tôm lên vỉ nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 180 độ hoặc lò nướng ở 200 độ, nướng cho đến khi vàng mặt.
Nem lụi
Ảnh: eatwithjw. |
Nguyên liệu
- 350 g thịt xay
- 200 g tôm tươi
- 100 g mỡ lá hoặc mỡ phần
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 2 củ hành tím
- 2 phần đầu sả, 10-12 phần thân sả để bọc nem
- 30 g bột năng
- 2 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 1-2 trái ớt hiểm băm nhỏ (nếu ăn cay)
- 3 thìa cơm nước mắm
- 1 thìa cơm đường nâu
- Muối
Cách làm
- Xay nhuyễn thịt ba chỉ hoặc dùng thịt xay sẵn.
- Rửa sạch mớ lá và thái nhỏ.
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, ngâm qua rượu nấu ăn khoảng 20 phút. Sau đó thái nhỏ.
- Đầu sả, hành tím, ớt băm nhỏ.
- Trộn đều thịt xay, mỡ lá, tôm đã thái nhỏ. Thêm sả, hành tím, ớt băm, lòng đỏ trứng gà, 40 g bột năng, nước mắm, đường, muối, 2 thìa cà phê tiêu xay.
- Đeo găng tay bóp thật nhuyễn nhiều lần rồi dùng phới miết lại cho mịn. Bọc màng thực phẩm và ướp 3-4 tiếng.
- Nặn các miếng nem cho dẹt rồi đặt 1 thân sả vào, viên lại.
- Xếp vào khuôn nướng, vặn nồi chiên ở mức 180 độ C.
- Nướng mỗi mẻ 13-15 phút cho đến khi nem vàng đều và thơm.