Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

3 món tôm lạ vị cho bữa tiệc tất niên

Từ tôm, bạn có thể tự tay chuẩn bị nhiều món mới lạ, phù hợp để chiêu đãi người thân trong bữa ăn cuối năm.

Từ tôm, bạn có thể tự tay chuẩn bị nhiều món mới lạ, phù hợp để chiêu đãi người thân trong bữa ăn cuối năm.

Cocktail tôm, tôm xiên que nướng hay tôm tẩm cốt dừa cay là những gợi ý ẩm thực hấp dẫn cho tín đồ hải sản. Các công thức dưới đây chỉ mất khoảng 30 phút chế biến.

Cocktail tôm

Nguyên liệu

  • 300 g tôm (đã luộc chín)
  • 150 g creme fraiche (kem chua Pháp)
  • 50 g tương cà
  • Một muỗng cà phê rượu cognac
  • Một muỗng cà phê nước sốt cay
  • Một quả chanh
  • Nửa muỗng cà phê đường
  • Rau diếp xoăn Pháp
  • Một quả bơ
  • 2 nhánh thì là
  • Muối, tiêu

Cách làm

Bước 1:

  • Chuẩn bị cái bát lớn, cho creme fraiche, tương cà, rượu cognac, nước sốt cay, đường, muối và tiêu vào trộn đều. Vắt thêm nước cốt chanh, khuấy đều.

Bước 2:

  • Bóc vỏ tôm.
  • Rửa sạch, bỏ cuống rau diếp xoăn và thái nhỏ.
  • Cắt nhỏ thì là và thái hạt lựu quả bơ.

Bước 3:

  • Chuyển rau diếp xoăn Pháp, bơ và tôm vào ly rồi phủ sốt cocktail lên trên. Thưởng thức kèm thì là thái nhỏ.

_____

Tôm nướng tẩm cốt dừa cay

Nguyên liệu

  • 2 kg tôm
  • 100 g gừng
  • 10 tép tỏi
  • 360 ml nước cốt dừa
  • 120 g tương ớt
  • 4 muỗng canh nước cốt chanh
  • 4 muỗng canh đường nâu
  • 2 muỗng canh muối
  • 4 muỗng canh dầu thực vật
  • 6 nhánh ngò

Cách làm

Bước 1:

  • Thái nhỏ gừng và tỏi rồi cho vào bát to. Thêm nước cốt dừa, tương ớt, nước cốt chanh, đường nâu và muối. Vừa cho dầu ăn từ từ vào bát, vừa đánh đều hỗn hợp.
  • Thêm tôm, trộn đều và để yên ít nhất 15 phút hoặc có thể ướp 4 giờ đồng hồ.

Bước 2:

  • Lấy tôm ra khỏi hỗn hợp nước sốt.
  • Cho nước sốt vào nồi nhỏ và đun sôi, rồi giảm xuống mức lửa vừa. Thỉnh thoảng, trộn hỗn hợp trong khi đun nhỏ lửa đến khi sánh lại, đủ độ đặc.

Bước 3:

  • Chuẩn bị chảo nướng thật nóng, quét dầu thực vật và nướng tôm trên mức lửa lớn.
  • Phục vụ kèm nước sốt, ngò, chanh và thưởng thức.

_____

Tôm và dứa xiên que

Mon ngon cho tiec Tat nien anh 1

Nguyên liệu

  • 24 con tôm (bóc vỏ và bóc chỉ tôm)
  • Một quả dứa
  • 2 tép tỏi
  • 50 g bơ
  • 4 muỗng canh mật ong
  • 3 muỗng canh nước tương (xì dầu)
  • Nửa muỗng cà phê ớt cayenne
  • Dầu ăn, muối,
  • Ngò

Cách làm

Bước 1:

  • Bóc vỏ, băm nhỏ tỏi và chuyển sang nồi.
  • Thêm bơ, mật ong, nước tương, ớt cayenne vào nồi và để mức lửa nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp khoảng 3 phút hoặc đến khi sánh lại thì tắt bếp rồi để nguội.

Bước 2:

  • Cắt bỏ vỏ và lõi quả dứa, thái miếng vừa ăn.
  • Chuyển dứa sang tô, thêm tôm, nước sốt (đã làm ở bước một) và trộn đều. Cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 3:

  • Lấy dứa và tôm đã ướp ra khỏi tủ lạnh, lần lượt xâu dứa và tôm vào xiên.
  • Đun nóng một ít dầu trong chảo nướng ở lửa vừa, nướng xiên que cả hai mặt khoảng 2-3 phút hoặc đến khi tôm chín.
  • Lấy xiên ra khỏi chảo và nêm muối vừa ăn.
  • Trang trí với ngò cắt nhỏ và thưởng thức.

3 món salad dễ làm cho chuyến dã ngoại đầu năm

Salad với sự kết hợp từ rau, củ, quả kèm sốt cung cấp dưỡng chất và giúp chống ngán.

Khởi đầu năm mới với sinh tố, trà trái cây dễ làm

Bơ, mận khô, bưởi hay me đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thức uống kết hợp những thành phần chính này là gợi ý lý tưởng để bạn bổ sung năng lượng đầu năm.

Làm sushi burger đổi vị ngày mới

Món sushi có tạo hình hamburger lạ mắt, giúp bạn tận hưởng bữa ăn thơm ngon, giàu năng lượng.

Khánh Vân

Theo Kitchen Stories

Bạn có thể quan tâm