Không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn, trứng còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là món trứng ốp lết sốt chua ngọt giúp bạn yêu nội trợ đổi mới thực đơn hàng ngày. Món ăn chỉ mất khoảng 20 phút chế biến với các nguyên liệu đơn giản.
Độ khó: 2/5
Thời gian chế biến: 20 phút
Phục vụ: 2-3 người
Nguyên liệu
- 4 quả trứng
- Nửa củ hành tây
- Nửa trái ớt chuông
- 2 tép tỏi
- Một củ gừng nhỏ (5 g)
- 10 g bột bắp
- Một muỗng canh giấm trắng
- Một muỗng canh xì dầu
- Một muỗng canh đường
- 4 muỗng canh nước
- Dầu thực vật, muối
- Hành lá, hạt mè
- Cơm nóng
Cách làm
Bước 1:
- Băm nhỏ tỏi và gừng.
- Bóc vỏ và thái hành tây thành lát mỏng.
- Tách cuống, bỏ lõi và thái ớt chuông thành các dải mỏng đều nhau.
- Thái hành lá thành các sợi mỏng theo chiều dọc, để riêng phần đầu trắng và thân xanh.
- Đập trứng lần lượt vào tô. Dùng nĩa (hoặc dụng cụ) đánh trứng cùng một chút muối đến khi lòng đỏ và lòng trắng quyện vào nhau. Sau đó, thêm 5 g bột bắp và tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp bông, nổi bọt khí.
Bước 2:
- Làm nóng dầu thực vật trên chảo chống dính với lửa lớn, cho hành tây và phần đầu trắng hành lá vào đảo mềm đến khi có mùi thơm (khoảng một phút).
- Tiếp tục thêm ớt chuông vào đảo cùng khoảng 2 phút rồi vớt ra để nguội, trộn với hỗn hợp trứng đã chuẩn bị sẵn.
Bước 3:
- Đun nóng thêm dầu thực vật trên chảo với lửa vừa.
- Khi dầu nóng, thêm một nửa hỗn hợp trứng, để đến khi mặt dưới thành hình sau đó lật lại.
- Chuyển trứng ra đĩa, làm tương tự với nửa còn lại.
Bước 4:
- Trên cùng một chiếc chảo, cho tỏi và gừng băm vào phi thơm.
- Thêm giấm trắng, xì dầu, đường, nước và bột bắp, đun đến khi hỗn hợp sốt sánh, sôi sủi bọt.
Trình bày và thưởng thức
- Rắc hạt mè và hành lá trang trí.
- Rưới đều hỗn hợp sốt, phục vụ trứng với cơm nóng và thưởng thức.