Nếu vẫn chưa biết chọn gì cho mâm cơm ngày đầu năm, bạn có thể tham khảo một số công thức dưới đây. Chỉ với các nguyên liệu quen thuộc hàng ngày, bạn có thể tự tay chuẩn bị được bữa cơm ngon miệng và đầy dinh dưỡng cho gia đình.
_____
Cá rán giòn sốt xì dầu
Cá rán nguyên con với kết cấu giòn cùng hương vị đậm đà của xì dầu. Ảnh: MeatMen. |
Nguyên liệu:
- Cá nguyên con (600-800 g)
- 3 muỗng canh xì dầu, một muỗng canh nước, một muỗng canh đường, một muỗng canh bột bắp, muối, dầu ăn
- 3 tép tỏi băm nhỏ, một củ gừng thái sợi, hành lá
Chế biến:
- Rửa, làm sạch, để ráo nước cá. Ướp cá với muối và bột bắp đều hai mặt.
- Làm nóng dầu ăn, đảo gừng, tỏi băm đến khi vàng giòn, chuyển màu nâu vàng, vớt ra đĩa. Tiếp tục chiên đều hai mặt cá đến khi vàng giòn.
- Đun nóng hỗn hợp sốt xì dầu, đường, nước với 2 thìa dầu ăn sau đó rưới lên cá.
- Rắc tỏi, gừng và hành lá là hoàn thành.
_____
Cá hồi sốt mật ong tỏi
Cá hồi sốt mật ong tỏi có hương vị đậm đà, ăn hao cơm. Ảnh: newsouthcharm. |
Nguyên liệu:
- 4-5 miếng fillet cá hồi
- 4 thìa canh mật ong, 2 muỗng canh xì dầu, một muỗng canh giấm trắng, 2 tép tỏi băm nhuyễn.
- Muối, hạt tiêu, hành lá, vừng, dầu ăn
Chế biến:
- Trộn mật ong, xì dầu, giấm trắng và tỏi trong tô con, để sang bên cạnh.
- Rắc muối, hạt tiêu đều 2 mặt cá hồi. Áp chảo cá với lửa vừa mỗi mặt 2-3 phút. Tiếp đến, đổ hỗn hợp sốt lên cá đến khi sôi sủi bọt thì tắt bếp, cho cá ra đĩa.
- Trang trí món ăn với vừng, hành lá và thưởng thức.
_____
Cá hấp xì dầu
Thịt cá hấp mềm quyện với xì dầu, gừng và hành. Ảnh: Spice N Pans. |
Nguyên liệu:
- 200-300 g cá
- Hành lá, gừng thái sợi, ớt tươi
- 3 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh nước, một muỗng cà phê đường
Chế biến:
- Đun sôi nồi nước, hấp cách thủy cá với lửa lớn đến khi chín (5-7 phút), cho ra đĩa.
- Làm nước sốt. Phi thơm gừng với chút dầu ăn, thêm xì dầu, đường, hành lá và ớt vào, đun sôi để nước sốt sánh lại.
- Rưới nước sốt xì dầu lên đĩa cá đã hấp chín. Rắc hành lá thái sợi, ớt tươi là hoàn thành.
_____
Salad cá hồi
Salad cá hồi mang lại nhiều chất dinh dưỡng và giúp chống ngấy. Ảnh: Marion. |
Nguyên liệu:
- Đồ chua: Cà rốt, củ cải thái sợi, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm trắng, một muỗng cà phê muối
- Sốt trộn salad: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm trắng, 2 muỗng canh đường, 2 tép tỏi băm, 2 muỗng canh cốt chanh
- 2 miếng fillet cá hồi (2 x 200 g)
- Rau cải xoong, dưa chuột thái miếng
- Tía tô, lá bạc hà, ớt xắt nhỏ
Chế biến:
- Chuẩn bị đồ chua với cà rốt, củ cải cùng đường, giấm và muối. Trộn mắm, giấm, đường, tỏi và chanh trong bát con để làm nước sốt trộn salad.
- Rắc đều muối hai mặt cá hồi sau đó áp chảo, khoảng 2-3 phút mỗi mặt với lửa vừa.
- Thêm rau cải xoong, đồ chua, dưa chuột, tía tô, lá bạc hà, ớt cùng thịt cá hồi xé miếng nhỏ vào bát tô, trộn đều và thưởng thức.
_____
Cá kho
Cá kho đậm đà với màu sắc bắt mắt, ăn hao cơm. Ảnh: Eatnow. |
Nguyên liệu:
- 500 g cá
- 4 cây hành lá xắt nhỏ
- 3 củ hành tím băm nhỏ
- 3-4 trái ớt tươi
- 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh dầu ăn, 5 muỗng canh nước
- Một muỗng cà phê hạt tiêu, một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê hạt nêm
Chế biến:
- Rửa sạch cá với nước muối để khử mùi tanh sau đó để ráo nước. Trộn đều, ướp cá với muối, tiêu, hạt nêm, một muỗng canh đường, một muỗng canh nước mắm, một muỗng canh dầu ăn, 2 cây hành lá và hành tím trong 30 phút.
- Làm nóng chảo với một muỗng canh dầu ăn, thêm 2 muỗng canh đường, đảo đều đến khi đường tan, chuyển màu nâu cánh gián thì thêm 5 muỗng canh nước, đun sôi rồi cho cá cùng nước ướp cá vào chảo.
- Đậy nắp, đun với lửa nhỏ khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị (lật cá sau mỗi 10 phút).
- Tắt bếp, rắc hành lá, hạt tiêu và ớt là hoàn thành.