1. Đặc sản nào sau đây ở Đà Nẵng được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết?
Chả bò Đà Nẵng là một trong những đặc sản miền Trung được nhiều người ưa chuộng, nhất là mỗi dịp Tết đến. Món ngon này chế biến từ thịt bò hảo hạng đã lọc bỏ gân, xay nhuyễn, ướp gia vị như hành, tiêu, tỏi, nước mắm... Chả bò Đà Nẵng thường có màu hồng nhạt đẹp mắt, hương vị thơm ngon đặc trưng. Ảnh: Uyennguyenvukhanh. |
2. Tỉnh miền Trung nào có đặc sản tré, thường góp mặt trong mâm cỗ ngày Tết?
Tré là đặc sản trứ danh của Bình Định, thường góp mặt trong mâm cỗ ngày Tết. Khi chế biến món ngon này, người ta sử dụng thịt đầu heo như mũi, tai, bì... thái mỏng, trộn đều với thính, riềng, ớt, tỏi, mè... rồi để lên men tự nhiên. Bọc bên ngoài tré là lớp vỏ rơm được bện như cán chổi nhỏ, thuôn 2 đầu. Ảnh: Tresbinhdinh. |
3. Quảng Nam có loại bánh tráng nổi tiếng nào được nhiều người tìm mua cho dịp Tết?
Vào dịp Tết, làng nghề bánh tráng Đại Lộc ở Quảng Nam dường như trở nên nhộn nhịp hơn để kịp sản xuất đặc sản nổi tiếng này, phục vụ người dân. Chỉ đơn thuần làm từ gạo, bánh tráng mỏng Đại Lộc thường được dùng để cuốn cá hấp, thịt luộc, các loại rau thơm, chấm mắm... hấp dẫn. Ảnh: Beohapu__. |
4. Ngày Tết, bạn có thể chọn đặc sản Huế nào để cuốn bánh tráng, thịt luộc...?
Với màu sắc đẹp mắt và đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hấp dẫn, tôm chua Huế được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết, nhất là sử dụng để cuốn bánh tráng, thịt luộc, rau thơm... Đặc sản này của đất cố đô thường được làm từ những con tôm tươi sống, ngâm rượu, ủ với các gia vị như riềng, tỏi, ớt, xôi nếp, măng, nước mắm... Ảnh: Markworner. |
5. Đặc sản hành, tỏi nào của Quảng Ngãi được ưa chuộng trong dịp Tết?
Hành, tỏi là những gia vị không thể thiếu trong nhiều món ngon ngày Tết. Với Quảng Ngãi, hành, tỏi Lý Sơn từ lâu được biết đến là đặc sản nổi tiếng của tỉnh này, nhiều người ưa chuộng. Nhờ điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng trên đảo, hành tím, tỏi ở đây phát triển tốt, chất lượng cao, hương vị đặc trưng. Ảnh: _Hanhnho09. |
6. Ninh Thuận có đặc sản mứt trứ danh nào cho ngày Tết?
Mứt táo, mứt nho, mứt rong sụn là những đặc sản Ninh Thuận hút khách trong dịp Tết. Từ táo và nho, 2 sản vật nổi tiếng ở vùng đất nắng gió này, người ta đã chế biến nên các loại mứt hấp dẫn. Riêng mứt rong sụn, còn gọi là mứt rong biển, mứt rau câu... lại được chế biến bằng cách nấu tan loại rong sụn đặc trưng ở vùng biển địa phương. Ảnh: Organicbavan. |
7. Cốm sữa là đặc sản Tết phổ biến ở tỉnh nào sau đây?
Cốm sữa, hay cốm hộc, cốm nổ, cốm sấy, là đặc sản phổ biến ở Bình Thuận trong mùa Tết. Món ăn này được làm từ gạo nếp ngon, sơ chế thành nổ cốm, trộn đều với đường cát, sữa, nước cốt dừa... Trên mỗi miếng cốm có điểm thêm nho khô, gừng dẻo... Người ta thường sử dụng hộc (khuôn) hình chữ nhật để đóng cốm. Ảnh: Wanderlust. |