Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình thường làm mâm cúng để tiễn ông Công ông Táo về trời, báo cáo mọi chuyện lớn nhỏ diễn ra trong một năm qua. Tùy điều kiện, một số nhà có thể làm lễ cúng từ ngày 17 Âm lịch đến trưa ngày 23 tháng Chạp, nhưng mâm cúng đều thịnh soạn với mong muốn ông Công ông Táo sẽ tâu thưa những điều tốt đẹp, những điều không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi. Ảnh: Bùi Hiền. |
Mâm cúng ông Công ông Táo ở mỗi vùng miền giống nhau. Nhiều người quan niệm việc cúng kiếng quan trọng là thành tâm, không nên quá đặt nặng phần lễ vật. Ảnh: Thanh Nhàn. |
Được trường cho nghỉ Tết sớm, Ngọc Trang (sống tại Bắc Ninh) dậy từ sáng sớm, thay bố mẹ chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo. Cô cho biết: "Năm nay, bố mẹ đều bận đi làm nên tôi nấu xôi, gà luộc, giò chả, nem rán, canh rau củ... để dâng cúng. Là một người trẻ, tôi luôn muốn học tập và tự tay làm những món ăn truyền thống, dù mệt nhưng vui". Theo quan niệm xưa, từ 12h ngày 23 tháng Chạp, các Táo không còn ở trần gian để nhận lễ được nên Gen Z này đã làm lễ cúng vào ngày 22 tháng Chạp. Ảnh: Ngọc Trang. |
Gà luộc, xôi, nem rán, giò lụa, canh rau củ, bánh chưng, lạp xưởng... đều là những món quen thuộc trên mâm cúng tiễn ông Công ông Táo. Ngoài ra, nhiều bạn trẻ còn nấu thêm các món mới như xôi hoa đậu, bánh xu xê màu hồng, bánh trôi nước tạo hình hoa sen... Ảnh: Lan Hương. |
Ngày 23 tháng Chạp không rơi vào lịch nghỉ Tết, Minh Ngọc (sống tại Hà Nội) lần đầu cùng đồng nghiệp chuẩn bị mâm cúng tại công ty. "Từ lúc ra trường và đi làm, hầu như tôi không ở nhà vào dịp này, nên cũng hào hứng, thử xem tự làm mâm cúng sẽ như thế nào. Có món cả nhóm tự làm, có món đặt về. Đây cũng xem là bữa cơm ấm cúng cuối năm cùng nhau", cô bày tỏ. Mâm cúng này gồm gà luộc, giò lụa, bánh chưng, rau củ xào, xà lách cuộn tôm thịt, canh bóng, xôi cá chép. Ảnh: Ngọc Minh. |
Theo quan niệm ông Công ông Táo cưỡi cá chép về trời, nhiều người thường mua cá chép để cúng và phóng sinh. Ngoài cá chép thật, nhiều bạn trẻ còn sáng tạo thêm các món ăn mang ý nghĩa tượng trưng như xôi gấc cá chép, rau câu cá chép 3D, bánh bao kim sa cá chép, bánh trôi nước cá chép… Kèm theo là các món ăn hình thỏi vàng để cầu một năm mới nhiều tài lộc. Ảnh: Lê Thùy Linh, Hoàng Lý. |
Hình ảnh những mâm cúng tiễn ông Công ông Táo với nhiều món ăn hấp dẫn, đầy màu sắc khiến nhiều người càng thêm háo hức, nôn nao đón năm mới. Ảnh: Thu Uyên. |
Mất 3 tiếng để chuẩn bị mâm cúng, Ánh Phùng (sống tại TP.HCM) chia sẻ: "Năm nay, đích thân tôi vào bếp để chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo. Khả năng nấu nướng chỉ ở mức ổn, tôi tham khảo cách làm trên mạng xã hội. Tôi đặt hàng một số món tạo hình phức tạp và tự nấu các món đơn giản. Hy vọng một năm mới bình an, vui vẻ". Ảnh: Ánh Phùng. |
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.