Tại khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân Phương Anh (32 tuổi, ở Hà Nội) vừa được phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống để điều trị bệnh béo phì.
Trước đây, Phương Anh có cơ thể khá cân đối, chỉ nặng 47 kg. Sau mùa hè, do ăn nhiều xúc xích, mì tôm, đồ ăn nhanh, cân nặng của cô tăng lên 63 kg, thậm chí có thời điểm lên tới 93 kg.
Hình ảnh của Phương Anh trước ca mổ. Ảnh: BVCC. |
Khi đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Phương Anh được tư vấn điều trị béo phì bằng phương pháp mổ nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống.
Tuy nhiên, vị trí của các cơ quan phủ tạng của nữ bệnh nhân bị đảo ngược, khiến ca mổ khó khăn.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân giảm 19 kg, sức khỏe tốt, tinh thần vui vẻ, tự tin hơn.
PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn vùng phình vị lớn, nơi tiết ra hormone Ghrelin (tạo cảm giác thèm ăn), đồng thời loại bỏ khoảng 70-80% dạ dày phía bờ cong lớn, tạo ra một ống dạ dày hẹp với thể tích khoảng 150-200 ml.
Bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ mất cảm giác thèm ăn, nhanh chóng đạt được cảm giác no và thỏa mãn với một lượng thức ăn nhỏ, năng lượng nạp vào ít. Do đó, bệnh nhân sẽ giảm cân ổn định sau mổ.
Việc phẫu thuật chỉ để lại vết sẹo nhỏ trên thành bụng (kích thước từ 1-2 cm). Theo thời gian, các vết sẹo này sẽ mờ dần và lẫn vào nếp da.
PGS Anh Tuấn chia sẻ ngoài Phương Anh, từ tháng 3 đến nay, khoa đã tiến hành phẫu thuật cho 4 trường hợp tương tự, có bệnh nhân nặng tới 130 kg. Sau phẫu thuật, sức khỏe của các bệnh nhân tốt, giảm cân rõ rệt (trung bình 15 kg vào tháng thứ 2 sau mổ).