Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ chức năng miễn dịch (vitamin C, D, kẽm và selen) đã được chứng minh là làm tăng tính nhạy cảm với virus gây bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả Covid-19.
Theo The Conversation, trên thế giới, nhiều nghiên cứu được thực hiện để xác định xem liệu việc bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin thông thường có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng SARS-CoV-2, hạn chế tổn thương cơ quan hay nguy cơ hậu Covid-19 hay không.
Ít bằng chứng có lợi
Mặc dù có rất nhiều loại thuốc bổ sung được bán trên thị trường, hầu hết thử nghiệm lâm sàng cho đến nay đều nghiên cứu tác động của vitamin D, vitamin C hoặc kẽm trong việc giảm nguy cơ mắc Covid-19, cải thiện tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong.
Tuy nhiên, ngay cả với liều điều trị cao, kết quả nói chung là đáng thất vọng. Vitamin D, kẽm và một số chế phẩm sinh học có thể có lợi để ngăn ngừa nhiễm trùng do virus. Vitamin D, C, A, kẽm, canxi và một số chế phẩm sinh học có thể hữu ích, hỗ trợ khi điều trị Covid-19.
Trong khi đó, các chất bổ sung khác được nghiên cứu, bao gồm đồng, magiê, selen và echinacea, không có lợi hoặc không thiếu dữ liệu nghiên cứu. Tuy nhiên, các chất bổ sung có thể mang lại một phần lợi ích khi người bệnh bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc có chế độ ăn uống nghèo nàn, kém đa dạng.
Có khả năng gây hại
Nghiên cứu COVID A-Z, thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên tại các bệnh viện ở Ohio và Florida (Mỹ), được thiết kế để kiểm tra hiệu quả của việc sử dụng nồng độ kẽm, vitamin C liều cao và sự kết hợp của cả hai chất với khả năng rút ngắn thời gian của các triệu chứng liên quan đến Covid-19 so với liệu pháp chăm sóc thông thường. Nghiên cứu được phê duyệt bởi hội đồng đánh giá của tổ chức Cleveland Clinic.
Các nhà nghiên cứu theo dõi 520 bệnh nhân nhưng Ủy ban giám sát an toàn khuyến cáo nên dừng nghiên cứu sớm do khả năng phát hiện sự khác biệt đáng kể về kết quả giữa các nhóm là thấp.
Bên cạnh đó, nhóm sử dụng chất bổ sung cũng gặp nhiều tác dụng phụ (buồn nôn, tiêu chảy và co thắt dạ dày) hơn so với những người được chăm sóc thông thường.
Nhiều nghiên cứu trước đó cũng phát hiện sử dụng liều cao hoặc thường xuyên các chất bổ sung hỗ trợ điều trị Covid-19 cũng gây ra nhiều tác dụng phụ. Chẳng hạn, vitamin D gây đau cơ và mất khối lượng xương; vitamin A làm tăng các xét nghiệm chức năng gan và mờ mắt.
Trong khi đó, vitamin E tăng nguy cơ chảy máu; chiết xuất từ thực vật, magiê gây ra các vấn đề tiêu hóa; selen dẫn đến rụng tóc và móng tay giòn.
Dịch Covid-19
Phát hiện mới về hậu quả của Covid-19
Nghiên cứu mới cho thấy Covid-19 gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như đầy hơi và trào ngược axit.
Covid-19 vẫn gây chết người nhưng đã thay đổi về nhân khẩu học
Bang California, Mỹ, đang có sự thay đổi về nhân khẩu học trong số ca tử vong. Theo các chuyên gia, xu hướng này tương tự với toàn nước Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới.
Phát hiện virus bí ẩn giống SARS-CoV-2 ở Nga
Với protein gai có thể dễ dàng bám vào tế bào người như nCoV, loại virus này khiến các nhà khoa học lo lắng. Đặc biệt, vaccine và kháng thể Covid-19 không có tác dụng với nó.
Đại dịch mới ở những người khỏi Covid-19
Nghiên cứu mới cho thấy ngay cả người nhiễm nCoV nhẹ cũng có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ cao hơn. Điều này dấy lên mối lo về đại dịch bệnh tim mạch ở những người khỏi Covid-19.
Triệu chứng nhiễm biến chủng BA.5
Về cơ bản, người nhiễm BA.5 sẽ có các triệu chứng như những chủng Covid-19 trước đó. Song, tần suất gặp phải của từng triệu chứng lại khác nhau.