Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Điều gì xảy ra khi ăn trứng sống?

Nhiều người thích ăn trứng sống, trứng chần hoặc ốp la. Ngoài vị thơm béo, họ cho rằng ăn trứng sống sẽ nhiều dinh dưỡng hơn. Điều này có đúng?

Nhiều người thích ăn trứng sống, trứng chần hoặc trứng ốp la chưa chín tới. Ngoài vị ngon béo, họ cho rằng ăn trứng sống sẽ nhiều dinh dưỡng hơn. Điều này có đúng không?

Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Có hai cách ăn trứng sống phổ biến, thứ nhất là ăn sống trực tiếp, tức cắt bỏ đầu quả trứng và hút. Cách ăn trứng sống khác là chần qua nước sôi, lúc này bề mặt bên ngoài của trứng chín nhưng bên trong vẫn sống.

Trứng chín tới là trứng chín ở bên ngoài và bên trong lòng đỏ chưa chín hẳn, gọi là lòng đào, ốp la. Còn trứng chín là đã được nấu chín hoàn toàn.

Ăn trứng sống tận dụng giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm vẫn đang là câu hỏi lớn. Vì chưa có nghiên cứu cụ thể nào khẳng định ăn trứng sống tận dụng giá trị dinh dưỡng tốt hơn trứng chín.

Ngoài ra, ăn trứng sống hoặc chần qua nước sôi có thể bị nhiễm khuẩn. Điều đó có thể xảy ra trong 2 quá trình. Thứ nhất là nhiễm khuẩn trong quá trình tạo nên trứng trong buồng trứng của gà, vịt. Lúc này, chúng đã bị nhiễm khuẩn ở bên trong vỏ cứng. Quá trình nhiễm khuẩn thứ 2 xảy ra khi con gà đẻ trứng. Trứng phải đi qua âm đạo, rất gần hậu môn nên dễ bị nhiễm khuẩn.

Loại vi khuẩn thường gặp nhất là Salmonella. Nếu bị nhiễm Salmonella, chúngthường gây ra triệu chứng tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Người bệnh cũng có thể bị đau đầu, buồn nôn và nôn. Loại vi khuẩn này tồn tại ở cả trên vỏ trứng và bên trong, xuất phát từ chế độ ăn của gia cầm, vấn đề vệ sinh chuồng trại hoặc tiêm chủng.

Do đó, nếu nhiễm khuẩn xảy ra bên trong quả trứng thì việc ăn trứng sống chắc chắn bị nhiễm khuẩn. Trường hợp trứng bị nhiễm khuẩn ở bên ngoài vỏ, ăn trứng sống có nguy cơ nhiễm Salmonella thấp hơn.

Một số người cho rằng ăn trứng sống, trứng chần là tốt, cá nhân tôi không ủng hộ cũng không phản bác quan điểm này.

Cuốn sách "Ăn thông minh, sống bình yên" của tác giả Makita Zenji giải thích về lý do càng nhiều tuổi càng cần hạn chế đường một cách nghiêm ngặt. Ngoài ra, cuốn sách cũng thông tin về các vấn đề lớn của chỉ số đường huyết; về cơ chế của các vấn đề béo phì, lão hóa và bệnh tật, cung cấp chế độ ăn uống hợp lý giúp bạn đảm bảo chỉ số đường huyết, tránh các bệnh liên quan đến đường huyết.

Dấu hiệu cảnh báo trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em là tình trạng bé ăn phải thức ăn, đồ uống bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc chứa hóa chất gây hại.

Cách vi khuẩn E. coli xâm nhập vào cơ thể

Tôi được biết E. coli là một trong những vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Xin hỏi vi khuẩn này lây lan như thế nào và ai có nguy cơ nhiễm khuẩn này?

Một sai lầm phổ biến khi trữ thực phẩm trong tủ lạnh

Nếu không bảo quản đúng cách, thực phẩm trong tủ lạnh có thể bị hư hỏng, mất chất dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm.

Độc giả Thế Trọng

Bạn có thể quan tâm