Ấn Độ là một trong những quốc gia có ẩm thực phong phú, độc đáo và nhiều điều thú vị để khám phá. Bạn có thể trải nghiệm các hương vị mới lạ này ngay giữa lòng TP.HCM.
Việt Nam là điểm đến yêu thích của nhóm du khách Ấn Độ. Trong đó, ẩm thực là yếu tố rất được họ quan tâm. Ẩm thực Ấn Độ sở hữu những nét đặc trưng, chú trọng về tính chay - mặn trong quá trình chế biến, kiêng các loại thịt tùy theo tín ngưỡng và tôn giáo.
Tandoor HCMC
Ngô Đức Kế, quận 1
Restaurant . Ấn Độ . 11-14h30 và 17-23h . Từ 80.000 đồng
Từ năm 1997, nhà hàng Ấn Độ Tandoor đã đứng đầu trong việc mang đến hương vị ẩm thực Ấn Độ chân thực tại TP.HCM. Doanh nhân Subhash, nhận ra sự thiếu vắng hương vị Ấn Độ thực sự tại thành phố này, đã quyết định thành lập thương hiệu ẩm thực Ấn chính hiệu tại Việt Nam.
Nhà hàng sở hữu hai chi nhánh tọa lạc tại trung tâm thành phố, giữa đường Lê Thánh Tôn và phố Little Tokyo. Song song đó, nhà hàng gốc vẫn nằm ở vị trí gần phố Nguyễn Huệ.
Nhà hàng có đội ngũ đầu bếp người Ấn Độ bản địa, đều là những chuyên gia trong việc chế biến các món đặc sản từ khắp các vùng ở Ấn Độ.
Thực đơn 100% nguyên liệu Halal cao cấp mang lại những món ăn phù hợp cho thực khách thuộc mọi nhu cầu ăn kiêng, bao gồm cả khách ăn thuần chay và theo tôn giáo Jain.
Có thể chia thực phẩm Halal ra 2 nhóm chính là thực vật hoặc động vật: Thực vật miễn là không hại cho sức khỏe đều được phép sử dụng; động vật cần tuân theo các quy định nghiêm ngặt trong quá trình giết mổ và chế biến.
Thực đơn Halal chỉ sử dụng các sản phẩm sạch sẽ, ít tạp chất, ít độc hại, đề cao các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên. Ít dùng dầu mỡ, hạn chế đường và muối.
Ở Tandoor, bạn có thể dễ dàng thưởng thức các đặc sản Bắc Ấn như món Masala bơ gà (Chicken Butter Masala) và cà ri phô mai – rau bó xôi (Palak Paneer). Nếu muốn khám phá đặc sản Nam Ấn, bạn có thể thử bánh Dosa, bánh gạo Idli, đậu lăng Medhu Vada chiên và cơm lên men rán, dùng kèm với nước sốt chutney dừa và trà masala.
Một số đặc sản vùng miền khác của Ấn Độ tại nhà hàng như cà ri cá Bengal, các món độc đáo được chế biến theo phong cách pha trộn giữa nghệ thuật ẩm thực Ấn Độ và Trung Hoa như Gobi Manchurian. Nếu muốn thưởng thức hương vị đậm đà, món Rogan Josh hoặc cà ri cừu om truyền thống đến từ Kashmiri là lựa chọn lý tưởng. Cơm Jeera được nấu cùng hạt nghệ cũng là món ăn kèm tuyệt hảo cho các loại cà ri thơm ngon.
Thực khách Nguyên Thảo biết đến nhà hàng nhờ một người bạn Ấn Độ giới thiệu. Trong khi đó, thực khách Mai Mai cho biết sếp người Ấn hay mời team ăn trưa và tối ở đây trong những dịp đặc biệt như sinh nhật hay lễ Diwali. Cả hai vị khách cùng có chung cảm nhận các món dễ ăn, tuy nhiên một số món hơi mặn so với khẩu vị cá nhân.
Không gian sang trọng, phục vụ nhanh nhẹn và thân thiện. Nhân viên bao gồm cả người Ấn Độ lẫn Việt Nam. Lượng khách tại đây khá đông, bạn nên đặt bàn trước.
Namaste India Restaurant
Bùi Viện, quận 1
Restaurant . Ấn Độ . 10h30-23h . 35.000-160.000 đồng
Nhà hàng nằm ở khu phố Tây, phục vụ nhiều món ngon truyền thống Ấn Độ. Thực đơn được chia thành 2 kiểu chay và mặn.
Bạn có thể tìm thấy các hương vị như súp thơm ngon như súp gà, súp hải sản, súp thịt dê, súp bột bắp, súp gà nóng, súp đậu lăng. Bánh gối Ấn Độ, cà ri cá thu nấu kiểu Ấn Độ, tôm nấu chín trong nghệ tây cùng kem và nước thịt... cũng là những gợi ý đáng thử.
Tài khoản Dong Dong Pan đánh giá đây là một trong những nhà hàng Ấn Độ ngon nhất anh đã thử ở Việt Nam. Giá không quá cao và khẩu phần ăn tương đối nhiều.
Với thực khách Hồng Ngọc Nguyễn, chị cho biết đây là lần đầu tiên thử món ăn Ấn Độ. Chị chia sẻ: "Hương vị thực sự khác xa với những gì tôi tưởng tượng khi xem về ẩm thực Ấn trên mạng xã hội. Món gà nướng hợp khẩu vị của tôi, cách nêm nếm mới lạ và không có dư vị ngọt. Tôi thích nhất Panipuri - món ăn đường phố của người Ấn Độ. Bên ngoài giòn, bên trong có nhân như khoai tây và ngò, trộn nước sốt xanh, không quá cay và tương đối hài hòa. Các bạn nhân viên người Ấn Độ thân thiện, thậm chí còn biết một chút tiếng Việt. Tất cả mang đến những trải nghiệm thú vị".
Makhan Bhog Saigon
Đăng Hữu Phố, TP Thủ Đức
Restaurant . Ấn Độ . 11-22h . 35.000-150.000 đồng
Nhà hàng thuần chay Ấn Độ phục vụ chủ yếu đồ ăn Nam Ấn, Bắc Ấn, các món đường phố Ấn Độ nằm trong khu Thảo Điền.
Không gian đẹp, nhạc nền tiếng Hindi lan tỏa bầu không khí ấm cúng.
Thực khách Dương Kim nhận xét món ăn ngon và đầy đặn, hợp khẩu vị. Song, hầu hết nhân viên là người Ấn Độ, không thông thạo tiếng Anh, nên việc gọi món và giao tiếp có chút bất tiện.
Chất lượng phục vụ ở mức tương đối.
Shanti Indian Cuisine
Nguyễn Cư Trinh, quận 1
Restaurant . Ấn Độ . 10h30-23h30 . 35.000-199.000 đồng
Nhà hàng nép mình trên một con phố nhộn nhịp. Không gian trang trí đẹp, thoáng mát và sạch sẽ.
Thực đơn phong phú. Món khai vị gồm gà tẩm bột chiên, cá xào cay, gà sốt Manchurian, gà xèo, bánh xếp gà với đậu và khoai tây, bánh papadam... Hương vị súp đa dạng như súp bắp, súp chua cay, súp rau củ, súp ngò rí cà ri hay bạn có thể thưởng thức tandoori chicken, fish tikka, malai kebab giàu sắc màu ẩm thực Ấn Độ.
Hầu hết khách ấn tượng với cung cách phục vụ nhiệt tình. Món gà bơ được đánh giá cao. Điểm cần lưu ý là quán không nhận thanh toán bằng thẻ.
Baba's Kitchen
Nhiều chi nhánh
Restaurant . Ấn Độ . 11-22h30 . Từ 50.000 đồng
Nhà hàng mang phong cách ẩm thực Ấn Độ với thực đơn đậm đà các món ăn hương vị Ấn. Nhà hàng sở hữu các chi nhánh tại Thảo Điền (TP Thủ Đức), Bùi Viện và Mạc Thị Bưởi (quận 1).
Nói về trải nghiệm cá nhân, Tony Trần cho biết bất ngờ khi đặt chân đến quán này. Nhân viên bao gồm cả người Ấn và Việt, nhiệt tình tư vấn món ăn phù hợp với người chưa từng quen món ăn Ấn Độ.
Món cà ri thịt cừu và cà ri cá nổi bật vị cay nhưng không quá nồng như đồ Trung Quốc hay Thái Lan. Các kiểu bánh Ấn Độ phong phú. Nhìn chung, những món tại đây được chế biến chỉn chu, dễ ăn.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.