Chiều 30/6, tại buổi họp báo thông tin về tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm, đại tá Nguyễn Thanh Sơn, Phó giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, thông tin về tiến độ điều tra vụ 5 người tử vong bất thường ở huyện Kim Động.
Theo lãnh đạo công an tỉnh, khi tiếp nhận vụ án, cơ quan chức năng nhận định ban đầu đây có thể là vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, sau khi nhận thấy tính chất phức tạp, Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án hình sự đồng thời phối hợp với các đơn vị chuyên môn Bộ Công an để làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Đại tá Nguyễn Thanh Sơn, Phó giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Hải Nam. |
Trước đó, trưa 26/12/2021, ông Nguyễn Văn Sản (ở thôn Lai Hạ Trung, xã Hùng An) tổ chức bữa ăn gia đình. Mâm cơm hôm đó có 9 người gồm vợ chồng ông Sản, gia đình 2 con gái là Nguyễn Thị Tươi, Nguyễn Thị Tình.
Kể với Zing, bà Nguyễn Thị Thắm (vợ ông Sản) cho biết bữa ăn không có kế hoạch từ trước. Bà đi chợ thấy chị Tươi nên rủ về ăn cơm cùng. Sau đó, bà gọi thêm gia đình chị Tình.
Bữa cơm được 2 chị em Tình chế biến, có các món thịt lợn, chả lợn, trứng rán, đậu phụ và rau cần. "Mọi người ăn cùng một mâm và không có người lạ nào đến nhà thời điểm đó", bà Thắm nói và kể con rể tên Dũng không tham gia do bận công việc ở Thái Bình.
Kết thúc bữa ăn khoảng 30 phút, con trai 9 tuổi của chị Tươi có biểu hiện nôn, đau ngực, sau đó co giật, mắt trợn ngược, sùi bọt mép và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, bé trai không qua khỏi.
Sau đó, bé trai 5 tuổi (con chị Tình) cũng gặp những biểu hiện tương tự và tử vong. Đến tối cùng ngày, 2 con gái của bà Thắm xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn mửa.
Hai người phụ nữ được đưa đi cấp cứu, nhưng chị Tươi tử vong ngày 27/12, còn chị Tình qua đời trưa 29/12. Sau khi người thân gặp vấn đề về sức khỏe, anh Dũng bất ngờ rơi vào tình trạng hôn mê, được cấp cứu tại bệnh viện ở Hà Nội.
Đến ngày 16/1, anh Nguyễn Văn Dũng cũng tử vong sau hơn nửa tháng điều trị.