Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

Làm bánh cupcake, su kem đón Halloween

Hòa cùng không khí lễ hội hóa trang, cô gái gốc Việt đang sống tại châu Âu gợi ý những món bánh ngọt hấp dẫn, nguyên liệu đơn giản, dễ làm và phù hợp cho bạn trang trí bữa tiệc.

Thuc don cho tiec Halloween anh 1

Hòa cùng không khí lễ hội hóa trang, cô gái gốc Việt đang sống tại châu Âu gợi ý những món bánh ngọt hấp dẫn, nguyên liệu đơn giản, dễ làm và phù hợp cho bạn trang trí bữa tiệc.

Thuc don cho tiec Halloween anh 2Thuc don cho tiec Halloween anh 3

Nguyễn Phương Hoa (1995, Ba Lan)

  • Chủ sở hữu kênh Kabi’s Home, chuyên giới thiệu công thức và cách làm bánh

Trước đây, mình chủ yếu chỉ nấu các món cho bữa ăn gia đình. Kể từ lần giãn cách đầu tiên, mình ở nhà nhiều hơn và thử tập tành làm bánh. Mỗi món bánh mình làm đều tự tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các công thức truyền thống, sau đó dần biến tấu theo phong cách cá nhân.

Thuc don cho tiec Halloween anh 4

Trang trí Halloween bằng kẹo marshmallow.

Mình thường ghi lại quá trình thực hiện để chia sẻ với cộng đồng mạng và cũng là cách lưu giữ kỷ niệm của bản thân khi vào bếp. Ở nước mình sống, đêm Halloween là lúc trẻ con thường hóa trang và kéo nhau đi bấm chuông từng nhà xin kẹo. Những mùa Halloween trước, mình khá bận rộn nên không làm gì. Năm nay, mình trổ tài chế biến vài loại bánh hình thù độc đáo, tone màu đen huyền bí đặc trưng để hưởng ứng không khí lễ hội.

Công thức làm oreo cupcake chỉ với 3 nguyên liệu, bất kỳ ai chưa thạo làm bánh cũng dễ dàng thử sức. Bạn có thể kết hợp dùng kẹo marshmallow để vẽ mặt con ma trang trí.

Với món bánh su kem quen thuộc, mình làm vỏ vị ca cao và trang trí bánh hình chú gấu trúc (panda) đáng yêu. Điểm nhấn của bánh là phần vỏ giòn. Đây là một phiên bản mới của bánh su kem, có nguồn gốc từ Nhật Bản, đơn giản là đặt thêm một lớp vỏ dạng gần giống bánh quy lên trên mặt bánh. Lớp vỏ này có thể giữ trong ngăn đá, khi dùng cứ thế lấy ra mà không cần rã đông, rất tiện lợi.

______

Oreo cupcake nhân chocolate

Nguyên liệu

  • 15 cái bánh quy oreo

  • 160 ml sữa tươi không đường
  • Một thìa cà phê baking powder (bột nở)
  • 50 g chocolate đen
  • 70 g whipping cream (có thể thay bằng 50 g sữa tươi và 20 g bơ lạt)

Cách làm

Làm bánh:

  • Xay nhuyễn bánh quy, cho sữa tươi và bột nở vào trộn đều.

  • Đổ bánh vào khuôn cupcake.
  • Làm nóng lò trước ở mức nhiệt 180 độ C, rồi cho bánh vào nướng trong 20 phút. Bánh chín, lấy ra khỏi khuôn và để nguội.

Làm nhân:

  • Bắc hỗn hợp chocolate đen và whipping cream lên bếp, đun ở mức lửa nhỏ và khuấy đều cho nhân chảy ra, hòa quyện.
  • Cho chocolate đã đun chảy vào túi bắt kem rồi để nguội.
  • Dùng một chiếc đũa tạo khoảng trống ở giữa bánh.
  • Cắm đầu túi bắt kem vào sâu trong bánh và bơm đến khi thấy nhân chocolate trào ra thì dừng lại.

______

Su kem ca cao vỏ giòn nhân kem trứng

Nguyên liệu

Nhân kem trứng:

  • 2 lòng đỏ
  • 50 g đường
  • 25 g bột bắp
  • 240 ml sữa tươi không đường
  • 160 g whipping cream

Vỏ giòn: Lớp vỏ bên ngoài giòn tan

  • 70 g bơ lạt
  • 50 g đường
  • 70 g bột mì đa dụng
  • 7 g bột ca cao

Vỏ mềm: Lớp vỏ bên trong giúp bánh nở phồng, rỗng ruột, để bơm kem béo ngậy

  • 55 g bơ lạt
  • 65 g nước
  • 65 g sữa tươi không đường
  • 1/3 thìa cà phê muối
  • 75 g bột mì đa dụng
  • 13 g bột ca cao
  • 2 quả trứng (loại 60-65 g tính cả vỏ)

Cách làm

Kem trứng:

  • Đánh tan lòng đỏ trứng với đường, cho bột bắp vào trộn đều.

  • Đun nóng sữa (không để sôi), rồi đổ từ từ vào hỗn hợp trứng ở trên, vừa đổ vừa khuấy đều tay.
  • Đổ ngược lại hỗn hợp vào nồi, đun lửa nhỏ vừa đến khi sánh mịn, rồi để nguội.
  • Đánh whipping cream đến khi bông mềm, rồi trộn đều cùng kem trứng đã nguội. Bảo quản trong ngăn mát trước khi dùng.

Vỏ giòn:

  • Bơ để nhiệt độ phòng, tán cho mềm ra, sau đó trộn đều với đường.

  • Cho bột mì và ca cao vào trộn cho bột tan đều.
  • Dàn đều lớp vỏ ra giấy nến, độ dày khoảng 2-3 mm. Sau đó, để vào tủ lạnh cho lớp vỏ cứng lại.

Vỏ mềm:

  • Cho nước, sữa, bơ và muối vào nồi đun sôi nhẹ. Sau đó tắt bếp, cho bột mì và ca cao vào trộn đều để bột hút hết nước.
  • Đặt nồi lên bếp, mở lửa vừa, đảo đều đến khi khối bột dẻo lại và róc khỏi nồi (khoảng một phút rưỡi đến 2 phút)
  • Nhấc nồi ra để 15 phút cho bột nguội bớt.
  • Đập từng quả trứng vào (trộn đều rồi mới đập quả tiếp theo).

Ráp các thành phần và nướng bánh:

  • Cho phần vỏ mềm vào túi bơm lên khay có lót giấy nến chống dính.
  • Lấy phần vỏ giòn trong tủ lạnh ra, dùng khuôn tròn cắt thành từng miếng (nên cắt phần vỏ giòn to hơn phần vỏ mềm).
  • Đặt phần vỏ giòn vừa cắt lên trên phần vỏ mềm đã bóp trên khay.
  • Làm nóng lò trước ở mức nhiệt 170 độ C và cho bánh vào nướng 20-25 phút.
  • Lấy bánh ra, đục lỗ hoặc cắt khi bánh còn nóng sẽ dễ hơn.
  • Bơm kem trứng vào là hoàn thành.

Làm bánh cookie nhân mochi đón Halloween

Công thức bánh cookie dưới đây không quá khó để hội yêu bếp trổ tài tại nhà. Bánh mới ra lò vị sẽ như bánh brownie, nhân mochi dai dẻo, kéo sợi, chinh phục tín đồ ẩm thực.

Làm bánh cookie nhân mochi đón Halloween

Công thức bánh cookie dưới đây không quá khó để hội yêu bếp trổ tài tại nhà. Bánh mới ra lò vị sẽ như bánh brownie, nhân mochi dai dẻo, kéo sợi, chinh phục tín đồ ẩm thực.

Du học sinh bật mí cách tìm niềm vui khi xa nhà

Tự chuẩn bị món ngon, rồi vừa thưởng thức, vừa trò chuyện cùng gia đình qua video call là cách giúp Phạm Khổng Xuân Ánh vơi nỗi nhớ nhà khi sống trên đất khách.

Khánh Vân

Ảnh: KEm BoNg

Bạn có thể quan tâm