Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Mối nguy hiểm tiềm ẩn trong món cá muối thính

Cá muối thính là món ăn truyền thống phổ biến của vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, món ăn này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe khi không được chế biến đúng cách.

Mon an de gay ngo doc anh 1

Vì sao cá muối thính có thể gây ngộ độc?

  • Chứa độc tố listeria
  • Chứa độc tố botulinum
  • Chứa nấm mốc

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết cá muối thính có thể gây ngộ độc botulinum. Đây là độc tố do vi khuẩn Clostridium botulinum sinh ra, rất độc, có thể gây liệt nặng.

Mon an de gay ngo doc anh 2

Vì sao vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển mạnh trong cá, thịt muối thính?

  • Vì được ướp trong chum
  • Cá, thịt chứa nhiều protein, đạm
  • Cả hai đáp áp trên

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, bản chất vi khuẩn này là protein, có thể bị hủy hoàn toàn độc tố khi đun sôi 100 độ C trong 10 phút. Trong khi đó, cá, thịt muối thính chứa nhiều protein, đạm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, vi khuẩn này kỵ khí, tức là nó có thể phát triển trong môi trường thiếu không khí.

Mon an de gay ngo doc anh 3

Vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển thuận lợi ở bao nhiêu độ C?

  • 26-28 độ C
  • 30-34 độ C
  • 36-38 độ C

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết đây là loại trực khuẩn phát triển thuận lợi ở nhiệt độ 26-28 độ C. Thời gian ủ bệnh của vi khuẩn này là từ 8 đến 10 ngày.

Mon an de gay ngo doc anh 4

Nếu bị ngộ độc botulinum, triệu chứng xuất hiện sau bao lâu?

  • Ngay sau khi ăn
  • 15 phút - 4 giờ
  • 4 giờ trở lên

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, thông thường, bạn có thể xuất hiện triệu chứng ngộ độc botulinum sau ăn 18-36 giờ. Nhưng có thể sớm hơn, khoảng 4 giờ đến 8 ngày sau ăn.

Mon an de gay ngo doc anh 5

Biểu hiện ban đầu khi ngộ độc botulinum:

  • Chuột rút, đau trên rốn, ớn lạnh, ho khan
  • Mất kiểm soát hành vi, ù tai, mất giọng
  • Buồn nôn, nhức đầu, bụng chướng, tê môi lưỡi

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, biểu hiện ban đầu khi bị ngộ độc botulinum thường là buồn nôn, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, da khô, đau bụng, tiêu chảy, bụng chướng.

Mon an de gay ngo doc anh 6

Triệu chứng nguy hiểm khi bị ngộ độc botulinum:

  • Liệt cơ
  • Tê bì tay chân, suy nhược
  • Huyết áp tụt, tim đập nhanh

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, biểu hiện liệt sau khi bị ngộ độc botulinum thường xuất hiện bắt đầu từ vùng đầu mặt. Các dấu hiệu liệt vùng này bao gồm: nhìn mờ, nhìn một thành hai, nói khó, mắt nhắm không kín, nói ngọng, khàn tiếng... Sau đó, người bệnh bị khó thở dần, yếu tay chân, nặng có thể liệt toàn bộ các cơ, không cử động được.

Mon an de gay ngo doc anh 7

Khi bị tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm, bạn có nên uống thuốc cầm?

  • Không

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết không nên sử dụng thuốc cầm tiêu chảy vì ngộ độc thực phẩm thường do vi khuẩn, vi trùng, độc tố, hóa chất gây ra. Những tác nhân này phải được đẩy ra qua đường tiêu hóa. Sử dụng thuốc cầm có thể giữ lại độc tố đó trong đường tiêu hóa, khiến chúng tồn tại và gây bệnh lâu hơn.

Mon an de gay ngo doc anh 8

Cách ngăn ngộ độc botulinum khi ăn cá muối thính:

  • Ướp nhiều muối
  • Ướp trong nhiều ngày
  • Nấu chín

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, nhiều người có thói quen ăn sống, không nấu cá muối thính vì sợ giảm độ ngon. Tuy nhiên, vi khuẩn Clostridium botulinum có thể bị hủy hoàn toàn độc tố khi đun sôi 100 độ C trong 10 phút. Vì vậy, người dân cần đun chín trước khi ăn thực phẩm này.

Dấu hiệu cảnh báo ngộ độc thực phẩm

Đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa thường là những triệu chứng ngộ độc đầu tiên xảy ra sau khi bạn ăn loại thực phẩm nào đó bị ô nhiễm.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm