Vì sao cá muối thính có thể gây ngộ độc?
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết cá muối thính có thể gây ngộ độc botulinum. Đây là độc tố do vi khuẩn Clostridium botulinum sinh ra, rất độc, có thể gây liệt nặng. |
Vì sao vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển mạnh trong cá, thịt muối thính?
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, bản chất vi khuẩn này là protein, có thể bị hủy hoàn toàn độc tố khi đun sôi 100 độ C trong 10 phút. Trong khi đó, cá, thịt muối thính chứa nhiều protein, đạm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, vi khuẩn này kỵ khí, tức là nó có thể phát triển trong môi trường thiếu không khí. |
Vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển thuận lợi ở bao nhiêu độ C?
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết đây là loại trực khuẩn phát triển thuận lợi ở nhiệt độ 26-28 độ C. Thời gian ủ bệnh của vi khuẩn này là từ 8 đến 10 ngày. |
Nếu bị ngộ độc botulinum, triệu chứng xuất hiện sau bao lâu?
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, thông thường, bạn có thể xuất hiện triệu chứng ngộ độc botulinum sau ăn 18-36 giờ. Nhưng có thể sớm hơn, khoảng 4 giờ đến 8 ngày sau ăn. |
Biểu hiện ban đầu khi ngộ độc botulinum:
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, biểu hiện ban đầu khi bị ngộ độc botulinum thường là buồn nôn, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, da khô, đau bụng, tiêu chảy, bụng chướng. |
Triệu chứng nguy hiểm khi bị ngộ độc botulinum:
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, biểu hiện liệt sau khi bị ngộ độc botulinum thường xuất hiện bắt đầu từ vùng đầu mặt. Các dấu hiệu liệt vùng này bao gồm: nhìn mờ, nhìn một thành hai, nói khó, mắt nhắm không kín, nói ngọng, khàn tiếng... Sau đó, người bệnh bị khó thở dần, yếu tay chân, nặng có thể liệt toàn bộ các cơ, không cử động được. |
Khi bị tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm, bạn có nên uống thuốc cầm?
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết không nên sử dụng thuốc cầm tiêu chảy vì ngộ độc thực phẩm thường do vi khuẩn, vi trùng, độc tố, hóa chất gây ra. Những tác nhân này phải được đẩy ra qua đường tiêu hóa. Sử dụng thuốc cầm có thể giữ lại độc tố đó trong đường tiêu hóa, khiến chúng tồn tại và gây bệnh lâu hơn. |
Cách ngăn ngộ độc botulinum khi ăn cá muối thính:
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, nhiều người có thói quen ăn sống, không nấu cá muối thính vì sợ giảm độ ngon. Tuy nhiên, vi khuẩn Clostridium botulinum có thể bị hủy hoàn toàn độc tố khi đun sôi 100 độ C trong 10 phút. Vì vậy, người dân cần đun chín trước khi ăn thực phẩm này. |