Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Ngày càng nhiều dân văn phòng mang cơm đi làm

Để giảm cân và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều nhân viên văn phòng từ bỏ cơm hộp và tự nấu bữa trưa chất lượng.

Để tiết kiệm chi phí và có thêm thời gian nghỉ trưa, dân văn phòng quyết định nấu cơm mang đi làm. Ảnh: Food.ee.

"Trưa nay ăn gì?" có lẽ là câu hỏi gây đau đầu cho nhiều dân văn phòng vào giờ nghỉ trưa. Ngược lại, những người mang cơm đi làm lại không phải tốn nhiều thời gian để chọn món hoặc chờ đợi giao hàng.

Chia sẻ với Zing, nhiều nhân viên văn phòng cho biết từ ngày nấu cơm mang đi làm, họ không chỉ có thêm thời gian nghỉ trưa, quản lý tài chính tốt hơn mà còn cải thiện được vấn đề sức khỏe.

Giảm gần 9 kg sau 3 tháng mang cơm đi làm
Việt Ánh (31 tuổi, nhân viên kế toán tại Hà Nội)

Dù đã đi làm nhiều năm, cho đến năm 2022, tôi mới bắt đầu tự nấu cơm mang đến công ty. Sau khi sinh con, tôi bị dư cân rất nhiều, cơ thể trông nặng nề và sức khỏe cũng kém hơn. Do đó, từ lúc quay lại cuộc sống văn phòng, tôi quyết tâm ăn theo chế độ riêng và tự nấu cơm mang theo.

Việc mang cơm đi làm không tốn quá nhiều thời gian và công sức như mọi người vẫn nghĩ. Tôi thường đi chợ vào thứ 7 hoặc chủ nhật và mua đủ đồ ăn cho cả tuần.

com trua anh 1

Hình ảnh Việt Ánh sau khi giảm từ 61 kg xuống còn 52 kg. Ảnh: NVCC.

Mỗi bữa ăn, tôi đều linh hoạt kết hợp thực phẩm từ 3 nhóm: Chất đạm (ức gà, các loại cá, tôm, hải sản, trứng, đậu nấm…), chất xơ (chủ yếu rau xanh) và tinh bột (cơm, khoai, ngô, các loại củ…).

Để tiết kiệm thời gian và hạn chế dùng dầu mỡ hay gia vị, phương pháp hấp hoặc luộc được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, mỗi bữa sáng tôi chỉ mất 15-20 phút để chuẩn bị đồ ăn.

Từ ngày mang cơm đi làm, tôi thấy thói quen ăn uống và sinh hoạt của mình thay đổi theo hướng tích cực. Vì luôn lên thực đơn trước cả tuần trong lúc đi chợ, tôi không phải lo lắng "hôm nay ăn gì?" và có thêm thời gian nghỉ trưa. Ngoài ra, tôi đã từ bỏ thói quen "thích gì ăn nấy", hạn chế uống trà sữa và đặt đồ ăn bên ngoài.

Sau 3 tháng đầu mang cơm đi làm với chế độ ăn lành mạnh, tôi giảm gần 9 kg, cơ thể trở nên nhẹ nhàng và thoải mái. Thêm vào đó, ăn đúng bữa và đủ chất giúp tôi cải thiện được bệnh đau dạ dày trước đó.

Cơm ngoài không dinh dưỡng bằng cơm nhà
Khánh Ngân (23 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP.HCM)

Từ thời còn sinh viên đến khi đã đi làm, tôi đều nấu cơm nhà mang theo thay vì đặt cơm bên ngoài. Theo tôi, thức ăn bên ngoài không đảm bảo dinh dưỡng, giá thành cao và chưa chắc đảm bảo vệ sinh như nhà nấu. Hơn nữa, tôi nhận thấy ăn ngoài rất dễ tăng cân, đặc biệt là thức ăn nhanh.

com trua anh 2

Nhờ mang cơm đi làm và tránh ăn vặt, Khánh Ngân tránh gặp tình trạng mỡ bụng. Ảnh: NVCC.

Khi vào làm văn phòng, tôi xây dựng cho mình thói quen nhất định và luôn tuân thủ hàng ngày. Mỗi buổi sáng khi vừa đến văn phòng, tôi sẽ không ngồi làm việc ngay mà dành 3-5 phút đi bộ xung quanh bàn làm việc để đầu óc tỉnh táo hơn.

Bản chất công việc văn phòng là ngồi nhiều giờ liền và ít vận động, do đó, khi làm cơm mang theo tôi ưu tiên các món dễ tiêu hóa và ít tinh bột.

Ăn những món giàu chất béo khiến tôi cảm thấy khó tiêu, đầy bụng và dễ tích tụ mỡ bụng. Thực đơn của tôi thường có cơm, một món xào/chiên và salad trộn hoặc canh rau củ.

Bình thường, tôi sẽ dành khoảng 30 phút cho việc ăn, 15 phút ngủ và 15 phút còn lại để lướt mạng xã hội.

Ngoài ra, buổi xế chiều hoặc tan làm, tôi ít khi đi ăn ngoài. Nếu được đồng nghiệp rủ đặt nước, tôi chỉ lựa những loại nước ép hay đồ uống ít ngọt.

Chán cảnh xếp hàng mua cơm
Yến Nhi (26 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP.HCM)

Từ khi đi làm full-time, tôi bắt đầu tập nấu cơm mang đến văn phòng. Do thời gian nghỉ trưa ít và khối lượng công việc nhiều, nấu cơm sẵn giúp tôi tránh được cảnh xếp hàng dài ở các quán ăn hoặc chờ đợi đơn hàng từ shipper. Trưa là giờ cao điểm nên có khi thời gian tôi đặt cơm gần hết giờ nghỉ ngơi.

com trua anh 3

Có khi thời gian đặt cơm trưa chiếm gần hết thời gian nghỉ trưa của Yến Nhi. Ảnh: NVCC.

Bên cạnh đó, tôi nhận ra tự nấu cơm có thể giúp kiểm soát khẩu phần ăn, lượng gia vị và cân bằng dinh dưỡng tốt hơn. Thức ăn bên ngoài thường nhiều gia vị, dầu mỡ và được nấu với số lượng lớn nên rất khó đảm bảo vệ sinh.

Nếu không may ăn phải thực phẩm kém chất lượng, tôi rất dễ bị đau bụng, khó tiêu, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Để giúp việc nấu nướng nhanh gọn và tiết kiệm thời gian, hàng tuần, tôi lên trước thực đơn và mua sẵn cá, thịt về trữ trong tủ lạnh.

Sáng muốn nấu món gì, đêm trước đó tôi sẽ rã đông thực phẩm và ướp sẵn. Về phần rau củ, tôi sẽ mua cách ngày để đảm bảo độ tươi sạch.

Cơm trưa với thịt nạc và đậu hũ
Ánh Tuyết (23 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP.HCM)

Tôi kén ăn từ nhỏ và dễ bị dị ứng nên rất ít khi ăn cơm ngoài, trừ trường hợp được đi tiệc với bạn bè. Do đó, từ lúc xa quê lên TP.HCM học đại học, tôi đã tập nấu ăn và mang cơm trưa đến trường.

Đến nay khi đã đi làm, tôi vẫn duy trì thói quen này. Công việc tôi không nhiều nên có thể tan làm đúng giờ, do đó, cứ cách ngày, tôi sẽ đi chợ mua đủ phần ăn cho 2 ngày.

com trua anh 4
Một bữa trưa điển hình của Ánh Tuyết. Ảnh: NVCC.

Tôi không giỏi nấu nướng nên chỉ ưu tiên những món đơn giản và chế biến nhanh chóng như luộc, xào, chiên hoặc nướng trong nồi chiên không dầu.

Do không thích ăn các loại thịt đỏ hay hải sản, thực đơn của tôi chỉ xoay quanh cá, ức gà, thịt heo hoặc đậu hũ. Tôi thấy mình có phần khó tính trong việc chế biến thực phẩm vì khi loại bỏ hết phần da, gân hay mỡ có trong thịt.

Nhiều người cho rằng việc mang cơm đi làm rất cồng kềnh và tốn công dọn rửa, nhưng tôi thấy nó vừa tiết kiệm vừa tiện lợi. Với mỗi lần đi chợ, tôi chỉ mất khoảng 150.000-250.000 đồng là đủ phần ăn cho 2 ngày. Trong khi đó, mỗi phần cơm trên mạng hoặc gần công ty có giá 45.000-60.000 đồng (chưa tính phí vận chuyển) nhưng chưa chắc hợp khẩu vị của tôi.

Thế nào là chế độ ăn kiêng tốt nhất? Làm thế nào để ngừng lo lắng về cân nặng và tập trung vào việc sống lành mạnh? Để giải quyết mối quan tâm về vấn đề này, mục Sức khỏe của Zing giới thiệu bạn cuốn sách Chỉ dẫn để sống khỏe toàn diện của tác giả Shaun Francis. Sách sẽ giúp người đọc tập trung việc ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất và giữ tinh thần minh mẫn trong thời buổi bận rộn.

Xóa bỏ nỗi ám ảnh ngực chảy xệ, sa trễ cho phụ nữ sau sinh

Tình trạng ngực sa trễ ở phụ nữ sau sinh hiện nay khá phổ biến và trở thành nỗi ám ảnh, rào cản tâm lý đối với chị em trong cuộc sống.

Nam Giao - Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm