Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chế độ ăn tốt nhất để kiểm soát mỡ trong máu

Việc sử dụng chất béo không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mỡ máu.

Cá hồi, bơ, hạt là những loại thực phẩm tốt cho người bệnh mỡ máu. Ảnh: Shutterstock.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, chất béo bão hòa là một trong những nguyên nhân làm tăng nồng độ cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu. Khi mức LDL cao, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ cũng gia tăng.

Chất béo bão hòa thường tồn tại ở thể rắn ở nhiệt độ phòng, vì vậy đôi khi còn được gọi là "chất béo rắn". Chúng có mặt trong nhiều thực phẩm, bao gồm một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn; gia cầm, các sản phẩm từ sữa, dầu thực vật nhiệt đới như dầu dừa, dầu cọ, dầu hạt cọ...

Hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa, do chúng có thể làm tăng cholesterol LDL - yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch và đột quỵ. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

AHA khuyến nghị lượng chất béo bão hòa nên chiếm không quá 5-6% tổng lượng calo hàng ngày. Ví dụ, với một chế độ ăn 2.000 calo/ngày, chỉ nên tiêu thụ tối đa khoảng 13 gram chất béo bão hòa.

Việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa có thể giúp giảm nồng độ cholesterol xấu và chất béo trung tính, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần. Để bảo vệ sức khỏe, khi lựa chọn thực phẩm người bệnh nên ưu tiên:

- Ăn cá nhiều hơn

Người bệnh nên ăn ít nhất khoảng 200-300 gram cá không chiên mỗi tuần. Chọn cá béo hoặc nhiều dầu như: cá cơm, cá trích, cá thu, cá tuyết đen, cá hồi, cá mòi, cá ngừ vây xanh, cá trắng, cá vược sọc và cá bớp có nhiều axit béo omega-3 thiết yếu..

- Ăn các loại hạt nhiều hơn

Mỗi ngày, người bệnh mỡ máu nên ăn một nắm nhỏ các loại hạt không ướp muối để bổ sung chất béo tốt, năng lượng, protein và chất xơ. Các lựa chọn phù hợp là hạnh nhân, hạt điều, hạt macca, quả phỉ, đậu phộng, quả hồ trăn, hạt bí ngô, hạt hướng dương và quả óc chó.

- Sử dụng thêm quả bơ

Nên thêm bơ vào chế độ ăn hàng ngày để bổ sung chất béo tốt, chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết.

- Lựa chọn loại dầu ăn phù hợp

Nên sử dụng dầu ăn ít chất béo bão hòa hơn, chẳng hạn dầu từ bơ, hạt cải, ngô, hạt nho, ô liu, đậu phộng, cây rum, mè, đậu nành và hướng dương.

- Sử dụng các sản phẩm từ sữa không béo và ít béo

Thay vì sử dụng các sản phẩm toàn chất béo, người bệnh nên thay thế bằng các loại sữa không béo hoặc ít béo để hạn chế gây hại cho sức khỏe. Đối với những người ăn thịt hoặc gia cầm, hãy chọn những loại nhiều nạc nhất.

Cuốn sách Để con được ốm giúp các bậc phụ huynh trang bị kiến thức trong việc chăm sóc trẻ một cách khoa học. Đi sâu vào vấn đề sức khỏe cùng những bất cập, tranh luận về chăm sóc con trẻ giữa các thế hệ trong gia đình Việt, cuốn sách trở nên gần gũi với bạn đọc Việt.

Thói quen xấu và chủ quan khiến người đàn ông suýt mất mạng

Người đàn ông 41 tuổi đột ngột đau ngực dữ dội, vã mồ hôi khi đang trực ca đêm. Tại bệnh viện, anh được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ đe dọa tính mạng.

Đang đo huyết áp, bệnh nhân Đồng Nai đột ngột ngưng tim

Sau 3 phút ngừng tim, nhờ sự nỗ lực cấp cứu của các bác sĩ, trái tim người bệnh đã hồi phục và đập trở lại.

Diện mạo viện chấn thương chỉnh hình lớn nhất phía Nam sau 10 năm

Trải qua 10 năm hoạt động, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) ngày càng hiện đại nhờ được đầu tư đồng bộ và liên tục.

Kỳ Duyên

Bạn có thể quan tâm