Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người bị cảm cúm ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp người bệnh cúm nhanh phục hồi sức khỏe.

Cháo là thực phẩm dễ tiêu hóa, hấp thu, phù hợp với người bệnh cảm. Ảnh: Freepik.

Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính, gây tổn thương đường hô hấp trên và dưới, kèm theo các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau cơ, yếu mệt. Bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm tại phổi và thậm chí gây tử vong.

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), việc lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng, phù hợp có thể giúp giảm triệu chứng, đẩy nhanh quá trình hồi phục sau cúm, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.

- Cháo thịt bò tía tô

Thịt bò rất giàu protein, sắt, magie, selen, phospho, vitamin B6, B12, kẽm… Trong đó, kẽm có khả năng chống khuẩn, kháng viêm, hỗ trợ tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Chiết xuất lá tía tô có tính ấm và nhẹ, có thể đóng một vai trò trong hiệu quả trị ho và các tình trạng hô hấp khác.

Đây là lựa chọn lý tưởng cho người bị cảm cúm bởi không chỉ giúp cung cấp dinh dưỡng mà còn nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

- Súp gà hoặc cháo gà nấu thêm hành

Các thành phần trong súp gà và cháo gà kết hợp tốt với nhau để tăng cường khả năng miễn dịch. Thịt gà là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì rất giàu dinh dưỡng, vitamin A, E, C, B1, B2, PP, canxi, sắt… và không chứa nhiều chất béo. Các món ăn này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn dễ tiêu hóa và hấp thu, đặc biệt phù hợp cho người đang bị cảm cúm.

- Nước lọc

Khi bị cảm cúm, cơ thể của bạn dễ bị mất nước và các chất điện giải. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất để hỗ trợ điều trị bệnh cúm là giữ đủ nước. Uống đủ chất lỏng sẽ giúp làm loãng chất nhầy và giảm tắc nghẽn đường hô hấp. Nó cũng giúp bổ sung chất điện giải đã mất.

- Nước dừa

Nước dừa giàu dưỡng chất như chất điện giải, kali, glucose giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể và giảm sốt hiệu quả.

- Trà gừng

Gừng là thực phẩm giàu hợp chất tự nhiên giúp ngăn chặn virus và tăng cường hệ miễn dịch. Gingerol, thành phần chính có tính kháng viêm mạnh, hỗ trợ giảm đau cơ và đau đầu hiệu quả. Người bệnh cúm có thể pha trà gừng bằng cách ngâm gừng tươi thái lát trong nước nóng khoảng 5 phút, sau đó thêm mật ong hoặc chanh để tăng hương vị và công dụng trị cúm.

- Nước chanh ấm

Nếu không thích gừng, một ly nước ấm pha chanh và mật ong cũng là một giải pháp trị cảm hữu ích. Nước ấm không chỉ giúp cơ thể duy trì đủ nước mà còn làm loãng chất nhầy, giảm cảm giác tắc nghẽn. Ngoài ra, chanh giàu vitamin C cũng sẽ hỗ trợ bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng hiệu quả hơn.

Lưu ý, khi đã khỏi cúm, hãy bổ sung vào chế độ ăn nhiều thực phẩm đa dạng như trái cây, rau củ đầy màu sắc và các loại đậu. Những thực phẩm này chứa nhiều chất phytochemical – hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ phục hồi toàn diện.

Trong nhiều năm hành nghề y và từng giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, tác giả Hạ Manh đã điều trị hơn 10.000 ca bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Cuốn sách "Ăn chuẩn ít bệnh" (tập 1) được viết ra từ những kinh nghiệm chuyên môn của vị bác sĩ này, nó sẽ mang đến cho người bệnh những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, để xây dựng chế độ ăn hợp lý.

Người đàn ông nhập viện với cổ chân đứt lìa

Trường hợp hy hữu xảy ra khi lưỡi máy cắt cỏ gãy, văng trúng cổ chân với tốc độ cao, khiến toàn bộ cổ chân phải của bệnh nhân bị đứt lìa hoàn toàn.

Mùa làm đẹp cuối năm, cơ sở thẩm mỹ hoạt động hết công suất

Những ngày cuối năm, các cơ sở thẩm mỹ nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Đây là mùa cao điểm, các bác sĩ phải làm việc liên tục mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu làm đẹp tăng cao.

Tự bẻ gãy 'của quý', người đàn ông phải cấp cứu đêm Noel

Đêm 24/12, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) tiếp nhận người đàn ông 39 tuổi do tai nạn gãy dương vật, phải mổ cấp cứu.

Kỳ Duyên

Bạn có thể quan tâm