Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quy tắc thanh lọc bằng nước ép trái cây

Nước ép trái cây tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống mỗi ngày cả lít có thể gây tăng cân, béo phì.

Trong thời gian nắng nóng vừa qua, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội), liên tiếp nhận nhiều ca bệnh có các vấn đề liên quan tới dinh dưỡng, đường huyết.

Chị Ngô Thị T. (43 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) đến khám tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia vì mệt mỏi, ăn uống khó tiêu, đường huyết lên cao.

Chị T. trước đó đã khám dinh dưỡng tại đây. Bác sĩ cho biết chị T. thừa cân và tiền đái tháo đường cần thay đổi chế độ ăn uống khoa học hơn.

nuoc ep trai cay anh 1

Nước ép trái cây tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên uống vừa đủ tránh thừa cân, tăng đường huyết. Ảnh minh họa: Hartwell.

Xem quảng cáo trên mạng, chị T. đã mua gói detox bằng nước ép. Trong một tuần, chị T. giảm được 1,5 kg. Sau đó, chị tự giảm cân tại nhà bằng cách chỉ uống nước ép từ cà rốt, dứa, ổi, dưa hấu. Mỗi ngày, chị ép cả lít nước và để tủ lạnh uống dần.

Trong lần kiểm tra mới đây của chị T., đường huyết tăng cao kèm theo gan nhiễm mỡ độ 1.

Tiến sĩ Hưng cho biết trường hợp như chị T. không hiếm. Nhiều người nghĩ rằng uống nước ép giảm cân, thanh lọc cơ thể, thậm chí có người khoe ngày uống 1-2 lít nước ép thay cho nước lọc. Tuy nhiên, bác sĩ Hưng cho rằng thói quen này sai. Sử dụng bất kỳ sản phẩm nào cũng cần theo nguyên tắc đúng và đủ.

Lượng nước ép mỗi ngày

Theo bác sĩ Hưng, nước ép từ các loại trái cây phổ biến như dứa, ổi, cam, bưởi, táo có thể thêm củ cà rốt, củ dền đều có hàm lượng đường nhất định. Sử dụng quá nhiều các loại nước ép này dẫn tới thừa đường.

Đường fructose trong trái cây nếu dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo trung tính trong gan và được lưu trữ dưới dạng chất béo gây tăng cân, béo phì.

Ngoài ra, đường fructose còn làm tăng axit uric và tăng cholesterol trong máu. Sự gia tăng nồng độ cholesterol trong máu dẫn tới tắc nghẽn động mạch và mạch máu có thể gây ra các bệnh tim mạch mạn tính.

Bác sĩ Hưng tiếp nhận rất nhiều người bị rối loạn đường huyết vì ăn quá nhiều hoa quả, nước trái cây. Mọi người quan niệm rằng củ quả an toàn nên ăn thoải mái. Đây là quan niệm sai lầm.

Ăn nhiều dẫn tới dư thừa năng lượng, dư thừa đường gây rối loạn chuyển hóa, nhất là ở độ tuổi trung niên.

Vì vậy, khi dùng trái cây ở dạng nước ép hay ăn nguyên miếng, người dùng vẫn phải đảm bảo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng. Bác sĩ Hưng cho biết người lớn nên ăn 250-300 g hoa quả/ngày, trẻ nhỏ ăn 200 g và đa dạng các loại hoa quả vì mỗi loại có hàm lượng các chất và vitamin khác nhau.

Bác sĩ Hưng cho biết mỗi người có thể uống một ly nước ép khoảng 200 ml/ngày bổ sung vitamin cho cơ thể. Khi bạn uống nước ép có thể không ăn trái cây khác.

Với người thừa cân, béo phì, đường huyết cao nên chọn hoa quả ít đường như ổi, cà rốt, dưa chuột. Những người có bệnh thận mạn tính nên chọn hoa quả có hàm lượng kali thấp và nên tham khảo bác sĩ điều trị để dùng cho đúng.

Bác sĩ Hưng lưu ý thêm người dân không nên uống nước ép trái cây vào buổi sáng sớm khi đang đói bụng. Dạ dày trống trơn khiến axit có trong nước ép gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Với điều kiện nắng nóng như hiện nay, bác sĩ Hưng khuyến cáo người dân cần bổ sung nước đầy đủ. Khuyến nghị mỗi kg cân nặng tương đương 40 ml nước. Người từ 60 tuổi trở lên nên uống 30 ml/kg cân nặng. Ví dụ, người trẻ nặng 50kg nên uống 2 lít nước mỗi ngày, người già chỉ nên uống 1,5 lít.

Những người làm việc ngoài trời, tập luyện có thể tăng lượng nước hơn. Khi uống, bạn cần uống từ từ, trung bình 200-300 ml/lần và tuyệt đối không sử dụng nước hoa quả, nước ngọt thay thế nước lọc.

Ăn uống khoa học không còn là vấn đề xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thời điểm và loại thức ăn phù hợp để áp dụng. Mục Sức khỏe giới thiệu đến độc giả cuốn sách Ăn gì, khi nào - tác giả Michael CrupainMichael RoizenTed Spiker.

Cuốn sách khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.

Trẻ bị tay chân miệng nên kiêng và ăn gì?

Bé nhà tôi năm nay 3 tuổi, mắc bệnh chân tay miệng ngày thứ 2. Xin hỏi bác sĩ tôi nên cho con ăn những loại thực phẩm nào và có cần kiêng gì không?

https://vietnamnet.vn/quy-tac-can-nho-khi-thanh-loc-bang-nuoc-ep-trai-cay-2148970.html

Phương Thúy / Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm