Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sở Y tế TP.HCM thông tin vụ 2 học sinh nghi ngộ độc sau khi ăn mỳ Ý

Một học sinh ở quận 4, một học sinh ở TP Thủ Đức nghi bị ngộ độc sau khi ăn mì Ý, cùng lúc đó có 82 học sinh ở TP Thủ Đức nghỉ học.

Một trẻ được khám bệnh tại khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: Nguyễn Tâm.

Trưa 7/5, Sở Y tế TP.HCM cho biết không phát hiện ngộ độc thực phẩm tập thể tại 2 trường tiểu học Linh Chiểu (TP Thủ Đức) và trường tiểu học Đặng Trần Côn (quận 4).

Lúc 22h20 ngày 4/5, Sở nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) về 2 trường hợp nhập viện có triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm có địa chỉ tại TP Thủ Đức và quận 4. Ngay trong đêm, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDCD) phối hợp với các trung tâm y tế địa phương tiến hành điều tra dịch tễ và đánh giá nguy cơ tại cộng đồng.

Tổ công tác ghi nhận cả 2 trẻ nhập viện đều là học sinh tiểu học. Điều tra tại cả 2 trường học không ghi nhận dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm tập thể, bữa trưa bán trú của 2 trường được cung cấp bởi 2 công ty khác nhau.

Sự trùng hợp ngẫu nhiên là tại thời điểm ngày 4/5, trường tiểu học Linh Chiểu có 82 trẻ nghỉ học. Qua tìm hiểu, HCDC cho hay có 50 trẻ nghỉ học có lý do không liên quan đến vấn đề sức khoẻ như đi thi tiếng Anh, đi du lịch cùng gia định, do việc nhà. Số học sinh còn lại thì nghỉ học, vì các lý do thông thường như ho, cảm, mệt, không có triệu chứng rối loạn tiêu hoá.

Ngoài 2 học sinh nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2, nhà trường khẳng định không ghi nhận thêm học sinh nào đi khám bệnh hoặc nhập viện vì nhiễm trùng tiêu hóa.

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 thông tin về 2 ca có triệu chứng đường tiêu hoá, nôn, tiêu chảy, sốt cao nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn mỳ Ý tại bếp ăn bán trú của nhà trường. Hiện tình hình sức khoẻ của 2 trẻ ổn định, xét nghiệm bệnh phẩm kết quả không có tác nhân gây bệnh.

Trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao, không chỉ từ các bữa ăn tập thể mà còn ở từng gia đình.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt trong kỳ nghỉ hè sắp tới, phụ huynh cần quan tâm hướng dẫn cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, không tự ý mua và sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

'Vệ sĩ' vô hình của con người

Nếu có hệ miễn dịch ổn định, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus gây nên. Bạn sẽ khỏe mạnh mà không cần tới thuốc men.

Cuốn sách "Siêu tổ chức con người" của tác giả Rodney Dietert đem tới cho bạn đọc những kiến thức hữu ích để bảo vệ hàng rào đề kháng tự nhiên của cơ thể và xây dựng lối sống lành mạnh.

Hai học sinh ở TP.HCM nhập viện sau khi ăn mỳ Ý sốt cà

Cả 2 học sinh này đều có triệu chứng tiêu hoá sau khi ăn mỳ Ý tại bếp ăn bán trú của nhà trường và được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 2 trong cùng ngày.

Nguyễn Thuận

Bạn có thể quan tâm