Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Covid-19

Thực phẩm tốt cho phổi, tăng miễn dịch hậu Covid-19

Sau khi người bệnh khỏi Covid-19, việc chăm sóc phổi nên được ưu tiên hàng đầu để phục hồi nhanh và trở lại cuộc sống bình thường.

Theo Hiệp hội Phổi Mỹ, sau khi khỏi Covid-19, nhiều người vẫn phải gánh chịu hậu quả bởi những tổn thương do SARS-CoV-2 gây ra cho phổi. Theo nhiều nghiên cứu, những vấn đề phổ biến nhất trong vòng 3 tháng khỏi Covid-19 là mệt mỏi, khó thở và đau ngực.

Do đó, đối với những bệnh nhân này, chăm sóc phổi nên được ưu tiên hàng đầu sau khi trở lại cuộc sống bình thường. Theo Hindustan Times, một số thực phẩm có tác dụng tăng cường sức khỏe của phổi và miễn dịch cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục sau Covid-19.

Mật ong: Có đặc tính chống khuẩn, mật ong được chứng minh có thể giúp phổi trở nên khỏe hơn. Bạn có thể ngậm một thìa mật ong mỗi ngày hoặc thêm vào nước chanh ấm buổi sáng để loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể.

Củ cải đường: Củ cải đường và rau xanh có chứa các hợp chất giúp tối ưu hóa chức năng của phổi. Chúng rất giàu nitrat, có tác động tích cực đến phổi.

Trà xanh: Loại đồ uống này có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp giảm viêm ở phổi. Nó cũng có thể bảo vệ các mô phổi khỏi tác hại của việc hít phải khói.

Bí ngô: Thực phẩm này chứa nhiều carotenoid, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Nghệ: Tiêu thụ nghệ thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. Thành phần hoạt chất chính trong nghệ, là curcumin đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe của phổi.

Táo: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn táo thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư phổi thấp hơn. Táo rất giàu quercetin, dưỡng chất thực vật có lợi cho phổi. Nó giúp giảm nguy cơ hen suyễn và các biến chứng COPD, đồng thời hoạt động như chất chống viêm, giảm tác động tiêu cực của COPD và stress oxy hóa từ môi trường.

Quả việt quất: Loại quả này rất giàu flavonoid đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ mô phổi khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa.

Quả óc chó: Đây là nguồn cung cấp magiê tuyệt vời, chất điện giải quan trọng giúp hỗ trợ các cơ trong phổi. Ngoài ra, quả óc chó chứa axit béo Omega-3 hoạt động như chất chống viêm, có khả năng giảm viêm phổi và cải thiện khả năng thở của bạn. Các hợp chất có nguồn gốc từ axit béo Omega-3 cũng có thể là chìa khóa để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng phổi.

7 bài tập phục hồi chức năng phổi hậu Covid-19

Tập luyện giúp bệnh nhân hậu Covid-19 tăng sức bền cơ hô hấp, dung tích sống của phổi, điều hòa nhịp thở, cải thiện sức khỏe.

Dịch Covid-19

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm