Vợ tôi mới mang thai được 2 tháng. Tôi muốn hỏi liệu cô ấy có thể tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu hay không và nên tiêm trong tuần thai nào?
TS.BS Lê Thị Thu Hà, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM)
Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của chúng chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu (tên khoa học là Corynebacterium diphtheria) gây ra.
Phụ nữ mang thai có sức đề kháng giảm nên khá nhạy cảm với bệnh và khi đó nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy, việc tiêm ngừa là cần thiết để bảo vệ cho cả mẹ và bé.
Hiệp hội thực hành tiêm chủng Mỹ khuyến cáo nên tiêm ngừa bạch hầu - uốn ván - ho gà cho tất cả thai phụ cho dù tiền sử trước đây đã tiêm. Vaccine 3 trong 1 được sản xuất từ độc tố bạch hầu bất hoạt, độc tố uốn ván giảm độc lực và vô bào ho gà. Vì vậy, vaccine 3 trong 1 này không ảnh hưởng đến thai nhi.
Vaccine Bạch hầu - uốn ván - ho gà (Tdap) có thể được tiêm an toàn trong suốt thai kỳ. Tại Mỹ, vaccine này được khuyến cáo tiêm khoảng 27-36 tuần tuổi thai để bé được bảo vệ trong thời gian đầu sau sinh.
Thai phụ được tiêm trước tuần 27 không cần tiêm lại trong khoảng 27-36 tuần.
Các thành viên trong gia đình và kể cả người chăm sóc bé nên được tiêm ngừa Tdap nếu trước đó chưa tiêm. Lý tưởng, họ nên được tiêm tối thiểu 2 tuần trước khi tiếp xúc với bé sơ sinh.
Nếu thai phụ chưa từng được tiêm vaccine Tdap trước đây và trong suốt thai kỳ thì nên tiêm ngay sau sinh.
Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé, tránh những biến chứng do bệnh bạch hầu gây nên, các thai phụ cần giữ vệ sinh cá nhân tốt, thường xuyên rửa tay, không tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc.
Kẻ thù giấu mặt đáng sợ của vòng hai
Nhiều người cho rằng ăn nhiều mỡ động vật và thịt đỏ là nguyên nhân gây béo bụng. Ngoài chất béo, carbohydrate cũng là một trong những thứ khiến vòng hai ngày càng quá khổ.
Trong nhiều năm hành nghề y và từng giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, tác giả Hạ Manh đã điều trị hơn 10.000 ca bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Cuốn sách "Ăn chuẩn ít bệnh" (tập 1) được viết ra từ những kinh nghiệm chuyên môn của vị bác sĩ này, nó sẽ mang đến cho người bệnh những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, để xây dựng chế độ ăn hợp lý.