Việc lựa chọn những món ăn phù hợp có vẻ rất khó khăn đối với người mắc bệnh gout. Dưới đây là một số công thức đơn giản, ngon miệng và đảm bảo an toàn dành cho bạn tham khảo. Hơn hết, những món ăn này cũng thích hợp cho việc ăn chay.
_____
Salad cà tím nướng
Ảnh: Taste. |
Nguyên liệu:
- 2 trái cà tím
- Một muỗng dầu olive
- 5 muỗng giấm gạo
- Nửa muỗng mật ong
- Một muỗng bột tỏi
- Một muỗng bột ớt
- Nửa muỗng bột thì là
- Nửa muỗng bột nghệ
- 430 g đậu gà
- 2 trái dưa leo cắt nhỏ
- Một củ hành tím băm nhỏ
- Một trái ớt cắt nhỏ
- Ngò cắt nhỏ, đậu phộng
- Muối
Chế biến:
- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C.
- Trộn đều muối, bột tỏi, bột ớt, bột thì là và bột nghệ rồi để riêng.
- Rửa sạch và thái mỏng cà tím. Tẩm cà tím qua một nửa lượng gia vị vừa chuẩn bị cùng với dầu olive, nướng cà trong 20 phút tới khi chín đều. Lấy ra để nguội.
- Rửa sạch đậu gà và trộn đều với lượng gia vị còn lại cùng dầu olive.
- Cho dưa leo, hành tím, ớt, ngò vào một tô riêng. Trộn đều với giấm gạo, mật ong và muối.
- Thêm đậu gà, cà tím nướng, ngò và đậu phộng rồi thưởng thức.
_____
Cà ri khoai lang sa tế
Ảnh: Mag The Weekly. |
Nguyên liệu:
- 500 g khoai lang cắt vừa ăn
- 400 ml sữa dừa
- 200 g cải bó xôi
- Một muỗng dầu dừa
- 3 muỗng bột cà ri
- Một muỗng bơ đậu phộng
- Hành tây cắt nhỏ
- 2 tép tỏi xay
- Gừng xay
- Nước chanh vắt, đậu phộng rang
Chế biến:
- Làm nóng chảo ở nhiệt độ vừa, hành tây với dầu dừa trong 5 phút đến khi mềm. Thêm tỏi, gừng và xào tiếp một phút.
- Trộn bột cà ri, bơ đậu phộng và khoai lang vào chảo rồi đảo đều. Sau đó, thêm sữa dừa và 200 ml nước.
- Khi nước bắt đầu sôi, giảm lửa và tiếp tục luộc khoai 25-30 phút đến khi khoai nhừ.
- Thêm cải bó xôi và nước chanh, đảo đều. Nêm nếm với muối và tiêu.
- Thưởng thức chung với cơm và đậu phộng rang.
_____
Súp đậu lăng
Ảnh: The Kitchen. |
Nguyên liệu:
- 210 g đậu lăng
- 4 muỗng dầu olive
- Một củ hành tây cắt sợi
- 2 củ cà rốt cắt nhỏ
- 4 tép tỏi băm
- 2 muỗng bột thì là
- Một muỗng bột cà ri
- Nửa muỗng xạ hương sấy khô
- 800 g cà chua cắt nhỏ
- Cải xoăn
- 900 ml nước hầm rau củ
- Muối, bột ớt, tiêu đen, nước chanh vắt
Chế biến:
- Làm nóng dầu ở nhiệt độ vừa. Thêm hành tây, cà rốt và xào trong 5 phút tới khi hành tây mềm.
- Thêm tỏi, thì là, bột cà ri và xạ hương sấy khô và xào khoảng 30 giây. Tiếp tục cho cà chua vào và xào thêm vài phút, đảo đều.
- Cho đậu lăng, nước hầm và 470 ml nước vào. Nêm nếm với muối, bột ớt và tiêu đen. Đun trên lửa lớn, giảm lửa nhỏ khi nước bắt đầu sôi và nấu 25-30 phút đến khi đậu mềm.
- Xay nhuyễn khoảng một nửa phần súp rồi cho lại vào nồi.
- Thêm vào cà rốt, cải xoăn đã chế biến rồi tiếp tục nấu trong 5 phút. Nêm nếm với muối, tiêu, chanh hoặc ớt, tùy theo khẩu vị và thưởng thức.
_____
Khoai lang và tàu hũ miso
Ảnh: Houston Chronicle. |
Nguyên liệu:
- 400 g tàu hũ
- 2 củ khoai lang
- 100 g đậu cô ve
- 2 muỗng dầu olive
- 2 muỗng mè rang
- 2 củ hành tây thái mỏng
- 3 muỗng tương miso
- 3 muỗng rượu mirin
- 3 muỗng nước chanh vắt
Chế biến:
- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C.
- Bọc tàu hũ với giấy thấm nước. Cho tàu hũ lên đĩa rồi đặt một chiếc đĩa nặng hơn lên trên để rút hết nước. Khi thấy giấy ướt, lập tức thay giấy bọc và lặp lại quy trình đến khi tàu hũ hoàn toàn ráo nước. Sau đó cắt nhỏ tàu hũ.
- Chuẩn bị sốt bằng cách trộn đều tương miso, rượu mirin và nước chanh.
- Luộc đậu cô ve trong 5 phút, rửa sạch rồi để riêng.
- Dàn mỏng tàu hũ lên khay nướng rồi phết đều nước sốt. Rải mè rang lên tàu hũ, nướng 20-25 phút.
- Trong lúc đợi, bổ đôi khoai lang, cho vào tô rồi bọc lại với giấy bọc thực phẩm. Làm nóng khoai trong lò vi sóng 10-15 phút.
- Nghiền khoai lang và trộn đều với tàu hũ, đậu cô ve. Thêm nước sốt và thưởng thức chung với hành tây.
_____
Tàu hũ giòn cay
Ảnh: Omnivore's Cookbook. |
Nguyên liệu:
- 400 g tàu hũ
- 3 muỗng bột bắp
- Nửa muỗng bột tỏi
- Nửa muỗng bột ớt paprika
- 2 muỗng dầu thực vật
- Muối, tiêu đen
Chế biến:
- Bọc tàu hũ với giấy thấm nước. Cho tàu hũ lên đĩa rồi đặt một chiếc đĩa nặng hơn lên trên để rút hết nước. Khi thấy giấy ướt, lập tức thay giấy bọc và lặp lại quy trình đến khi tàu hũ hoàn toàn ráo nước. Sau đó cắt nhỏ tàu hũ.
- Ướp tàu hũ với bột bắp, tỏi, bột ớt paprika, muối và tiêu.
- Làm nóng chảo dầu ở nhiệt độ cao, chiên tàu hũ 2-4 phút đến khi vàng đều.
- Cho tàu hũ lên giấy thấm dầu. Nêm nếm với muối và thưởng thức.
_____